Chủ nhật, 06/12/2020 | 00:13

Chủ nhật, 06/12/2020 | 00:13

Tin Đề án

Cập nhật 10:12 ngày 21/09/2020

Sản xuất astaxanthin từ vi tảo Haematococcus pluvialis

Tại Việt Nam, các nghiên cứu thu nhận astanxanthin từ vỏ tôm, nấm men, vi khuẩn và vi tảo Haematococcus pluvialis đã thực hiện từ hơn 10 năm qua, nhưng chỉ diễn ra ở quy mô phòng thí nghiệm. Trong đó, công nghệ nuôi vi tảo Haematococcus pluvialis để thu astaxanthin vẫn sử dụng công nghệ dịch treo. Cho đến nay, hoàn toàn chưa có cơ sở sản xuất, kinh doanh nào của Việt Nam chủ động được nguồn astaxanthin này.
PGS. TS Trần Hoàng Dũng, chủ nhiệm đề tài “Nghiên cứu sản xuất astaxanthin từ vi tảo Haematococcus pluvialis bằng công nghệ nuôi cấy cố định trên hệ thống quang sinh học màng đôi”
Xuất phát từ nhu cầu thực tế, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành thực hiện Đề tài “Nghiên cứu sản xuất astaxanthin từ vi tảo Haematococcus pluvialis bằng công nghệ nuôi cấy cố định trên hệ thống quang sinh học màng đôi” (PGS. TS Trần Hoàng Dũng - Trưởng khoa Công nghệ sinh học, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, Chủ nhiệm đề tài).
Đây là đề tài nằm trong khuôn khổ Đề án phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực công nghiệp chế biến đến năm 2020 do Bộ Công Thương chủ trì.
Với công nghệ nuôi cấy tảo cố định trên hai lớp màng – một công nghệ nuôi cấy vi tảo hoàn toàn mới trên thế giới, nhóm nghiên cứu của trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã sản xuất thành công astaxanthin từ vi tảo Haematococcus pluvialis và ứng dụng để sản xuất nước giải khát giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe.
PGS.TS Trần Hoàng Dũng cho biết: “Astaxanthin có vai trò là một chất chống oxy hóa với hoạt tính cao hơn các carotenoit khác nhiều lần nên được gọi là một “siêu vitamin E. Nó còn có vai trò thúc đẩy sự thành thục, tăng tỷ lệ thụ tinh sống sót của trứng và cải thiện sự phát triển của phôi. Do astaxanthin không tòa tan trong nước nên trước khi bổ sung vào nước giải khát, nhóm thực hiện phải thực hiện thêm một công đoạn chuyển astaxanthin sang dạng phức β-cyclodextrin. Astaxanthin dưới dạng β-cyclodextrin này được bổ sung cùng hương liệu vào nấu trong quá trình sản xuất nước giải khát”.
Sản phẩm nước giải khát có chứa astaxanthin
Thông qua việc triển khai đề tài, nhóm nghiên cứu đã sản xuất được 50 kg astaxanthin; đồng thời, phối hợp với Công ty TNHH Sản xuất thương mại dịch vụ Việt Mỹ Úc tại TP. Hồ Chí Minh để sản xuất 250.000 chai nước giải khát từ lô hội có astaxanthin (loại 250ml/chai), sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng và an toàn thực phẩm.
Có thể nói, việc sản xuất được astaxanthin tại Việt Nam và ứng dụng trong sản xuất nước giải khát sẽ giúp người Việt Nam có cơ hội tiếp cận thêm một dòng sản phẩm tốt cho sức khỏe. Đặc biệt là khi đây là sản phẩm nước giải khát đầu tiên trên thế giới chứa astaxanthin.

Mai Anh t/h
Tổng số lượt truy cập :
  • 1
  • 8
  • 6
  • 5
  • 0
  • 8
  • 7
lên đầu trang