Thứ ba, 24/05/2022 | 04:53

Thứ ba, 24/05/2022 | 04:53

Tin Đề án

Cập nhật 11:06 ngày 04/04/2022

Sản xuất collagen từ sứa biển

Nghiên cứu công nghệ ứng dụng enzyme trong sản xuất collagen từ nguồn sứa biển Việt Nam có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu ra thế giới.
Với sự hỗ trợ của Bộ Công Thương, Viện Tài nguyên Môi trường biển đã thực hiện đề tài “Nghiên cứu công nghệ ứng dụng enzyme trong sản xuất collagen từ nguồn lợi sứa biển Việt Nam”.

Sứa biển Việt Nam có trữ lượng rất lớn, là nguồn nguyên liệu tốt để sản xuất collagen
Theo nhóm nghiên cứu, sứa biển Việt Nam có trữ lượng rất lớn (hàng triệu tấn) và công suất khai thác lên tới hàng trăm nghìn tấn/năm. Tuy nhiên, hiện nay sứa chủ yếu chỉ được chế biến thô, đa phần là các sản phẩm sơ chế phục vụ tiêu thụ nội địa làm thực phẩm và xuất khẩu với giá trị kinh tế rất thấp.
“Vì vậy, việc tìm ra công nghệ chế biến nhằm nâng cao giá trị sử dụng và kinh tế của nguồn lợi sứa biển hiện nay nói chung và sứa biển Việt Nam nói riêng là hết sức cần thiết” - đại diện nhóm nghiên cứu nhấn mạnh, đồng thời cho hay, collagen có nguồn gốc từ nguồn tài nguyên biển đã được công nhận có nhiều ưu điểm hơn, như: Độ an toàn cao, ít nguy cơ truyền bệnh, nguồn nguyên liệu phong phú và năng suất chiết xuất cao hơn so với các nguồn nguyên liệu khác.
Mặc dù đã có nhiều nghiên cứu tách chiết collagen từ các sinh vật biển khác nhau nhưng trên sứa còn rất hạn chế. Hiện có rất ít các công trình nghiên cứu về tách chiết collagen từ sứa biển, trong đó hướng ứng dụng công nghệ enzyme hứa hẹn có nhiều ưu thế như: Hiệu suất thu hồi cao, tăng chất lượng sản phẩm, giảm thời gian tách chiết, ít tạo ra các sản phẩm phụ, giảm thiểu ô nhiễm môi trường” - đại diện nhóm nghiên cứu nêu.
Từ thực tế này, mục tiêu của đề tài là xây dựng được quy trình công nghệ, mô hình thiết bị ứng dụng enzyme để tách chiết collagen từ sứa biển Việt Nam phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Đến nay, đề tài đã hoàn thành và vượt một số chỉ tiêu so với đăng ký. Tiêu biểu, đã xây dựng được quy trình công nghệ, mô hình thiết bị ứng dụng enzyme để tách chiết collagen từ sứa biển Việt Nam quy mô từ 1.000kg nguyên liệu/mẻ; đã sản xuất được tổng số 522kg bột collagen có độ tinh khiết từ 82,6% đến 83,7%, đảm bảo độ an toàn và đạt tiêu chuẩn chất lượng theo quy định của Bộ Y tế.
Bên cạnh đó, đã sản xuất được tổng số 75.000 viên nang thực phẩm chức năng chứa collagen (hàm lượng >_ 200 mg/viên) đảm bảo độ an toàn và chất lượng theo quy định của Bộ Y tế; thiết lập được hồ sơ cơ sở về tiêu chuẩn và chất lượng nguyên liệu sứa, sản phẩm bột Collagen Jelly từ sứa biển Việt Nam, viên nang thực phẩm chức năng CollaJell chứa collagen.
Hiệu quả kinh tế của việc áp dụng quy trình sản xuất collagen từ sứa biển cũng đã được tính toán và đánh giá. “Cụ thể, trong trường hợp hoạt động theo công suất 5.000kg nguyên liệu/mẻ, 8 mẻ/ngày trên dây chuyền thiết bị tại nhà máy của Công ty TNHH MTV Vĩnh Hoàn Collagen thì tổng doanh thu/năm đạt tới 1.141,720 tỷ đồng và lợi nhuận đạt 623,387 tỷ đồng” - đại diện nhóm nghiên cứu chia sẻ.
Thời gian tới, để hoàn thiện công nghệ, thiết bị và ứng dụng kết quả đề tài vào thực tế, nhóm nghiên cứu cho rằng, cần hoàn thiện công nghệ, thiết bị ở quy mô công nghiệp nhằm tăng hiệu suất sản xuất, giảm giá thành sản phẩm, tăng quy mô sản xuất và nhân rộng ra nhiều cơ sở sản xuất nhằm tận dụng hết nguồn nguyên liệu sứa còn rất lớn ở biển Việt Nam. Bên cạnh đó, tiếp tục phát triển các nghiên cứu, đa dạng hóa sản phẩm thứ cấp có ứng dụng nguyên liệu collagen sứa biển và thương mại hóa các sản phẩm này.
Hiện, nhóm nghiên cứu đang xây dựng 1 hồ sơ đăng ký sở hữu trí tuệ cho giải pháp kỹ thuật “Quy trình chiết xuất collagen từ sứa biển Việt Nam”.
Theo Báo Công Thương
Tổng số lượt truy cập :
  • 4
  • 9
  • 6
  • 9
  • 6
  • 6
  • 5
lên đầu trang