Thứ sáu, 19/07/2024 | 05:38

Thứ sáu, 19/07/2024 | 05:38

An toàn thực phẩm

Cập nhật 09:24 ngày 06/06/2023

Kết quả thực hiện "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2023 trên địa bàn tỉnh Nghệ An

Thực hiện Kế hoạch số 332/KH-BCĐTƯATTP ngày 10/3/2023 của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về An toàn thực phẩm về việc triển khai Kế hoạch “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” năm 2023, Uỷ ban nhân dân tỉnh Nghệ An ban hành Kế hoạch số 234/KH-UBND ngày 05/4/2023 về triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023 trên địa bàn tỉnh Nghệ An, sau một tháng tổ chức triển khai thực hiện đã ghi nhận nhiều kết quả đáng khích lệ.
Truyền thông lưu động và treo băng rôn trên các trục đường chính hưởng ứng Tháng hành động
Về công tác lãnh đạo, chỉ đạo: Các sở, ngành và UBND các huyện, thị, thành phố, các xã, phường, thị trấn đã vào cuộc rất tích cực và kịp thời trong việc tổ chức triển khai các nội dung “Tháng hành động vì ATTP” với hơn 700 loại văn bản được ban hành như kế hoạch tổ chức thực hiện; Quyết định thành lập các đoàn thanh kiểm tra, giám sát; công văn chỉ đạo và các loại văn bản liên quan khác. Hầu hết chính quyền các cấp đều tổ chức Lễ phát động hoặc tổ chức hội nghị triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” tại các địa phương. Đặc biệt, Ban chỉ đạo ATTP tỉnh đã tổ chức Lễ phát động tại huyện Anh Sơn thu hút hơn 1.500 người tham gia là lãnh đạo các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh; lãnh đạo UBND, Phòng Y tế, Trung tâm Y tế 21 huyện, thành phố, thị xã cùng đông đảo các các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người dân trên địa bàn.
Công tác thông tin, truyền thông: Các ngành, các tổ chức chính trị-xã hội và chính quyền địa phương đã tích cực triển khai chiến dịch truyền thông dịp “Tháng hành động vì ATTP” nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của toàn xã hội trong công tác bảo đảm an ninh, ATTP. Công tác thông tin truyền thông được triển khai đa dạng và phong phú về nội dung, hình thức truyền thông trên các phương tiện truyền thông như: truyền thông lưu động, báo, đài, pano, áp phích, tờ rơi, trang mạng xã hội như facebook, zalo.... nhằm nâng cao nhận thức của chủ cơ sở, người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm cũng như người tiêu dùng trong công tác đảm bảo ATTP. Toàn tỉnh đã tổ chức 114 cuộc nói chuyện truyền thông cho 5.204 lượt người; tập huấn 38 lớp với 4.660 người tham gia; 4.105 lượt phát thanh; 31 chương trình truyền hình; 90 tin bài, báo viết; 8.145 tờ rơi; 60 tranh, áp phích; treo 2.456 băng rôn, khẩu hiệu và đăng tải thông điệp truyền thông đĩa hình, đĩa tiếng trên trang web Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm. Đặc biệt, năm 2023 Ban chỉ đạo ATTP các xã, phường, thị trấn đã tổ chức tiêu huỷ các loại bánh kẹo, các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo ATTP được kiểm tra, thu giữ tại trước cổng các trường học trước toàn thể học sinh, giáo viên nhằm nâng cao ý thức của học sinh trong việc lựa chọn thực phẩm được bày bán trước cổng trường học.
Ban chỉ đạo ATTP cấp huyện tổ chức tuyên truyền nâng cao ý thức cho học sinh trong việc lựa chọn thực phẩm bày bán trước cổng trường học
Công tác thanh tra, kiểm tra ATTP: Toàn tỉnh thành lập 473 đoàn thanh tra, kiểm tra. Trong đó, tuyến tỉnh 07 đoàn, tuyến huyện 26 đoàn và tuyến xã 440 đoàn. Kiểm tra 6.337 cơ sở, trong đó có 5.677 cơ sở đạt (89,6%) và 660 cơ sở vi phạm (10,4%), xử phạt vi phạm hành chính 781.350.000 đồng và tiêu hủy nhiều mặt hàng thực phẩm trị giá hơn 45 triệu đồng. 
Ra quân thanh tra, kiểm tra dịp Tháng hành động vì ATTP từ cấp tỉnh đến cấp xã
Trong dịp “Tháng hành động vì ATTP” năm 2023, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 01 vụ ngộ độc thực phẩm làm 76 người mắc, không có trường hợp tử vong, nguyên nhân vụ ngộ độc do sử dụng thực phẩm nhiễm vi khuẩn tụ cầu vàng.
“Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” chỉ là điểm khởi nguồn, là cú hích cho các hoạt động đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm theo tinh thần chỉ đạo tại Chỉ thị 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới. Vì vậy, việc duy trì các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm một cách thường xuyên, liên tục với sự vào cuộc hết sức trách nhiệm, quyết liệt của các cơ quan, tổ chức và chính quyền địa phương các cấp là hết sức cần thiết để nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn Nghệ An.
Theo: Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An
Tổng số lượt truy cập :
  • 1
  • 1
  • 5
  • 0
  • 5
  • 3
  • 7
  • 0
lên đầu trang