Chủ nhật, 26/05/2024 | 10:07

Chủ nhật, 26/05/2024 | 10:07

Tin Đề án

Cập nhật 08:45 ngày 22/03/2024

Quy trình công nghệ để dạng hóa sản phẩm từ gừng

Nhóm tác giả ở Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao TPHCM đã nghiên cứu, thực hiện quy trình công nghệ nano hóa hỗn hợp tinh nghệ gừng và một số dược liệu được chiết xuất bằng công nghệ CO2 lỏng siêu tới hạn, làm nguyên liệu sản xuất các sản phẩm bảo vệ sức khỏe.
Gừng là một loại thực vật được sử dụng phổ biến như một loại gia vị trong ẩm thực và là dược liệu chữa bệnh như trị đau dạ dày, nôn ói, viêm đường hô hấp, đau nhức xương khớp, dạ dày,… Bên cạnh đó, gừng được sử dụng trong các sản phẩm mỹ phẩm giúp kích thích mọc tóc, chống lão hóa, làm dịu vết bỏng, loại bỏ mụn và vết thâm, làm sáng da, tẩy tế bào chết, giảm mỡ thừa.
Trong củ gừng có khoảng 2 – 3% là tinh dầu, gồm các chất như zingiberen, zingeron, eucalyptol, sesquiphellandren, beta-bisabolen,… Ngoài ra, còn có chất cay 1% - 2,5% như gingerol, shogaol. Các thành phần beta-sesquiphellandren và zingiberen cao nhất trong gừng tươi, thường bị phân hủy khi sấy và lưu trữ.
Hiện nay, gừng chủ yếu được tiêu thụ và phân phối ở dạng tươi, nên dễ hư hỏng. Gừng cần được chế biến sau thu hoạch nhiều hơn và đa dạng hóa các sản phẩm thì mới có thể từng bước ổn định được đầu ra, đồng thời, nâng cao giá trị cây gừng Việt Nam, tăng thu nhập cho người trồng, giảm việc nhập khẩu các sản phẩm từ gừng vào Việt Nam.
Gừng là dược liệu chữa nhiều bệnh. Ảnh: Internet
Để đa dạng hóa các sản phẩm, nhóm tác giả Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao TPHCM đã thực hiện đề tài “Hoàn thiện công nghệ nano hóa hỗn hợp tinh gừng và một số dược liệu được chiết xuất bằng công nghệ CO2 lỏng siêu tới hạn làm nguyên liệu sản xuất các sản phẩm bảo vệ sức khỏe”.
Trong đề tài này, nhóm đã tìm kiếm khu vực gừng có chất lượng tốt và xác định ba địa phương có gừng đạt chất lượng cao gồm Đắc Nông, Đồng Nai và Lâm Đồng. Sau đó, nhóm nghiên cứu quy trình chiết xuất gừng khô bằng công nghệ CO2 lỏng siêu tới hạn và quy trình nano nhũ hóa hỗn hợp các loại tinh dầu để sản xuất ra ba sản phẩm đầu tiên: tinh dầu xịt miệng Sagucha, trà hòa tan uống liền gừng sả chanh Sagucha, tinh dầu xông hơi Sagucha.
Một số sản phẩm từ gừng. Ảnh: NNC
Trong đó, sản phẩm trà gừng hòa tan uống liền được sản xuất dưới dạng bột mịn, có kết dính nhẹ, không bổ sung các chất ổn định bột hoặc chất chống vón cục như magnesium stearate,… Trà hòa tan với thành phần từ gừng, sả, chanh, quế, bạc hà, đường phèn, có tác dụng giúp dễ tiêu hóa, ấm bụng, đóng gói theo quy cách lọ 25 gram, lọ 70 gram và lọ 140 gram.
Sản phẩm xịt miệng nano thảo dược Sagucha với thành phần gồm tinh dầu gừng, sả, chanh, quế, xá xị, bạc hà, cam thảo, sài đất, lá dứa, ethanol,… giúp vệ sinh miệng, thơm miệng; được thiết kế dạng chai xịt với các dung tích chai 5 ml, 15 ml và 30 ml.
Sản phẩm tinh dầu xông hơi (thành phần từ gừng, sả, chanh, tràm, quế,…) có công dụng thay thế lá xông truyền thống, có thể dùng để xông hơi giải stress, giải cảm, cúm, giảm cân.
Ngoài ra, nhóm còn chế tạo thành công hệ thống thiết bị nhũ hóa siêu âm dòng liên tục, gồm các bộ phận như cung cấp nguyên liệu, nhũ cơ học, nano nhũ siêu âm và theo dõi, thu hồi sản phẩm. Thiết bị có thể sản xuất công nghiệp liên tục 24/24.
Bà Trần Thị Ngọc Diễm, Chủ nhiệm đề tài, cho biết, trong lĩnh vực chiết xuất thảo dược, công nghệ chiết CO2 siêu tới hạn được xem là phương pháp tiên tiến và hiệu quả, có tính an toàn và không gây ô nhiễm môi trường. Một trong những điểm mạnh của phương pháp này là khả năng giữ nguyên hương vị tự nhiên và chất lượng của sản phẩm chiết xuất. Trong khi đó, sự tạo thành hệ nhũ tương nano dầu trong nước giúp bảo quản các hoạt chất của tinh dầu dễ bay hơi và oxy hoá.
Đề tài của nhóm tác giả đã được Sở KH&CN TPHCM nghiệm thu, kết quả đạt. Nhóm nghiên cứu đã sẵn sàng chuyển giao, triển khai ứng dụng các quy trình và thiết bị để chế biến tinh chất gừng và các tinh dầu thảo dược khác làm nguyên liệu sản xuất sản phẩm ở quy mô lớn.
Nguồn: khoahocphattrien.vn
Tổng số lượt truy cập :
  • 1
  • 0
  • 9
  • 3
  • 8
  • 1
  • 2
  • 1
lên đầu trang