Thứ bảy, 27/04/2024 | 11:28

Thứ bảy, 27/04/2024 | 11:28

An toàn thực phẩm

Cập nhật 11:08 ngày 15/07/2022

Nghệ An lập 4 đoàn thành tra chuyên ngành trong 6 tháng đầu năm

Trong 6 tháng đầu năm 2022, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An đã thành lập 04 đoàn thanh tra chuyên ngành nhằm tăng cường kiểm soát, bảo đảm an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người dân.
Theo đó, các đoàn thành tra được thành lập với các chuyên đề như: Thanh tra an toàn thực phẩm dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần và Lễ hội Xuân năm 2022; Thanh tra an toàn thực phẩm đối với các cơ sở bếp ăn tập thể tại các nhà máy, khu công nghiệp; Thanh tra an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, nước khoáng thiên nhiên và nước đá dùng liền và Thanh tra an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống mùa du lịch biển.
Toàn tỉnh Nghệ An đã thanh tra 111 cơ sở thực phẩm trong 6 tháng đầu năm 2022. (Ảnh: https://antoanthucphamnghean.gov.vn/)
Trong 6 tháng đầu năm 2022, toàn tỉnh đã thanh tra 111 cơ sở thực phẩm, trong đó có 95 cơ sở đạt (chiếm 85,59%) và 16 cơ sở vi phạm (chiếm 14,41%). Bên cạnh đó, các đoàn kiểm tra đã thực hiện test nhanh (dụng cụ chứa đựng thực phẩm, độ ôi khét dầu mỡ, hàn the...) 838 mẫu. Kết quả, 771/838 mẫu đạt (chiếm tỷ lệ 92%).
Cùng với đó, đã lấy 22 mẫu nước uống đóng chai gửi đến đơn vị kiểm nghiệm đã được Bộ Y tế chỉ định kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Kết quả cho thấy có 15 mẫu đạt, 01 mẫu không đạt và có 06 mẫu đang chờ kết quả kiểm nghiệm.
Đặc biệt, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An đã xử lý vi phạm hành chính các cơ sở vi phạm theo thẩm quyền quy định với tổng số tiền phạt là 112.500.000 đồng. 
Cán bộ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thanh tra trực tiếp tại cơ sở. (Ảnh: https://antoanthucphamnghean.gov.vn/)
Cùng với công tác thanh tra chuyên ngành, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An đã tham gia các đoàn thanh tra liên ngành của UBND tỉnh như: Tết Nguyên đán năm 2022 và Tháng hành động vì An toàn thực phẩm. Theo đó, các đoàn thanh tra liên ngành đã tiến hành thanh tra 84 cơ sở, xử phạt 20 cơ sở với số tiền 134.500.000 đồng.
Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An, các đoàn thanh tra đã tiến hành thanh tra theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo tính công khai, chính xác, khách quan, trung thực. Nội dung thanh tra có trọng tâm, trọng điểm, theo đúng phạm vi, đối tượng, tiến độ kế hoạch đề ra.
Đáng chú ý, trong quá trình thanh tra, các đoàn đã hướng dẫn, tuyên truyền các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm để nâng cao nhận thức cho chủ cơ sở và nhân viên đồng thời nắm bắt kịp thời các các quy định mới về đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An cho biết, các hành vi vi phạm an toàn thực phẩm chủ yếu là: Dụng cụ chứa đựng thực phẩm không đảm bảo vệ sinh; Không thực hiện chế độ kiểm thực ba bước; sử dụng người tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm mà không mang đầy đủ bảo hộ lao động theo quy định.
Bên cạnh đó, khu vực chiết rót nước uống đóng chai không được trang bị hệ thống diệt khuẩn không khí; kinh doanh dịch vụ ăn uống có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm nhưng đã hết hiệu lực. Ngoài ra, dụng cụ thu gom chất thải rắn không có nắp đậy; sản xuất sản phẩm thuộc diện tự công bố sản phẩm không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.
Bích Phương
Tổng số lượt truy cập :
  • 1
  • 0
  • 6
  • 7
  • 4
  • 3
  • 8
  • 4
lên đầu trang