Thứ ba, 30/04/2024 | 20:18

Thứ ba, 30/04/2024 | 20:18

An toàn thực phẩm

Cập nhật 08:07 ngày 09/03/2022

Lâm Đồng: Công tác hậu kiểm về ATTP có trọng tâm, trọng điểm

Mới đây, Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Lâm Đồng đã ban hành Kế hoạch số 124/KH-BCĐVSATTP triển khai công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn tỉnh năm 2022.
Theo đó, Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Lâm Đồng yêu cầu công tác hậu kiểm phải có trọng tâm, trọng điểm, tập trung hậu kiểm nhóm sản phẩm/sản phẩm thuộc diện tự công bố sản phẩm, đăng ký bản công bố sản phẩm, sản phẩm nhập khẩu thuộc diện miễn, giảm kiểm tra và kiểm soát an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống đặc biệt là các bếp ăn tập thể khu công nghiệp, trường học, lễ hội, sự kiện lớn, các cơ sở cách ly, điều trị liên quan đến COVID-19 và các cơ sở thuộc diện không phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; các cơ sở đã được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu thực hành sản xuất tốt (GMP) thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Các hoạt động hậu kiểm phải được thực hiện thường xuyên, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm.
Công tác hậu kiểm phải ngăn chặn được cơ bản tình trạng sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh thực phẩm không bảo đảm an toàn. (Ảnh: https://afamilycdn.com/)
Bên cạnh đó, tránh chồng chéo trong hoạt động hậu kiểm. Việc triển khai hậu kiểm của Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương, địa phương theo trách nhiệm quản lý đối với cơ sở, sản phẩm/nhóm sản phẩm theo quy định, tập trung sản phẩm/nhóm sản phẩm và cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phân cấp cho ngành, địa phương cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, tiếp nhận bản công bố sản phẩm.
Cũng theo Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Lâm Đồng, hoạt động hậu kiểm phải bảo đảm phù hợp với bối cảnh, tình hình dịch bệnh COVID-19 hiện nay và tính chính xác, khách quan, công khai, dân chủ, kịp thời, đúng pháp luật. Tiến hành hậu kiểm không cản trở hoạt động bình thường của các tổ chức, cá nhân là đối tượng kiểm tra.
Căn cứ kế hoạch và chỉ đạo của Trung ương trong các đợt cao điểm của năm, Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Lâm Đồng dự kiến tổ chức 04 đợt kiểm tra liên ngành tại tuyến tỉnh. Tại địa phương, Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm các huyện, thành phố căn cứ vào kế hoạch của tỉnh để xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch hậu kiểm thường xuyên liên tục đối với các cơ sở theo phân cấp quản lý, tổ chức kiểm tra liên ngành trong các đợt cao điểm của năm; chỉ đạo, hướng dẫn Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm các xã, phường, thị trấn hậu kiểm cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ, kinh doanh thức ăn đường phố theo phân công, phân cấp; đồng thời phối hợp chặt chẽ với các đoàn hậu kiểm của tỉnh khi hậu kiểm trên địa bàn.
Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Lâm Đồng đề nghị các Sở, ngành, UBND các cấp căn cứ Kế hoạch số 124/KH-BCĐVSATTP triển khai công tác hậu kiểm về ATTP trên địa bàn tỉnh năm 2022 để xây dựng kế hoạch triển khai công tác hậu kiểm về ATTP năm 2022 thuộc trách nhiệm của mình theo phân công.
Xem toàn bộ Kế hoạch số 124/KH-BCĐVSATTP tại đây.
Bích Phương
Tổng số lượt truy cập :
  • 1
  • 0
  • 7
  • 0
  • 7
  • 5
  • 5
  • 7
lên đầu trang