Thứ bảy, 20/04/2024 | 01:52

Thứ bảy, 20/04/2024 | 01:52

An toàn thực phẩm

Cập nhật 08:49 ngày 07/02/2023

Đà Nẵng triển khai công tác đảm bảo ATTP năm 2023

Vừa qua, UBND thành phố Đà Nẵng đã ban hành Kế hoạch số 229/KH-UBND về Thực hiện công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố năm 2023.
Việc thực hiện công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn thành phố Đà Nẵng nhằm huy động hệ thống chính trị, các cấp chính quyền, các ngành, đoàn thể xã hội, cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng, phát huy ý thức trách nhiệm với cộng đồng trong công tác bảo đảm ATTP. Qua đó, góp phần tạo chuyển biến căn bản trong sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm. Hình thành nếp sống văn hóa, văn minh, góp phần đảm bảo sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân trên địa bàn thành phố Đà Nẵng…
Mục tiêu của Kế hoạch là trong năm 2023, tỉ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP (đối với cơ sở thuộc diện cấp giấy chứng nhận) đạt 100%; thanh tra, kiểm tra 100% cơ sở sản xuất ban đầu, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố có nguy cơ cao gây mất ATTP.
Qua đó phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, ngăn chặn kịp thời các sự cố gây mất ATTP, góp phần phòng chống ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe nhân dân; phấn đấu 100% cơ sở sản xuất ban đầu, cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP được thực hiện ký cam kết và kiểm tra việc thực hiện ký cam kết; kiểm tra 35% tàu cá có chiều dài lớn nhất dưới 15m.
Ban quản lý an toàn thực phẩm TP Đà Nẵng kiểm tra các bếp ăn tập thể tại các khu công nghiệp (Nguồn ảnh: infonet.vietnamnet.vn/)
Kế hoạch cũng đề ra mục tiêu tổ chức thông tin, truyền thông về ATTP cho 100% người quản lý, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống; tỉ lệ người tiêu dùng có kiến thức và thực hành các quy định về ATTP đạt 90%; kiểm tra 100% chợ đã được công nhận chợ đảm bảo đủ điều kiện ATTP; nhân rộng các mô hình điểm về thức ăn đường phố, khu phố ẩm thực; tiếp tục trình phê duyệt Đề án xây dựng Trung tâm Kiểm nghiệm thực phẩm chuyên sâu trực thuộc Ban Quản lý An toàn thực phẩm là phòng kiểm nghiệm ATTP, đạt chuẩn ISO/IEC 17025...
Để thực hiện tốt các mục tiêu trên, trong năm 2023, toàn tỉnh cần tiếp tục giám sát ô nhiễm trong sản phẩm nông lâm thủy sản và thực phẩm nhằm phát hiện, ngăn chặn kịp thời thực phẩm không an toàn lưu thông trên thị trường và truy xuất nguồn gốc; tiếp tục xây dựng chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn; kiểm soát chặt chẽ hàng hóa lưu thông, phân phối trong phạm vi thành phố; ngăn chặn việc kinh doanh hàng thực phẩm giả, thực phẩm nhập lậu, gian lận thương mại; kiểm soát kinh doanh phụ gia thực phẩm, hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật.
Bên cạnh đó, tăng cường phòng chống ngộ độc thực phẩm (NĐTP), hạn chế các bệnh truyền qua thực phẩm xảy ra trên địa bàn thành phố. Không để xảy ra vụ NĐTP cấp tính từ 30 người mắc trở lên được ghi nhận cũng nhưu giảm số vụ NĐTP nhỏ lẻ. Theo kế hoạch, trong trường hợp có sảy ra NĐTP thì 100% vụ NĐTP báo cáo được điều tra, xử lý kịp thời. Khống chế tỷ lệ mắc NĐTP cấp tính được ghi nhận dưới 6 người/100.000 dân.
Đối với công tác truyền thông về ATTP, các đơn vị liên quan tổ chức tuyên truyền, phổ biến Luật ATTP, các văn bản quy phạm pháp luật, quy chuẩn kỹ thuật mới về ATTP. Tăng cường tập huấn về ATTP cho các cơ sở sản xuất kinh doanh và người tiêu dùng. Tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì ATTP, Hội thi tìm hiểu kiến thức ATTP; Xây dựng, phát hành bản tin ATTP, tuyên truyền trên web, mạng xã hội; Hướng dẫn các cơ quan báo đài, hệ thống thông tin cơ sở thực hiện tuyên truyền liên quan công tác đảm bảo ATTP năm 2023 và tuyên truyền pháp luật liên quan đến việc kinh doanh thực phẩm qua mạng đúng quy định.
Đặc biệt, trong công tác thanh tra, kiểm tra bảo đảm ATTP, các đơn vị liên quan tổ chức thanh tra, kiểm tra ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống phân theo cấp quản lý; tổ chức thanh tra, kiểm tra liên quan trong các đợt cao điểm; thực hiện thống kê, kê khai nguồn gốc xuất xứ thủy sản đối với các phương tiện tàu, thuyền, xe ô tô có nhập hàng hóa thực phẩm vào Cảng cá, chợ đầu mối thủy sản Thọ Quang...
Phương Loan
Tổng số lượt truy cập :
  • 1
  • 0
  • 6
  • 0
  • 6
  • 9
  • 6
  • 7
lên đầu trang