Thứ hai, 06/05/2024 | 00:36

Thứ hai, 06/05/2024 | 00:36

Tin Đề án

Cập nhật 11:42 ngày 13/09/2019

Bộ Công Thương tổ chức đoàn công tác kiểm tra sản phẩm nhiệm vụ khoa học và công nghệ do Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên chủ trì thực hiện

Vừa qua, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định thành lập Hội đồng nghiệm thu cấp Quốc gia và Tổ chuyên gia kiểm tra, thẩm định độ tin cậy, nhận định tính xác thực các sản phẩm của nhiệm vụ khoa học và công nghệ “Nghiên cứu thiết kế, chế tạo thiết bị sản xuất tiêu đỏ, tiêu xanh và tiêu sọ bằng công nghệ enzyme” thuộc Đề án phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực công nghiệp chế biến đến năm 2020 (Đề án) do Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên chủ trì thực hiện.
Đoàn công tác gồm Tổ chuyên gia và các thành viên Tổ giúp việc Ban Điều hành Đề án làm việc với lãnh đạo đơn vị chủ trì và chủ nhiệm các nhiệm vụ
Đoàn công tác do Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) chủ trì tổ chức với các thành viên Tổ chuyên gia bảo gồm các chuyên gia đầu ngành liên quan đến thiết bị và công nghệ, gồm: PGS.TS Tô Kim Anh, TS. Nguyễn Quang Thảo, TS. Nguyễn Ngọc Hoàng.
Qua kiểm tra thực tế tại Khu xưởng thực nghiệm của Viện tại Trung tâm nghiên cứu và chuyển giao công nghệ cà phê EAKMAT - Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên cho thấy, Tổ chức chủ trì và chủ nhiệm nhiệm vụ đã thực hiện đầy đủ các sản phẩm theo Hợp đồng đặt hàng với Bộ Công Thương như: Quy trình công nghệ sản xuất tiêu đỏ, tiêu xanh quy mô 300 kg/mẻ; quy trình công nghệ sản xuất tiêu sọ quy mô 400 kg/mẻ; tài liệu hướng dẫn quy trình công nghệ chế biến tiêu đỏ, tiêu xanh và tiêu sọ; 01 mô hình chế biến tiêu đỏ, tiêu xanh và tiêu sọ; 01 báo cáo tổng kết, báo cáo tóm tắt kết quả đề tài; đăng ký 1 giải pháp hữu ích đối với quy trình hướng dẫn sử dụng công nghệ và thiết bị chế biến tiêu đỏ, tiêu xanh, tiêu sọ; đặc biệt đã thiết kế, chế tạo được hệ thống thiết bị hoàn chỉnh sản xuất tiêu xanh, tiêu đỏ và tiêu sọ gồm: Thiết bị tách quả tiêu; thiết bị khử enzyme giữ màu nguyên liệu (thiết bị xử lý nguyên liệu); thiết bị sấy lạnh (sấy bơm nhiệt); thiết bị phân loại kích thước hạt tiêu; thiết bị lên men; thiết bị tách vỏ quả; thiết bị làm trắng hạt tiêu; thiết bị sấy nhiệt; hệ thống tời điện; hệ thống nước năng lượng mặt trời).     
Phát biểu tại buổi kiểm tra, Tổ trưởng Tổ chuyên gia – PGS.TS. Tô Kim Anh đã ghi nhận những cố gắng, nỗ lực của Tổ chức chủ trì thực hiện trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ. Nhìn chung, tổ chức chủ trì và nhóm thực hiện nhiệm vụ đã nghiêm túc tổ chức triển khai thực hiện các nội dung theo thuyết minh đã được phê duyệt, sản phẩm được tạo ra từ nhiệm vụ cơ bản đã hoàn thành theo Hợp đồng đã ký với Bộ Công Thương, trong đó nổi bật là hệ thống thiết bị đồng bộ sản xuất tiêu đỏ, tiêu xanh và tiêu sọ đã được thiết kế, chế tạo thành công tại Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại Trần Lâm và hoạt động có hiệu quả trong quá trình ứng dụng sản xuất tiêu tại Công ty TNHH Ca cao Nam Trường Sơn.
Tại buổi thẩm định sản phẩm, TS. Phan Thanh Bình cho biết “Quy trình công nghệ sản xuất tiêu đỏ, tiêu xanh và tiêu sọ” của nhiệm vụ đã được Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk trao giải nhất năm 2019 và sẽ tiếp tục nộp hồ sơ đến Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam để tham gia Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15. Bên cạnh đó, sẽ tiếp tục đăng ký giải pháp hữu ích cho thiết bị chà vỏ hạt tiêu sử dụng bộ phận chà vỏ bằng inox sử dụng sợi cước thay cao su và sắt.
TS. Đặng Tất Thành, chuyên viên chính Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) cho rằng, với nguồn kinh phí không nhiều nhưng Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên đã phối hợp có hiệu quả với Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại Trần Lâm, Công ty TNHH Ca cao Nam Trường Sơn để làm chủ toàn bộ quá trình thiết kế, chế tạo thiết bị và sản xuất sản phẩm tiêu từ chính công nghệ trong nước, bước đầu tạo ra sản phẩm 100% “Made in Vietnam” từ quá trình nghiên cứu đến sản xuất sản phẩm, tạo ra tác động tốt trong việc định hướng phát triển sản phẩm theo hướng Việt Nam hóa theo chuỗi từ nghiên cứu công nghệ, thiết kế, chế tạo thiết bị, sản xuất tạo sản phẩm và thương mại hóa.
Tuy nhiên theo ý kiến của TS. Dương Xuân Diêu, chuyên viên chính Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương), công nghệ và hệ thống thiết bị của nhiệm vụ cần tiếp tục được hoàn thiện ở quy mô lớn hơn để tiến tới sản xuất công nghiệp nhằm tạo ra sản phẩm có chất lượng ổn định và phát triển bền vững.
Một số hình ảnh liên quan đến về sản phẩm (tiêu xanh, tiêu đỏ, tiêu sọ và thiết bị) của nhiệm vụ:
Các sản phẩm tiêu xanh, tiêu đỏ, tiêu sọ thuộc nhiệm vụ khoa học và công nghệ
 Đoàn Công tác kiểm tra hệ thống thiết bị tại hiện trường
Đoàn công tác kiểm tra hệ thống thiết bị tại hiện trường

Tổ chuyên gia kiểm tra sản phẩm (tiêu đỏ, tiêu xanh, tiêu sọ)
Máy tách lá, cành
Tủ sấy hạt tiêu
TS. Đặng Tất Thành
Tổng số lượt truy cập :
  • 1
  • 0
  • 7
  • 6
  • 5
  • 6
  • 2
  • 2
lên đầu trang