Chủ nhật, 24/10/2021 | 01:56

Chủ nhật, 24/10/2021 | 01:56

Tin Đề án

Cập nhật 08:56 ngày 27/05/2021

Lần đầu tiên sản xuất TPCN hỗ trợ duy trì vi sinh đường ruột thay thế sản phẩm nhập ngoại

Trong khuôn khổ Đề án Phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực công nghiệp chế biến đến năm 2020, Bộ Công Thương đã giao Công ty Cổ phần Dược phẩm CPC1 Hà Nội thực hiện dự án “Sản xuất sinh khối probiotic từ vi khuẩn Bifidobacterium sử dụng trong công nghiệp dược phẩm”. Sau hơn 2 năm nghiên cứu (2018-2020), dự án đã sản xuất thành công bột sinh khối Bifidobacterium và sản phẩm hỗ trợ duy trì vi sinh đường ruột - BIOFIDA. Đây là thực phẩm chức năng lợi khuẩn từ chủng vi khuẩn Bifidobacterium đầu tiên sản xuất trong nước với nguồn nguyên liệu hoàn toàn nội địa.
Công ty Cổ phần Dược phẩm CPC1 Hà Nội là doanh nghiệp sản xuất đầu tiên đạt tiêu chuẩn GMP trong sản xuất nguyên liệu chứa vi sinh vật
Từ nhu cầu lớn nhưng phải nhập ngoại
Theo số liệu thống kê của Tổng Cục Hải Quan, chỉ tính riêng thuốc chứa men vi sinh của hãng dược phẩm Pháp Sanoffi, mỗi năm cũng nhập khẩu vào Việt Nam khoảng 80 triệu đơn vị (trị giá khoảng 200 tỷ đồng).Kết quả tổng hợp trúng thầu thuốc năm 2017 -2018 của Cục Quản lý dược Việt Nam đến 30/9/2018 cho biết có trên 109.6 triệu đơn vị sản phẩm có chứa probiotics được đấu thầu với giá trị trên 258.4 tỷ đồng. Điều này cho thấy nhu cầu sử dụng probiotics trong phòng và điều trị tiêu hóa ở nước ta rất lớn. 
Trên thị trường đã có các sản phẩm lợi khuẩn được sản xuất nhưng nguồn sinh khối lợi khuẩn thuộc nhóm Bifidobacterium nhưng đều phải nhập khẩu hoàn toàn từ nước ngoài dưới dạng chủng khởi động cho quá trình lên men sữa, hoặc sản phẩm sinh khối để phối trộn sản xuất thực phẩm chức năng hỗ trợ tiêu hóa. 
Tại Viêt Nam chưa sản xuất được sinh khối của vi khuẩn Bifidobacterium là do vi khuẩn Bifidobacterium sinh trưởng ở điều kiện kỵ khí nghiêm ngặt, quy trình lên men thu hồi và tạo sản phẩm từ Bifidobacterium đòi hỏi kỹ thuật và thiết bị rất phức tạp. Vì thế, việc nghiên cứu và sản xuất các sinh phẩm chứa Ptobiotics gặp nhiều khó khăn, do khó có nguồn nguyên liệu chất lượng cao và ổn định.
Một số viện nghiên cứu và trường đại học đã bắt đầu nghiên cứu và phát triển tuy nhiên mới chỉ dừng ở quy mô thí nghiệm. Bên cạnh đó, việc nâng cấp lên quy mô công nghiệp đòi hỏi đầu tư rất lớn về cơ sở vật chất như nhà xưởng, thiết bị. Đó là lý do khiến việc sản xuất sinh khối vi khuẩn Bifidobacterium trong nước đảm bảo chất lượng là thách thức lớn đối với các nhà nghiên cứu công nghệ trong nước.
Trước tình hình trên, Bộ Công Thương đã giao Công ty Cổ phần Dược phẩm CPC1 Hà Nội thực hiện dự án “Sản xuất sinh khối Probiotic từ vi khuẩn Bifidobacterium sử dụng trong công nghiệp dược phẩm”. Dự án do Ths. Nguyễn Thanh Bình làm chủ nhiệm với mục tiêu chủ động được chủng Bifidobacterium để ứng dụng trong sản xuất các sản phẩm hỗ trợ sức khỏe. 
Đến chủ động nguồn nguyên liệu trong nước
Để triển khai dự án, Công ty Cổ phần Dược phẩm CPC1 Hà Nội phối hợp với các chuyên gia, nhà khoa học thuộc Viện Vi sinh vật và Công nghệ sinh học, Đại học Quốc gia Hà Nội. Sau hơn 2 năm nghiên cứu và sản xuất, dự án đã sản xuất thành công bột sinh khối Bifidobacterium. Sự kết hợp nhịp nhàng giữa doanh nghiệp và nhà khoa học còn cho ra đời sản phẩm hỗ trợ duy trì vi sinh đường ruột BIOFIDA. Đây là thực phẩm chức năng lợi khuẩn từ chủng vi khuẩn Bifidobacterium đầu tiên sản xuất trong nước với nguồn nguyên liệu hoàn toàn nội địa. 
Chủng vi khuẩn Bifidobacterium được nhóm nghiên cứu sản xuất trong nước với nguồn nguyên liệu hoàn toàn nội địa. 
Theo Bộ Y tế, Công ty Cổ phần Dược phẩm CPC1 Hà Nội trở thành doanh nghiệp đầu tiên đạt tiêu chuẩn GMP trong sản xuất nguyên liệu chứa vi sinh vật. Với hệ thống thiết bị, quy trình công nghệ được đầu tư hiện nay, ngoài sản xuất sinh khối của vi khuẩn Bifidobacterium, Công ty hoàn toàn có thể cải tiến để áp dụng cho nhiều chủng vi sinh vật khác dùng trong y dược. 
Thành công của dự án cho thấy Việt Nam hoàn toàn có thể sản xuất được nguồn sinh khối của vi khuẩn Bifidobacterium, để vừa đáp ứng nhu cầu trong nước, giảm giá thành sản phẩm, đồng thời, có thể hi vọng xuất khẩu sang thị trường các nước lân cận.
Và mở rộng sản phẩm
Ths. Nguyễn Thanh Bình - Chủ nhiệm dự án cho biết: Công ty Cổ phần Dược phẩm CPC1 Hà Nội tiếp tục nghiên cứu, cái tiến, nhằm đem lại sự ưu việt nhất cho sản phẩm. Sau khi nghiên cứu, thử nghiệm, Công ty Cổ phần Dược phẩm CPC1 Hà Nội đã chế tạo thành công chức năng bao gói thông minh cho sản phẩm BIOFIDA. Theo đó, phần nước pha và bột probiotics được tách biệt nhờ một bộ phận đựng riêng ngay dưới miệng hộp. Khi xoay nắp, bột probiotics rơi xuống sẽ hòa tan với nước tạo thành dung dịch dễ hấp thu. Điều này khiến sản phẩm tiện lợi, hương vị hấp dẫn hơn hẳn dạng bột hiện đang bán trên thị trường.
“Đặc biệt, sự tách biệt giữa nước và bột probiotics trong quá trình bảo quản còn giúp duy trì sự ổn định của lợi khuẩn, cho phép phối hợp thêm các thành phần dinh dưỡng khác trong chế phẩm như vitamin, các nguyên tố vi lượng. Đây là công nghệ đóng gói tiên tiến tương đương với sản phẩm của Đức” - Ths. Nguyễn Thanh Bình thông tin thêm.
Sản phẩm BIOFIDA có ngăn chứa thông minh và nắp mở tiện dụng
Để sản phẩm được thương mại hóa, Công ty Cổ phần Dược phẩm CPC1 Hà Nội đã giới thiệu bột sinh khối Bifidobacterium đến các doanh nghiệp dược trong nước. Ngoài ra, Công ty thực hiện phân phối sản phẩm BIOFIDA thông qua các bệnh viện, nhà thuốc, đồng thời đẩy mạnh phát triển kinh doanh qua các kênh bán hàng online, trường học. 
Hiện nay, sản phẩm của dự án đang được Công ty Cổ phần Dược phẩm CPC1 Hà Nội thực hiện chiến dịch truyền thông quảng cáo nhằm tiếp cận  người tiêu dùng trên thị trường nội địa.
Mai Anh
Tổng số lượt truy cập :
  • 3
  • 2
  • 3
  • 0
  • 5
  • 4
  • 4
lên đầu trang