Thứ ba, 30/04/2024 | 00:08

Thứ ba, 30/04/2024 | 00:08

An toàn thực phẩm

Cập nhật 08:01 ngày 24/07/2023

Tăng cường tổ chức các lớp tập huấn công tác quản lý ATTP tại Quảng Trị trong quý III năm 2023

Theo Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh Quảng Trị, trong quý III năm 2023, nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị là tăng cường tổ chức các lớp tập huấn công tác quản lý ATTP nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm quản lý nhà nước về công tác đảm bảo ATTP của các cấp chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội, trách nhiệm của cộng đồng, của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm. 
Trong quý II năm 2023, được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của UBND tỉnh, Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh ATTP tỉnh, Sở Y tế, sự phối hợp chặt chẽ của các Sở, Ban, Ngành, đoàn thể và sự hưởng ứng của quần chúng nhân dân nên công tác thông tin truyền thông trong Tháng hành động vì ATTP năm 2023 triển khai đa dạng, phong phú với nhiều hình thức như xây dựng phóng sự tuyên truyền,tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch Tháng hành động vì ATTP, tổ chức các buổi nói chuyện, tập huấn, phát loa tuyên truyền. Nhờ đó, ý thức chấp hành pháp luật của người sản xuất kinh doanh thực phẩm ngày càng được nâng cao, người tiêu tiêu dùng đã biết cách lựa chọn thực phầm an toàn, tinh thần chung tay thực hiện công tác đảm bảo ATTP được lan toả mạnh mẽ trong cộng đồng.
Tập huấn kiến thức ATTP cho bếp ăn phục vụ du lịch cộng đồng thác Chênh Vênh (thôn Chênh Vênh, xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hoá) (Ảnh: antoanthucpham.quangtri.gov.vn)
Tuy nhiên, công tác quản lý về ATTP vẫn còn gặp không ít khó khăn do trên địa bàn vẫn tồn tại một số cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố, cơ sở nấu ăn lưu động, cơ sở nhỏ lẻ kinh doanh thực phẩm theo mùa;  Cơ sở kinh doanh thực phẩm thường xuyên biến động thay đổi nên khó cho công tác quản lý; Loại hình dịch vụ nấu ăn lưu động tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn thực phẩm, đa số các cơ sở tự sơ chế, chế biến tại nhà nhưng không đảm bảo các điều kiện ATTP tại khu vực sơ chế, chế biến, không thực hiện kiểm thực ba bước, không lưu mẫu thức ăn. 
Mặt khác, vẫn còn phát hiện một số cơ sở sản xuất kinh doanh các mặt hàng vi phạm các quy định ATVSTP như: Vi phạm điều kiện vệ sinh cơ sở, vi phạm quy định về chất lượng, kinh doanh hàng hóa bị ẩm mốc, bụi bẩn v.v.. nhất là các các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, sản phẩm sản xuất thủ công, theo mùa vụ; Còn nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chưa có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nên gây khó khăn trong phân cấp, quản lý, cấp giấy chứng nhận. Loại hình dịch vụ nấu ăn lưu động, những biện pháp quản lý chưa rõ ràng, đồng bộ tiềm ẩn nguy cơ. 
Do đó, nhằm khắc phục triệt để những khó khăn kể trên, trong quý III năm 2023, ngành y tế tỉnh Quảng Trị sẽ tăng cường công tác tham mưu, quản lý, chỉ đạo điều hành về tăng cường đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới. Đồng thời, tiếp tục thực hiện công tác kiểm tra chuyên ngành Kế hoạch số 50/KH-BCĐ ngày 01/3/2023 của Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh ATTP tỉnh Quảng Trị về Triển khai công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm năm 2023 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị và Kế hoạch số 27/KH-SYT ngày 31/3/2023 của Sở Y tế về việc Triển khai hoạt động kiểm tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm năm 2023. Trong quá trình kiểm tra kết hợp với công tác chỉ đạo tuyến đối với Phòng Y tế, Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố. 
Bên cạnh đó, tổ chức các hoạt động truyền thông về ATTP từ tuyến tỉnh, huyện thị, đến phường xã, thôn bản: Tổ chức tuyên truyền nội dung Chỉ thị của Đảng, các quy định của pháp luật về công tác bảo đảm ATTP, tổ chức các hoạt động truyền thông trực tuyến và gián tiếp qua các phương tiện thông tin đại chúng như loa phát thanh từ các Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố đến Trạm Y tế phường, xã và các khu vực chợ, thôn bản. Tổ chức truyền thông lồng ghép thông qua các đợt thanh tra, kiểm tra, giám sát, tư vấn trực tiếp. 
Tiếp tục phối hợp với các đơn vị truyền thông, báo đài trên địa bàn xây dựng các phóng sự, viết tin, bài tuyên truyền chính sách, pháp luật về ATTP, cảnh báo nguy cơ mất ATTP, kiến thức phòng ngừa ngộ độc thực phẩm. Phối hợp với Ban quản lý các chợ triển khai truyền thông đến các hộ tiểu thương bằng hình thức phát tờ rơi, áp phích tuyên truyền và thông qua hệ thống loa phát thanh tại chợ. Phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thị xã, thành phố, Ban quản lý khu công nghiệp triển khai các hoạt động tư vấn, hướng dẫn, giám sát công tác đảm bảo ATTP tại bếp ăn bán trú của các trường học, khu công nghiệp. 
Đặc biệt, tăng cường tổ chức các lớp tập huấn công tác quản lý ATTP, hướng dẫn kiến thức thực hành trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm quản lý nhà nước về công tác đảm bảo ATTP của các cấp chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội, trách nhiệm của cộng đồng, của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm, từng bước hoàn thành kế hoạch hoạt động ATTP năm 2023.
Xem chi tiết Kế hoạch hoạt động ATTP quý III trên địa bàn tỉnh Quảng Trị TẠI ĐÂY.
Tố Uyên
Tổng số lượt truy cập :
  • 1
  • 0
  • 6
  • 9
  • 5
  • 3
  • 9
  • 5
lên đầu trang