Thứ bảy, 06/06/2020 | 00:22

Thứ bảy, 06/06/2020 | 00:22

Kiến thức khoa học

  • Chế phẩm sinh học tạo ra phân bón hữu cơ từ phế liệu trồng nấm

    Nhóm sinh viên của trường Đại học Thủ Dầu Một (TPHCM) mới đây đã cho ra đời chế phẩm sinh học tạo ra phân bón hữu cơ từ phế liệu trồng nấm sau 3 năm nghiên cứu.

    04/06/2020

  • Bổ sung lá kinh giới khô vào thức ăn của cá rô phi

    Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Brazil cho thấy, bổ sung lá kinh giới oregano khô vào thức ăn của cá rô phi vằn (Oreochromis niloticus) đã làm tăng khả năng miễn dịch và sức đề kháng chống lại nhiễm trùng vi khuẩn Streptococcus agalactiae của cá.

    01/06/2020

  • Kỹ thuật petrifilm - phương pháp định lượng nhanh vi khuẩn gây bệnh trong thực phẩm

    Kỹ thuật màng pêtri (Petrifilm) là phương pháp có thể dùng để kiểm tra nhanh vi sinh vật. Trong kỹ thuật này môi trường dinh dưỡng dạng đông khô được cố định trên 1 giá thể mỏng và được phủ bằng 1 màng bảo vệ.

    01/06/2020

  • Tác dụng của quercetin trên cá trắm cỏ nuôi

    Kết quả của một nghiên cứu được đăng trên Tạp chí của Hiệp hội nuôi trồng thủy sản thế giới cho biết, bổ sung 0,37 g/kg quercetin vào thức ăn có tác dụng cải thiện tăng trưởng, khả năng kháng ôxy hóa và chất lượng cơ thịt của cá trắm cỏ, Ctenopharyngodon idella.

    29/05/2020

  • Giải pháp giảm chất thải ao nuôi tôm

    TTCT (Litopenaeus vannamei) được nuôi phổ biến ở Việt Nam; nhưng với hình thức nuôi thâm canh và siêu thâm canh mật độ cao như hiện nay đã tạo ra lượng chất thải lớn gây ô nhiễm môi trường. Do đó, việc giảm lượng chất thải, và xử lý chất thải còn lại ở cuối vụ nuôi là vấn đề cần được quan tâm.

    27/05/2020

  • Thay thế dầu cá bằng dầu vi tảo

    Các kết quả nghiên cứu cho thấy tỷ lệ sống của TTCT Thái Bình Dương đã cải thiện rõ rệt khi thay dầu cá bằng dầu vi tảo trong khẩu phần dinh dưỡng.

    25/05/2020

  • Mối liên kết phân tử giữa việc khả dụng của dinh dưỡng và sự tăng trưởng sinh khối

    Nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng việc tăng mức độ của yếu tố phiên mã TGA1 đã đẩy nhanh tốc độ biểu hiện gen đáp ứng với liều lượng nitơ và tốc độ tăng trưởng của thực vật. Cây trồng vượt mức TGA1 đã tăng tốc độ tăng trưởng để đáp ứng với nitơ, đạt được sinh khối thực vật lớn gấp ba lần so với các loại thực vật hoang dã.

    23/05/2020

  • Sử dụng phương pháp bảo quản sinh học để làm giảm Listeria monocytogenes trong rau quả tươi

    Sau khi thu hoạch, các loại rau quả tươi thường biến đổi rất nhanh, dễ hư hỏng, làm giảm chất lượng và mang lại giá trị kinh tế thấp. Hiện nay, đã có khá nhiều phương pháp bảo quản rau quả sau thu hoạch, xu hướng bảo quản bằng phương pháp sinh học đang được nghiên cứu và ứng dụng rộng rãi để góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

    18/05/2020

  • Quá trình lên men malolactic trong sản xuất rượu vang

    Lên men malolactic bao gồm quá trình khử một phân tử cacbonic của acid L-malic bằng enzyme thành acid L-lactic. Đây là một phản ứng quan trọng được thực hiện bởi các vi khuẩn lactic trong quá trình sản xuất rượu vang ở đa số các loại rượu vang đỏ và một số loại rượu vang trắng như rượu champagne, rượu vang trắng khô của một số loại nho acid.

    17/05/2020

  • Tái tạo nhanh virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp sử dụng nấm men

    Nghiên cứu được nộp lên tạp chí Nature vào tháng 2 và bản thảo bài báo được công bố vào ngày 4/5 vừa qua với tiêu đề "Rapid reconstruction of SARS-CoV-2 using a synthetic genomics platform"

    12/05/2020

Tổng số lượt truy cập :
  • 1
  • 2
  • 5
  • 0
  • 5
  • 3
  • 0
lên đầu trang