Thứ sáu, 14/06/2024 | 08:54

Thứ sáu, 14/06/2024 | 08:54

Kiến thức khoa học

Cập nhật 10:01 ngày 20/11/2020

Sử dụng vi sinh trong thực phẩm

Con người từ lâu đã được coi là loài thông minh bậc nhất và k ngừng sáng tạo. Khi quan sát các quá trình và hiện tượng tự nhiên, chính sự tò mò đã trở thành động lực thúc đẩy cho sự tiến bộ của chúng ta. Chúng ta đã thử nghiệm với các thành phần tự nhiên để tạo ra vô số loại thực phẩm tiêu thụ hàng ngày. Bài báo này sẽ cung cấp kiến thức về xu hướng sử dụng vi sinh hiện nay trong ngành công nghiệp thực phẩm.

Ảnh: Alpha Tauri 3D Graphics/Shutterstock.com
Chế độ ăn uống và hệ vi sinh đường ruột

Hệ vi sinh vật trong hệ vi sinh của con người đóng một vai trò thiết yếu đối với sức khỏe của chúng ta. Chế độ ăn uống là một yếu tố góp phần vào chức năng tối ưu của hệ thống sinh học trên và kỹ thuật chế biến thực phẩm cũng góp phần không nhỏ vào bước này. Thực phẩm được chế biến quá kỹ có thể gây tác động bất lợi đến chức năng thích hợp của hệ vi sinh ở người. Do đó, các phương pháp để cải thiện hệ thống này là vô cùng quan trọng trong khâu Food Design.

Ứng dụng của vi sinh vật trong ngành công nghiệp thực phẩm

Vi khuẩn đã được sử dụng trong việc sản xuất các loại thực phẩm và đồ uống khác nhau trong chế độ ăn uống của con người suốt hàng nghìn năm qua.

Mặc dù chúng ta đã sử dụng vi sinh vật để sản xuất, bảo quản và lên men thực phẩm trong một thời gian dài, nhưng sự khởi đầu cho quá trình này lại chưa được ghi lại chính xác. Có thể nói sự phát triển của ngành này là cả một quá trình được xây dựng dần dần dựa trên việc quan sát cả quá trình tự nhiên lẫn những thử nghiệm.

Có thể kể đến một số ứng dụng cụ thể của vi sinh vật trong ngành công nghiệp thực phẩm ngày nay. Nấm men, bao gồm Saccharomyces cerevisiae, được sử dụng để làm men bánh mì cũng như trong quá trình lên men đồ uống có cồn. Một số vi khuẩn, bao gồm vi khuẩn axit lactic, được sử dụng để sản xuất sữa chua, pho mát và dưa chua.

Một số loại pho mát (pho mát xanh, Stilton, Gorgonzola, v.v.) sử dụng khuôn để hỗ trợ quá trình chín và cung cấp hương vị đặc trưng. Các ứng dụng khác bao gồm sản xuất axit xitric từ nấm, bổ sung chế phẩm sinh học trong sữa chua, đồ uống và sản xuất giấm.

Hiện có hơn 3500 loại thực phẩm lên men truyền thống trên thế giới. Cũng như đồ uống có cồn, hạt cà phê, ngũ cốc và lá trà được lên men sau khi thu hoạch để phát triển hương vị. Đồ uống như kombucha và đồ uống không cồn khác cũng được bày bán rộng rãi trên thị trường.

Có một số khác biệt về mặt địa lý trong việc tiêu thụ thực phẩm lên men. Cũng như pho mát và bánh mì, thực phẩm lên men từ khoai mì rất phổ biến ở châu Phi, trong khi cá và các sản phẩm đậu nành lên men được tiêu thụ ở châu Á ở châu Á mỗi ngày.

Việc áp dụng các tiêu chuẩn vi sinh vào ngành công nghiệp thực phẩm đã gia tăng qua thời gian, với sự ban hành nhiều luật lệ và sự phát triển của các quy trình đảm bảo an toàn thực phẩm trong nhiều thập kỷ qua.

Kết luận

Mối quan hệ giữa vi sinh vật, hệ vi sinh vật ở người, chế độ ăn uống và an toàn thực phẩm đã đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của ngành công nghiệp thực phẩm hiện đại với rất nhiều sự lựa chọn và đa dạng cũng như từ đó đưa ra những cải thiện cho chất lượng cuộc sống của chúng ta.

Kiến thức của chúng ta về sự phát triển của xã hội loài người thông qua phương tiện cơ bản nhất, thức ăn, đã không ngừng phát triển trong vài nghìn năm qua. Từ quá trình lên men bia đầu tiên và sản xuất bánh mì cho đến các loại thực phẩm chứa probiotic xuất hiện trên các kệ hàng siêu thị suốt hai thập kỷ, việc ứng dụng vi sinh vào ngành công nghiệp thực phẩm chắc chắn sẽ còn tiến triển trong tương lai.
Link: https://www.news-medical.net/life-sciences/The-Use-of-Microbes-in-Food.aspx
Trần Hà (Theo News-Medical.Net)
Tổng số lượt truy cập :
  • 1
  • 1
  • 1
  • 2
  • 1
  • 0
  • 8
  • 7
lên đầu trang