Thứ hai, 14/10/2024 | 14:24

Thứ hai, 14/10/2024 | 14:24

An toàn thực phẩm

Cập nhật 03:51 ngày 27/08/2024

Lạng Sơn ban hành Kế hoạch đảm bảo ATTP dịp Tết Trung thu

Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn vừa ban hành Kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trong dịp tết Trung thu năm 2024 (Kế hoạch).
Kế hoạch nhằm tiếp tục tăng cường các hoạt động tuyên truyền chính sách pháp luật và các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực ATTP nhằm nâng cao nhận thức chấp hành các quy định pháp luật của cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và nhận thức của người tiêu dùng; Đồng thời, tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước ở các cấp và ý thức, trách nhiệm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm về đảm bảo ATTP trên địa bàn tỉnh; 
Thông qua hoạt động kiểm tra, hậu kiểm nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP, hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; đánh giá tình hình về ATTP đối với các nhóm thực phẩm lưu thông trên thị trường nhằm định hướng giải pháp quản lý; đánh giá việc chấp hành các quy định pháp luật về ATTP, việc tự công bố sản phẩm.
Kiểm tra an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh dọc tuyến quốc lộ 1A trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn (Ảnh: Cục quản lý thị trường)
Trong thời gian từ ngày 23/8/2024 đến ngày 17/9/2024, Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn sẽ đẩy mạnh các hoạt động truyền thông đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, vận chuyển, nhập khẩu thực phẩm và người tiêu dùng thực phẩm. Các nội dung tuyên truyền đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm bao gồm: các quy định của pháp luật về ATTP như điều kiện cơ sở, trang thiết bị dụng cụ; yêu cầu về kiến thức, thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm; quy định về nguồn gốc nguyên liệu, thực phẩm; quy định về tự công bố sản phẩm; sử dụng phẩm màu, hương liệu, chất phụ gia; bao bì chứa đựng thực phẩm và ghi nhãn sản phẩm 
Đối với người tiêu dùng, hướng dẫn việc lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn; chỉ mua thực phẩm, phụ gia thực phẩm có nhãn mác đầy đủ, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục hoặc không đúng đối tượng, định mức theo quy định; chú ý kiểm tra nguồn gốc xuất xứ và hạn sử dụng khi mua sản phẩm thực phẩm. 
Từ ngày 04/9/2024 đến ngày 16/9/2024, Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn sẽ thành lập 01 Đoàn kiểm tra liên ngành tuyến tỉnh thực hiện kiểm tra liên ngành về bảo đảm an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực ngành Công Thương quản lý tiến hành kiểm tra các cơ sở thực phẩm trên địa bàn các huyện: Hữu Lũng, Tràng Định, Cao Lộc và thành phố Lạng Sơn.
Tại tuyến huyện, Sở Công Thương đề nghị UBND các huyện, thành phố  căn cứ tình hình thực tế của địa phương chủ động triển khai các hoạt động tuyên truyền, thành lập đoàn kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn theo phân cấp quản lý tại Quyết định số 35/2020/QĐ-UBND ngày 14/8/2020 của UBND tỉnh, trong đó tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh các sản phẩm thực phẩm dự kiến được tiêu thụ nhiều trong dịp Tết Trung thu theo chỉ đạo tại văn bản số 2382/BCĐLNVSATTP. 
Riêng các huyện: Hữu Lũng, Tràng Định, Cao Lộc và thành phố Lạng Sơn đề nghị mỗi đơn vị lập danh sách từ 5 đến 10 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm được tiêu thụ nhiều trong dịp Tết Trung thu trên địa bàn (khi lập danh sách cần thống nhất với chính quyền cấp xã và lực lượng Quản lý thị trường để tránh chồng chéo) gửi về Sở Công Thương trước ngày 27/8/2024 để Đoàn kiểm tra liên ngành tuyến tỉnh xem xét, lựa chọn từ 10 đến 15 cơ sở thực hiện kiểm tra theo quy định.
Kết thúc thời gian thực hiện, đề nghị Cục Quản lý thị trường, UBND các huyện, thành phố Lạng Sơn báo cáo kết quả công tác bảo đảm ATTP trong dịp Tết Trung thu, gửi về Sở Công Thương trước ngày 24/9/2024 để tổng hợp báo cáo theo quy định.
Xem chi tiết: tại đây 
Tố Uyên

Tổng số lượt truy cập :
  • 1
  • 3
  • 1
  • 1
  • 7
  • 2
  • 2
  • 9
lên đầu trang