Thứ năm, 02/05/2024 | 05:11

Thứ năm, 02/05/2024 | 05:11

Tin Đề án

Cập nhật 09:22 ngày 22/10/2019

Sản xuất sinh khối nấm thượng hoàng và ứng dụng để sản xuất thực phẩm chức năng

Nấm thượng hoàng có tên khoa học là Phellinus lineteus thuộc họ Hymenochaetaceae. Trong tự nhiên loại nấm này thường mọc ở những vùng rừng sâu, núi cao hiểm trở, đặc biệt là các khu rừng nguyên sinh. Nấm thượng hoàng đã được chứng minh là có thể ức chế khối u, điều trị ung thư vượt trội so với các giống nấm dược liệu khác.
Với mục tiêu xây dựng quy trình công nghệ lên men sản xuất sinh khối nấm thượng hoàng và ứng dụng sinh khối nấm để cho ra đời những sản phẩm tốt cho sức khỏe, năm 2018,  Viện Công nghệ sinh học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã thực hiện đề tài “Nghiên cứu công nghệ sản xuất sinh khối nấm thượng hoàng (Phellinus lineteus) và ứng dụng để sản xuất thực phẩm chức năng”. Đề tài thuộc Đề án Phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực công nghiệp chế biến đến năm 2020 do Bộ Công Thương chủ trì. TS. Nguyễn Thị Minh Huyền làm chủ nhiệm đề tài.
Chiều ngày 16/10, đoàn công tác của Bộ Công Thương gồm Tổ chuyên gia và đại diện Vụ Khoa học và Công nghệ đã kiểm tra định kỳ đề tài. Tại thời điểm kiểm tra, nhóm thực hiện đã hoàn thành các nội dung công việc theo đúng tiến độ, số lượng và chất lượng đáp ứng yêu cầu như đã đăng ký. 
TS. Đặng Tất Thành thay mặt đoàn kiểm tra Bộ Công Thương phát biểu tại buổi làm việc.
Báo cáo trước đoàn kiểm tra, TS. Nguyễn Thị Minh Huyền cho biết, nhóm thực hiện đã nghiên cứu hoàn thiện quy trình công nghệ lên men tạo sinh khối nấm thượng hoàng quy mô phòng thí nghiệm. Theo đó, sau khi nghiên cứu khả năng lên men sinh khối của 3 giống nấm thượng hoàng thu thập được, một giống nấm thượng hoàng có khả năng tạo sinh khối lớn nhất và chứa nhiều hoạt chất tự nhiên phù hợp cho lên men chìm đã được lựa chọn. 
Đề tài đã nghiên cứu tách chiết các hoạt chất có hoạt tính sinh học từ sinh khối nấm nghiên cứu và quả thể nấm. Các hoạt chất này bao gồm polysaccharid, axit ellagic, axit cafeic, hispidin, protocatechuic axit, proto catechualdehyde và hispolon. 
Sinh khối sau khi lên men lỏng trong bình lên men 80 lít (thể tích môi trường 50 lít) 
Sau khi xác định thành phần các hoạt chất tự nhiên có trong sinh khối nấm thượng hoàng sau khi lên men và so sánh với trong quả thể nấm, đề tài tiến hành xây dựng quy trình công nghệ lên men sản xuất sinh khối nấm thượng hoàng và xây dựng mô hình dây chuyền thiết bị sản xuất sinh khối nấm quy mô 350 lít/mẻ nhằm mục đích nâng cấp lên quy mô sản xuất công nghiệp. 
“Trong quá trình thực hiện đề tài, chúng tôi đã phối hợp chặt chẽ với Viện Công nghệ HaUI, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội. Hiện tại, chúng tôi đã sản xuất thử nghiệm thành công bột sinh khối nấm thượng hoàng có độ ẩm =<5%, hàm lượng polysaccharide >=20% đáp ứng yêu cầu an toàn thực phẩm. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ sản xuất thực phẩm chức năng dạng bột uống liền (3g/20 gói/túi) với 10% dịch chiết nấm, lactose, Mg Stearate, tá dược vừa đủ cùng sản phẩm trà túi lọc (3g/20 gói/túi) với 100% bột sinh khối nấm nghiền mịn, độ ẩm 5 – 8% đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm”, TS. Nguyễn Thị Minh Huyền cho biết. 
Hệ thống lên men liên hoàn
Sơ đồ bố trí các hệ thống lên men liên cấp hoàn chỉnh 
Nhận định của đoàn kiểm tra, Đề tài thành công sẽ góp phần tạo ra nguồn nguyên liệu dược liệu quý dùng để sản xuất các sản phẩm thực phẩm chức năng, giúp nâng cao sức khỏe của người dân với giá thành rẻ hơn mua của nước ngoài. Các sản phẩm của đề tài được sử dụng trực tiếp để tạo nên các chế phẩm có ích cho đời sống, không gây ô nhiễm môi trường, không tạo ra các chất độc hại cho môi trường và sinh vật, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế - xã hội.
Thông tin thêm
Tên đề tài: Nghiên cứu công nghệ sản xuất sinh khối nấm thượng hoàng (Phellinus lineteus) và ứng dụng để sản xuất thực phẩm chức năng
Cơ quan chủ trì: Viện Công nghệ sinh học
Chủ nhiệm đề tài: TS. Nguyễn Thị Minh Huyền
Thời gian thực hiện: 1/2018 – 12/2020
Vụ Khoa học và Công nghệ

Tổng số lượt truy cập :
  • 1
  • 0
  • 7
  • 2
  • 4
  • 1
  • 6
  • 7
lên đầu trang