Chủ nhật, 19/05/2024 | 03:17

Chủ nhật, 19/05/2024 | 03:17

Tin tức

Cập nhật 10:31 ngày 03/11/2018

Bò Kobe, Nhật Bản "đắt xắt ra miếng"

Bò Kobe được xem là một đặc sản của thành phố Kobe, thuộc vùng Kinki, Nhật Bản. Đây là một trong ba giống bò Wagyū cho thịt ngon nhất với những thớ thịt mượt mà, thơm nhẹ, vị béo tan dần trong miệng.
Bò Kobe có giá từ 500 USD đến 3.000 USD/kg. Mức giá đắt đỏ này đến từ nguồn cung ít ỏi, chi phí chăm sóc và chất lượng thịt đặc trưng.
Tại Hyogo, trong 5.500 con bò được nuôi dưỡng, số lượng đạt tiêu chuẩn để ghi tên Kobe chỉ khoảng 3.000 con, một nửa trong số này được giết thịt để cung ra thị trường mỗi năm. Như vậy, tính trung bình, mỗi ngày trên toàn thế giới chỉ có khoảng 3 con bò Kobe được giết thịt, tương đương 1,2 tấn thịt được cung ứng.
Thông thường, 60% bê con sẽ sinh trưởng khỏe mạnh. Chúng được cai sữa khi đạt 8-10 tháng tuổi, rồi được chuyển cho các trang trại để bắt đầu quá trình nuôi tập trung, với khẩu phần ban đầu bao gồm thức ăn thô và thức ăn gia súc, như cỏ tươi xanh, cỏ ủ chua, rơm, phế phẩm từ các nhà máy đóng hộp.
Vào giai đoạn vỗ béo, những con bò được massage mỗi ngày. Thời gian massage phụ thuộc vào giai đoạn sinh trưởng của từng con bò và lượng mỡ trong cơ thể chúng. Yêu cầu quan trọng đối với người nuôi bò Kobe là mỡ và thịt của chúng phải được phân bố đều, trong đó, mỡ chiếm khoảng 35%. Trong thời gian này, người nuôi cũng không được phép để bò tăng quá 0,6kg/ngày.
Bò Kobe được chăn thả, nhưng không quá xa chuồng trại. Mỗi trang trại chỉ được nuôi 10 - 15 con bò trong kỳ vỗ béo và vài con bê. Trong 10 tháng đầu kể từ khi cai sữa, bò Kobe chỉ được phép nặng 250 - 280 kg/con.
Bò lấy thịt được thiến để đảm bảo sự tinh khiết trong từng thớ thịt. Trải qua 18 - 19 tháng vỗ béo, những con bò có tuổi thọ khoảng 3 năm sẽ đạt tổng trọng lượng trên 700 kg. Khi đó, chúng sẽ được phân loại theo chất lượng thịt để mang tên loại bò đắt nhất thế giới hay chỉ theo tên của trang trại. 
Những con bò xuất chuồng phải được mổ ngay tại khu vực chăn nuôi, sau đó đóng dấu hàng loạt cơ quan chuyên trách Nhật Bản, trong đó có đơn vị chuyên quảng bá thịt bò Kobe. Những con bò đủ tiêu chuẩn sẽ được mang bán đấu giá. Con ngon nhất chỉ có tổng lượng thịt khoảng 470 kg và có mức giá tương đương 1 tỷ đồng. 
Ngọc Diệp (Theo https://livejapan.com/) 

Tổng số lượt truy cập :
  • 1
  • 0
  • 8
  • 8
  • 2
  • 6
  • 7
  • 7
lên đầu trang