Thứ năm, 28/03/2024 | 18:54

Thứ năm, 28/03/2024 | 18:54

Tin Đề án

Cập nhật 03:57 ngày 16/06/2020

Nghiên cứu sản xuất thực phẩm chức năng từ đỗ đen lên men

Hiện nay nhu cầu thị trường đối với nguồn dược liệu, thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị cho người thừa cân, béo phì, đường huyết cao hoặc đái tháo đường tuyp II ngày càng cao.
Nhằm đa dạng hoá nguồn cung cho thị trường, Viện Cơ điện và Công nghệ sau thu hoạch thực hiện đề tài nghiên cứu hoàn thiện công nghệ sản xuất hoạt chất kìm hãm alpha-glucosidase (AGIs) từ đỗ đen lên men bởi Aspergillus oryzae; từ đó ứng dụng sản xuất các sản phẩm thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị cho người mắc các bệnh trên. Nghiên cứu được thực hiện trong khuôn khổ Đề án Phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực công nghiệp chế biến đến năm 2020 do Bộ Công Thương chủ trì. 
Đề tài triển khai thực hiện từ 2018. Đến nay đề tài “Hoàn thiện công nghệ sản xuất chất kìm hãm alpha-glucosidase từ đỗ đen lên men bởi Aspergillus oryzae và ứng dụng tạo thực phẩm chức năng bảo vệ sức khoẻ” đã đi vào giai đoạn cuối và tạo ra được các sản phẩm là dạng bột uống liền, viên nang và siro.

Theo TS. Nguyễn Đức Tiến đề tài đã hoàn thành 7/7 nội dung công việc chính với 22 tiểu nhiệm vụ. 
Theo đại diện nhóm nghiên cứu, "Qua đánh giá nghiên cứu các công nghệ sản xuất chế phẩm AGIs trong và ngoài nước, cũng như kế thừa các kết quả nghiên cứu trước đó về tuyển chọn chủng nấm có khả năng sinh tổng hợp hoạt chất kìm hãm AGIs và nghiên cứu thu nhận hoạt chất kìm hãm AGIs từ Aspergillus oryzae (đề tài cấp thành phố của Viện Cơ điện và Công nghệ sau thu hoạch), nhóm nghiên cứu đã xây dựng thành công quy trình công nghệ sản xuất chế phẩm AGIs từ đỗ đen lên men từ chủng A. oryzae T6."
“Với chế phẩm AGIs thu được, nhóm đã tiến hành sản xuất các thực phẩm chức năng dạng túi bột uống liền, dạng viên và dạng siro. Thành phẩm đã được kiểm nghiệm và đạt chỉ tiêu ATVSTP, đủ điều kiệm sử dụng của thực phẩm bảo vệ sức khoẻ và hỗ trợ điều trị”, TS. Nguyễn Đức Tiến cho biết. 

Quy trình công nghệ sản xuất chế phẩm hoạt chất kìm hãm AGIs từ đỗ đen lên men bởi A.oryzae T6.

Một số sản phẩm của đề tài

Vụ Khoa học và Công nghệ

Tổng số lượt truy cập :
  • 1
  • 0
  • 3
  • 7
  • 8
  • 4
  • 0
  • 8
lên đầu trang