Thứ hai, 14/10/2024 | 15:20

Thứ hai, 14/10/2024 | 15:20

An toàn thực phẩm

Cập nhật 10:43 ngày 12/08/2024

Bà Rịa - Vũng Tàu: Triển khai công tác đảm bảo ATTP 6 tháng cuối năm 2024

Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ban hành văn bản về việc triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trong 6 tháng cuối năm 2024 đến các sở, ban, ngành trong tỉnh.

Theo đó, ngành Y tế, tiếp tục tham mưu UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh trong công tác chỉ đạo, điều hành, phối hợp liên ngành trong việc nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh; đồng thời xây dựng và triển khai các chương trình, đề án cụ thể (nghị quyết của UBND tỉnh), thiết thực nhằm tạo nhiều sản phẩm thực phẩm an toàn và loại bỏ các thực phẩm không an toàn đến người tiêu dùng.
Căn cứ vào tình hình ngộ độc thực phẩm, chủ động xây dựng kế hoạch giám sát mối nguy an toàn thực phẩm phù hợp tập trung cơ sở có nguy cơ cao gây ngộ độc thực phẩm: nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn uống, nhằm phát hiện kịp thời các sản phẩm không an toàn để có biện pháp ngăn chặn, không để thực phẩm không đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm lưu thông trên thị trường, góp phần định hướng trong công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.
Bà Rịa Vũng Tàu tăng cường kiểm tra vệ sinh ATTP tại các bếp ăn tập thể (Ảnh minh hoạ, nguồn: quangninh.gov.vn)
Tập trung kiểm tra, thanh tra, lấy mẫu đột xuất (xét nghiệm vi sinh) tại các bếp ăn tập thể, các khách sạn, nhà hàng lớn chuyên phục vụ các đoàn tour du lịch; kiểm soát chặt chẽ chất lượng nước uống đóng chai, nước đá trên địa bàn quản lý theo các chỉ tiêu đánh giá.
Tăng cường công tác phối hợp liên ngành trong việc thanh tra, kiểm tra đột xuất các cơ sở không bảo đảm an toàn thực phẩm để ngăn chặn kịp thời các vụ vi phạm thực phẩm, xử lý nghiêm và áp dụng mức cao nhất đối với các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm để mang tính răn đe.
Ngành Nông nghiệp, tiếp tục triển khai các chương trình, kế hoạch nhiệm vụ quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm ngành Nông nghiệp; Truy xuất nguồn gốc các sản phẩm không đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm; xử lý sự cố an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản; Thực hiện Chương trình triển khai, áp dụng, quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc ngành nông nghiệp 2024. 
Tăng cường công tác truyền thông, phổ biến các chính sách pháp luật Nhà nước đến các cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản. Lấy mẫu giám sát chất lượng an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản trên toàn địa bàn tỉnh; Hướng dẫn, tiếp nhận, lưu trữ, đăng tải hồ sơ tự công bố sản phẩm của cơ sở đúng theo qui định; tiếp tục triển khai xác nhận sản phẩm thuộc chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn; tiếp tục hỗ trợ các địa phương triển khai thực hiện Thông tư số 17/2018/TT-BNNPTNT ngày 31/10/2018 của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn; tiếp tục thực hiện các Chương trình xúc tiến thương mại ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn năm 2024. 
Ngành Công Thương, tiến hành kiểm tra, hậu kiểm việc chấp hành các quy định của pháp luật về An toàn thực phẩm theo Quyết định số 84/QĐ-SCT ngày 24/5/2024 của Giám đốc Sở Công thương về việc thành lập đoàn kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về An toàn thực phẩm; việc đăng ký giá, kê khai giá sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ dưới 6 tuổi.
UBND các huyện, thị xã, thành phố, chủ động tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chợ trên địa bàn quản lý, để đảm bảo tính thường xuyên, kịp thời phát hiện, ngăn chặn những thực phẩm không đảm bảo an toàn được bán ngoài thị trường; Xây dựng dự toán kinh phí mua sắm trang thiết bị phục vụ cho hoạt động kiểm tra về an toàn thực phẩm tại các điểm kiểm nghiệm nhanh cố định tại chợ và đưa vào kế hoạch hàng năm của địa phương kể từ năm 2025 (bao gồm: kit test xét nghiệm nhanh thực phẩm, trang thiết bị, dụng cụ phục vụ thực hành test nhanh, lấy mẫu thực phẩm; kinh phí duy trì hoạt động thường xuyên hàng năm,..).
Trong 6 tháng đầu năm 2024, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ghi nhận 01 vụ ngộ độc thực phẩm với 01 ca mắc, 01 ca tử vong. Nguyên nhân do độc tố tự nhiên (cua lạ). 
Xem chi tiết: tại đây
Nguồn: khcncongthuong.vn
Tổng số lượt truy cập :
  • 1
  • 3
  • 1
  • 1
  • 9
  • 3
  • 1
  • 6
lên đầu trang