Thứ sáu, 14/06/2024 | 09:45

Thứ sáu, 14/06/2024 | 09:45

An toàn thực phẩm

Cập nhật 01:31 ngày 09/03/2023

Vẫn còn hạn chế trong công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại tỉnh Hà Nam

Mới đây, được sự nhất trí của Sở Y tế tỉnh Hà Nam, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2022, triển khai kế hoạch năm 2023.
Tham dự hội nghị có lãnh đạo phòng Nghiệp vụ Y - Dược, Thanh tra Sở Y tế; lãnh đạo, cán bộ, công chức Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm; lãnh đạo Phòng Y Tế, Trung tâm Y tế, Trưởng khoa Y tế công cộng và an toàn thực phẩm các huyện/thị xã/thành phố; Trưởng trạm Y tế một số phường trọng điểm trên địa bàn thành phố Phủ Lý; các tổ chức cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2022 và một số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh. 
Các đại biểu tham dự Hội nghị (Ảnh: vfa.gov.vn/)
Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thanh Dương - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã báo cáo những hoạt động, thành tựu của Chi cục và công tác bảo đảm ATTP trong năm 2022: giúp Sở Y tế tham mưu với UBND tỉnh Hà Nam, Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo và chủ động triển khai thực hiện công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn tỉnh kịp thời, hiệu quả; hoạt động thông tin, tuyên truyền về ATTP được đẩy mạnh cùng với đa dạng hóa các hình thức và nội dung tuyên truyền; nhận thức về vai trò, trách nhiệm của chính quyền các cấp trong đảm bảo ATTP được cải thiện; nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm quan tâm đầu tư vật tư, trang bị đảm bảo điều kiện ATTP; 100% thủ tục hành chính về ATTP tại cấp tỉnh đều được cắt giảm thời gian tối đa (>70%), giúp giảm chi phí, thời gian đi lại của các tổ chức, cá nhân; hoạt động thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm liên ngành, chuyên ngành được triển khai từ tỉnh đến các xã, có trọng tâm, trọng điểm, hạn chế trùng lặp, chồng chéo, tập trung vào những vấn đề còn tồn tại trong công tác quản lý, nhiều vi phạm về ATTP đã được phát hiện, xử lý theo quy định có tác dụng răn đe đối với những vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm. 
Đồng chí Nguyễn Thanh Dương - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị (Ảnh: vfa.gov.vn/)
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả nhất định, ông Dương cũng chia sẻ trong quá trình thực hiện công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn tỉnh vẫn còn một số tồn tại, hạn chế cần phải khắc phục. Đơn cử như nhận thức của một số cấp ủy, chính quyền địa phương về công tác đảm bảo ATTP còn hạn chế, chưa thực hiện việc kiểm tra, giám sát thường xuyên; việc xử lý vi phạm về ATTP tuyến huyện và tuyến xã còn thiếu kiên quyết; tổ chức bộ máy quản lý nhà nước về ATTP còn phân tán, thiếu nhân lực; đầu tư cho hoạt động bảo đảm ATTP hạn hẹp; nhận thức về ATTP của các cơ sở thực phẩm và của người dân hạn chế, còn tình trạng thực phẩm kém chất lượng chưa được kiểm soát triệt để; các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về sản phẩm thực phẩm chưa đầy đủ đặc biệt là các loại thực phẩm không phổ biến, thực phẩm đặc thù địa phương, khó khăn cho việc công bố và quản lý sản phẩm…
Nhìn nhận những kết quả và khó khăn, hạn chế của năm 2022, Hội nghị đã tiến hành thảo luận, đón nhận những ý kiến đóng góp của các đại biểu nhằm làm rõ hơn về kết quả, thuận lợi và khó khăn trong công tác quản lý ATTP và một số giải pháp khắc phục tồn tại hạn chế nhằm góp phần thực hiện hiệu quả mục tiêu công tác đảm bảo ATTP năm 2023.
Về phương hướng triển khai công tác bảo đảm ATTP năm 2023, các đại biểu đều cho rằng nhiệm vụ trọng tâm là: tập trung nguồn lực, triển khai đồng bộ các giải pháp về chuyên môn, nghiệp vụ… nâng cao hiệu quả công tác tham mưu, chỉ đạo và tổ chức triển khai có hiệu quả các hoạt động bảo đảm ATTP góp phần bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng thực phẩm, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.
Quang Ngọc
Tổng số lượt truy cập :
  • 1
  • 1
  • 1
  • 2
  • 1
  • 5
  • 1
  • 7
lên đầu trang