Thứ bảy, 16/01/2021 | 21:39

Thứ bảy, 16/01/2021 | 21:39

Tin Đề án

Cập nhật 09:19 ngày 30/12/2020

Công nghệ sản xuất chất kìm hãm alpha-glucosidase từ đỗ đen lên men bởi Aspergillus oryzae và ứng dụng tạo thực phẩm chức năng bảo vệ sức khoẻ

Bộ Công Thương đã tổ chức nghiệm thu đề tài “Hoàn thiện công nghệ sản xuất chất kìm hãm alpha-glucosidase từ đỗ đen lên men bởi Aspergillus oryzae và ứng dụng tạo thực phẩm chức năng bảo vệ sức khoẻ” do ThS. Nguyễn Thị Thanh Huyền - Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch làm chủ nhiệm. 
Tham dự buổi nghiệm thu có đại diện Vụ Khoa học và Công nghệ, Hội đồng nghiệm thu gồm 8 thành viên do GS.TS Lê Danh Tuyên làm Chủ tịch.
Quang cảnh buổi nghiệm thu
Hiện nay, bệnh đái tháo đường và thừa cân béo phì đã trở thành căn bệnh phổ biến trên toàn Thế giới. Do đó, nhu cầu thị trường đối với nguồn dược liệu, thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị cho người thừa cân, béo phì, đường huyết cao hoặc đái tháo đường tuyp II ngày càng cao. 
Xuất phát từ nhu cầu thực tế Bộ Công Thương đã giao Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch đã thực hiện đề tài “Hoàn thiện công nghệ sản xuất chất kìm hãm alpha-glucosidase từ đỗ đen lên men bởi Aspergillus oryzae và ứng dụng tạo thực phẩm chức năng bảo vệ sức khoẻ”. Đây là đề tài thuộc Đề án Phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực công nghiệp chế biến đến năm 2020.
TS. Nguyễn Đức Tiến  - đại điện nhóm nghiên cứu báo cáo kết quả của nhiệm vụ
TS. Nguyễn Đức Tiến – đại diện nhóm nghiên cứu cho biết: “Nhóm nghiên cứu đã xây dựng thành công quy trình công nghệ, thiết bị lên men sản xuất chế phẩm AGIs từ đỗ đen xanh lòng lên men từ chủng A. oryzae T6 quy mô 200 kg nguyên liệu/mẻ và ứng dụng sản xuất các sản phẩm thực phẩm chức năng bảo vệ sức khỏe chứa chế phẩm AGIs dùng cho hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường và béo phì dạng túi bột uống liền, dạng viên và dạng siro. Các sản phẩm của dự án đã được kiểm nghiệm và đạt chỉ tiêu ATVSTP, đủ điều kiện sử dụng của thực phẩm bảo vệ sức khoẻ và hỗ trợ điều trị.”
TS. Nguyễn Đức Tiến cho biết thêm, từ kết quả nghiên cứu của dự án, thời gian tới Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch sẽ tiếp tục liên kết với Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Quốc tế Tài Lộc và Công ty cổ phần Phát triển hoạt chất thảo mộc Việt Nam sản xuất để đưa sản phẩm tiếp cận với người tiêu dùng trong và ngoài nước.
Sản phẩm của đề tài
Các thành viên Hội đồng đánh giá cao kết quả nghiên cứu của đề tài. Kết quả nghiên cứu thực hiện công phu, bám sát với mục tiêu và yêu cầu đề ra. Các sản phẩm của đề tài đáp ứng được yêu cầu về mặt khoa học và thực tiễn. Chất lượng các sản phẩm đáp ứng yêu cầu theo hợp đồng với Bộ Công Thương. Bên cạnh đó, các thành viên Hội đồng nghiệm thu đã bổ sung, góp ý vào một số nội dung trong đề tài còn thiếu sót.
Phát biểu kết luận buổi nghiệm thu, GS.TS Lê Danh Tuyên – Chủ tịch Hội đồng nhất trí với các nhận xét, đánh giá, phản biện của thành viên Hội đồng; đồng thời, đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng và tâm huyết của nhóm nghiên cứu, thực hiện đề tài. Chủ tịch Hội đồng đề nghị nhóm nghiên cứu tiếp thu đầy đủ các ý kiến phản biện, góp ý, nhận xét của các thành viên Hội đồng để tiếp tục chỉnh sửa, bổ sung, hoàn thiện đề tài, sớm đưa kết quả nghiên cứu của đề tài vào áp dụng trong thực tiễn.
Mai Anh
Tổng số lượt truy cập :
  • 2
  • 0
  • 1
  • 5
  • 9
  • 2
  • 8
lên đầu trang