Chủ nhật, 28/04/2024 | 23:09

Chủ nhật, 28/04/2024 | 23:09

An toàn thực phẩm

Cập nhật 01:24 ngày 14/04/2023

Sóc Trăng: Kết quả triển khai công tác kiểm tra ATTP đối với bếp ăn tập thể, căng tin kinh doanh ăn uống tại các cơ sở giáo dục

Thực hiện theo sự chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh và Sở Y tế Sóc Trăng về việc kiểm tra, tuyên truyền đảm bảo an toàn thực phẩm đối với loại hình bếp ăn tập thể bán trú trên địa bàn tỉnh.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã lập ban hành Quyết định số 21/QĐ-ATTP ngày 27/02/2023 về việc kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể, căng tin kinh doanh ăn uống tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã thành lập 02 đoàn kiểm tra phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Phòng Giáo dục và Đào tạo tuyến huyện tiến hành kiểm tra các bếp ăn tập thể bán trú tại các trường học. Riêng Trung tâm Y tế tuyến huyện thành lập 11 đoàn.
Nhằm mục tiêu kiểm soát được điều kiện an toàn thực phẩm đối với loại hình bếp ăn tập thể trường học nhằm góp phần giảm thiểu ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm. Kết quả kiểm tra của các đoàn tỉnh, huyện được 806 cơ sở, trong đó bếp ăn tập thể trường học 82 cơ sở; Căng tin kinh doanh ăn uống 22 cơ sở; Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống 148 cơ sở; Cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố: 554 cơ sở. Số cơ sở đạt 705 cơ sở (chiếm tỷ lệ 87,5%). Số cơ sở vi phạm 101 cơ sở; Số loại sản phẩm bị tiêu hủy 45 loại sản phẩm; thực hiện test nhanh 43 mẫu thực phẩm đều âm tính (hàn the 18 mẫu; phẩm màu 06 mẫu, độ ôi khét của dầu mỡ 10 mẫu,  foocmon 05 mẫu)
Nhìn chung các trường nắm vững các quy định của pháp luật về ATTP và thực hiện đúng quy định về ATTP như: hợp đồng cung cấp nguyên liệu thực phẩm, ghi chép kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm theo quy định. Người trực tiếp chế biến thực phẩm có trang bị bảo hộ lao động, có xác nhận đủ điều kiện sức khỏe, xác nhận kiến thức ATTP. Đa số người kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố có ý thức hơn trong việc bảo đảm ATTP: chủ động khám sức khỏe, thức ăn được che đậy và bảo quản trong tủ kính, trang thiết bị bảo quản hợp vệ sinh. Người kinh doanh thức ăn đường phố đã hình thành thói quen trang bị tạp dề, bao tay, khẩu trang trong quá trình chế biến, nấu nướng.
Theo Chi cục ATVSTP tỉnh Sóc Trăng
Tổng số lượt truy cập :
  • 1
  • 0
  • 6
  • 8
  • 5
  • 1
  • 3
  • 4
lên đầu trang