Thứ bảy, 16/01/2021 | 22:48

Thứ bảy, 16/01/2021 | 22:48

Tin Đề án

Cập nhật 10:06 ngày 23/11/2020

Chế phẩm sinh học sản xuất bột giấy thân thiện môi trường

“Nghiên cứu tạo chế phẩm sinh học để phân hủy nhựa cây trong dăm mảnh gỗ keo, bạch đàn làm nguyên liệu sản xuất bột giấy thân thiện môi trường tại Việt Nam” là Đề tài khoa học thuộc Đề án Phát triển và Ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực công nghiệp chế biến đến năm 2020, đã được Bộ Công Thương giao cho Viện Công nghệ sinh học thực hiện.
Nghiên cứu tạo chế phẩm sinh học để phân hủy nhựa cây.
Ngành giấy được dự báo là sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong tiến trình phát triển nền kinh tế đất nước. Tuy nhiên, sản xuất giấy chất lượng cao và ít tác động môi trường còn gặp khó khăn; đặc biệt, nhựa cây có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng trong sản xuất giấy và bột giấy, gây ô nhiễm môi trường. Nhựa cây không chỉ làm giảm độ tinh sạch, chất lượng giấy thành phẩm nói chung mà còn gây hư hao máy móc, do cặn nhựa vướng vào kéo theo các tạp chất gây hại. Nhựa cây càng nhiều, thì lượng hóa chất cần để sử dụng để làm sạch nguyên liệu lại càng lớn. Khi lượng nước tẩy rửa này thải ra môi trường sẽ làm ô nhiễm nguồn đất, nước; lâu dần gây suy thoái cục bộ quanh các khu sản xuất. Thiệt hại về kinh tế của nhựa cây gây ra đối với quá trình sản xuất bột giấy có thể chiếm tới 1-2% giá thành.
Mục tiêu chung của đề tài là tạo được chế phẩm sinh học, ứng dụng để loại bỏ nhựa cây trong nguyên liệu dăm mảnh gỗ cứng, phục vụ cho sản xuất bột giấy thân thiện môi trường. Cụ thể là tạo được chế phẩm sinh học có khả năng phân hủy nhựa cây đạt hiệu quả loại bỏ nhựa trên 50%; xây dựng quy trình công nghệ sản xuất chế phẩm sinh học công suất 50 kg/mẻ, để phân hủy nhựa cây trong dăm mảnh nguyên liệu; đưa ra được quy trình công nghệ và mô hình thiết bị sử dụng chế phẩm sinh học để phân hủy nhựa cây trong dăm mảnh nguyên liệu sản xuất bột giấy thân thiện môi trường tại Việt Nam.
Theo Tiến sĩ Phan Thị Hồng Thảo - Chủ nhiệm đề tài cho biết, để loại bỏ bớt nhựa cây có nhiều phương pháp: Hóa học hoặc sử dụng chế phẩm sinh học. So với hóa học, phương pháp sử dụng chế phẩm sinh học được ưa chuộng hơn, vì ưu điểm loại bỏ sạch nhựa, an toàn cho môi trường.
Nhóm thực hiện đề tài đã xác lập được quy trình công nghệ sử dụng chế phẩm sinh học phù hợp để xử lý dăm mảnh (keo, bạch đàn) trên quy mô công nghiệp, và ứng dụng bảo quản dăm mảnh tại Phân xưởng nguyên liệu - Nhà máy giấy - Tổng công ty Giấy Việt Nam.
Kết quả nghiên cứu đề tài cho thấy, hàm lượng nhựa trong nguyên liệu sau khi xử lý bảo quản với chế phẩm sinh học giảm 50,85% (bạch đàn) và 50,61% (gỗ keo) so với mẫu nguyên liệu ban đầu. Đối với mẫu đối chứng không sử dụng chế phẩm sinh học, ở cùng một thời gian bảo quản mức giảm tương ứng là 19,91% (bạch đàn) và 17,96% (gỗ keo).
Ứng dụng sản phẩm chế phẩm sinh học để phân hủy nhựa cây, giúp làm giảm hóa chất phân tán trong quá trình sản xuất giấy và bột giấy, tiết kiệm chi phí sản xuất và góp phần bảo vệ môi trường sản xuất.
Theo Tạp chí Công nghiệp Môi trường
Tổng số lượt truy cập :
  • 2
  • 0
  • 1
  • 6
  • 1
  • 3
  • 4
lên đầu trang