Thứ ba, 30/04/2024 | 21:06

Thứ ba, 30/04/2024 | 21:06

An toàn thực phẩm

Cập nhật 03:56 ngày 09/03/2022

Lâm Đồng tập trung hậu kiểm bảo đảm chất lượng thực phẩm năm 2022

Ngày 19/01/2022 Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh Lâm Đồng đã ban hành Kế hoạch số 124/KH-BCĐVSATTP về việc triển khai công tác hậu kiểm về ATTP trên địa bàn tỉnh năm 2022.
Theo đó, trọng tâm các hoạt động hậu kiểm sẽ tập trung vào công tác hậu kiểm bảo đảm chất lượng thực phẩm. Cụ thể, tập trung kiểm soát chất lượng thực phẩm các khâu: nguồn gốc nguyên liệu, vận chuyển, bảo quản; quá trình sản xuất, chế biến; nhập khẩu và lưu thông trên thị trường; việc sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến trong chế biến thực phẩm; chất cấm trong chăn nuôi; việc sử dụng kháng sinh, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, phân bón, thức ăn chăn nuôi, hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ; tiếp tục kiểm soát việc sử dụng salbutamol trong chăn nuôi; kiểm soát thực phẩm là hàng giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ, hết hạn sử dụng, nhập lậu; kiểm soát hoạt động kinh doanh đa cấp, thương mại điện tử đối với thực phẩm, chú trọng nhóm thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm bổ sung, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng; kiểm soát các nhóm sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe có nguy cơ pha trộn chất cấm sử dụng trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khỏe.
Cùng với đó, tăng cường lấy mẫu kiểm nghiệm về chất lượng, các chỉ tiêu ATTP, ưu tiên lấy mẫu kiểm nghiệm các sản phẩm có nguy cơ pha trộn chất độc hại, chất cấm sử dụng, đặc biệt trong các nhóm sản phẩm bảo vệ sức khỏe: hỗ trợ người bị tăng huyết áp, đái tháo đường, đau xương khớp, mỡ máu, rối loạn cương dương, tăng cân, giảm cân... lấy mẫu tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh và các sản phẩm được bán online. 
Lâm Đồng tập trung kiểm soát chất lượng thực phẩm và tăng cường lấy mẫu kiểm nghiệm về chất lượng thực phẩm trong năm 2022. (Ảnh: dangcongsan.vn)
Kế hoạch chỉ rõ, đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, quảng cáo thực phẩm, cần thực hiện hậu kiểm các quy định về công bố/ tự công bố sản phẩm, hậu kiểm về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm, hậu kiểm về ghi nhãn thực phẩm, hậu kiểm về quảng cáo đối với các nhóm thực phẩm phải đăng ký nội dung trước khi thực hiện quảng cáo theo quy định, đặc biệt việc quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên các báo, đài, internet và môi trường mạng. Bên cạnh đó, hậu kiểm về sản xuất, kinh doanh và sử dụng phụ gia thực phẩm theo quy định và hậu kiểm về truy xuất nguồn gốc thực phẩm theo quy định.
Đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, thực hiện hậu kiểm việc chấp hành các quy định chung, các điều kiện bảo đảm ATTP; việc sử dụng nguyên liệu, phụ gia, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm.
Đối với cơ quan quản lý về an toàn thực phẩm, Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP tỉnh Lâm Đồng cho biết cần thực hiện kiểm tra trách nhiệm quản lý nhà nước của các cơ quan quản lý ATTP tại địa phương, tập trung các nội dung: việc triển khai công tác bảo đảm ATTP theo chức năng, nhiệm vụ; việc cấp, thu hồi giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, giấy xác nhận nội dung quảng cáo, giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm và sản phẩm thuộc đối tượng tự công bố sản phẩm/đăng ký bản công bố sản phẩm; công tác thông tin, giáo dục, truyền thông về ATTP; công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm và xử lý vi phạm hành chính về ATTP.
Bích Phương


Tổng số lượt truy cập :
  • 1
  • 0
  • 7
  • 0
  • 8
  • 2
  • 2
  • 3
lên đầu trang