Thứ sáu, 30/09/2022 | 19:42

Thứ sáu, 30/09/2022 | 19:42

Tin Đề án

Cập nhật 09:13 ngày 14/08/2020

Sản xuất thử nghiệm rượu Whisky: Ưu tiên sử dụng nguyên liệu trong nước

Nằm trong khuôn khổ Đề án Phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong công nghiệp chế biến đến năm 2020, Dự án “Sản xuất thử nghiệm rượu Whisky từ malt đại mạch và nguyên liệu thay thế của Việt Nam”, sẽ góp phần giảm bớt lượng rượu nhập khẩu và mở ra những nền tảng ban đầu cho ngành sản xuất rượu Whisky Việt Nam.
Tiềm năng lớn
Dự án "Sản xuất thử nghiệm rượu Whisky từ malt đại mạch và nguyên liệu thay thế của Việt Nam" được Bộ Công Thương giao cho Công ty Cổ phần Rượu Bia Nước giải khát Aroma (Hưng Yên) là đơn vị chủ trì thực hiện, Viện Công nghiệp Thực phẩm (Bộ Công Thương) là đơn vị tham gia phối hợp.

Nhà máy sản xuất rượu của Công ty Cổ phần Rượu Bia Nước giải khát Aroma
Mục tiêu của dự án nhằm hoàn thiện quy trình công nghệ, mô hình thiết bị và sản xuất ở quy mô công nghiệp; triển khai sản xuất sản phẩm rượu Whisky từ malt đại mạch và nguyên liệu thay thế (ngô, gạo) có chất lượng tương đương sản phẩm nhập ngoại; đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, giúp gia tăng giá trị cho nông sản Việt Nam…
Chia sẻ về sự cần thiết việc triển khai dự án, Thạc sĩ Hoàng Liên Hương - chủ nhiệm dự án - cho biết, tiềm năng thị trường đối với rượu Whisky nhập khẩu khá lớn và tăng trưởng không ngừng. Hàng năm, Việt Nam phải chi một lượng lớn ngoại tệ để nhập khẩu rượu với giá cao. Những sản phẩm rượu Whisky có chất lượng tốt, giá phải chăng sẽ có tiềm năng tiêu thụ lớn và chờ đợi sự khai phá của doanh nghiệp sản xuất trong nước.
Nâng giá trị nông sản
Thạc sĩ Hoàng Liên Hương cho rằng, Việt Nam là nước nông nghiệp có nguồn nguyên liệu tinh bột dồi dào. Với việc tận dụng nguồn nguyên liệu trong nước để thay thế cho một phần malt đại mạch nhập khẩu cũng như sử dụng thiết bị tự chế tạo, nguồn nhân công dồi dào, sẽ tạo được sản phẩm rượu Whisky nội địa có chất lượng tốt, giá thành đạt yêu cầu.
"Điều này đòi hỏi chúng ta phải nắm bắt, chủ động được công nghệ và thiết bị sản xuất rượu Whisky, để có những sản phẩm Whisky mang thương hiệu Việt Nam có sức cạnh tranh trên thị trường, thay thế cho sản phẩm nhái pha chế từ hương liệu" - Thạc sĩ Hoàng Liên Hương nhấn mạnh.
Quy trình công nghệ của dự án sản xuất thử nghiệm là quy trình tiên tiến, áp dụng sáng tạo công nghệ sản xuất Whisky truyền thống trên thế giới vào điều kiện Việt Nam. Công nghệ hoàn toàn có thể triển khai sản xuất ở quy mô công nghiệp và tạo được sản phẩm có chất lượng cao, ổn định. Thiết bị sản xuất của dự án hướng tới mức độ hiện tại và tự động hóa cao.
Kết quả dự án được áp dụng sẽ giúp đa dạng hóa sản phẩm rượu trong nước; đồng thời với lĩnh vực chế biến thực phẩm, đồ uống, còn góp phần mở thêm các cơ sở sản xuất mới, tạo công ăn việc làm, đóng góp cho ngân sách thông qua hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp sản xuất. Việc sử dụng nguồn nguyên liệu gạo và ngô để sản xuất rượu Whisky càng nâng cao giá trị hai loại nông sản này. Nông dân các địa phương nơi có vùng nguyên liệu có thể yên tâm sản xuất nông nghiệp để cung cấp nguyên liệu cho doanh nghiệp và ổn định thu nhập.
Việt Nam là nước nông nghiệp có nguồn nguyên liệu ngũ cốc phong phú. Đây là điều kiện thuận lợi để chế biến thành các sản phẩm có giá trị cao, trong đó có sản phẩm rượu Whisky. Do vậy, sự thành công của dự án giúp Việt Nam có một sản phẩm Whisky của riêng mình, đồng thời, nâng cao hiệu quả kinh tế cho nông sản Việt.
Theo Báo Công Thương
Tổng số lượt truy cập :
  • 5
  • 8
  • 7
  • 5
  • 6
  • 7
  • 4
lên đầu trang