Thứ sáu, 03/05/2024 | 22:47

Thứ sáu, 03/05/2024 | 22:47

An toàn thực phẩm

Cập nhật 05:07 ngày 18/03/2022

Tuyên Quang thúc đẩy sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn

Vừa qua, UBND tỉnh Tuyên Quang đã ban hành Kế hoạch số 232/KH-UBND triển khai thực hiện Chương trình phối hợp tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững, giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.
Kế hoạch nhằm mục tiêu nâng cao ý thức, trách nhiệm tuân thủ pháp luật về an toàn thực phẩm của các tổ chức, cá nhân (đặc biệt là cơ sở nhỏ lẻ, hộ cá thể) tham gia sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm; đấu tranh ngăn chặn hiệu quả việc sản xuất nông sản thực phẩm không an toàn; xóa bỏ hoàn toàn hiện tượng phân biệt sản xuất để ăn với sản xuất để bán. Cùng với đó, thúc đẩy việc áp dụng và nhân rộng các mô hình, quy trình quản lý chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm trong phát triển chuỗi giá trị nông sản thực phẩm theo tiêu chuẩn, quy chuẩn vì sức khỏe, quyền lợi người tiêu dùng và góp phần phát triển nông nghiệp bền vững. Phát huy vai trò các cấp Hội và hội viên Hội Nông dân, hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp trong tuyên truyền, vận động và giám sát việc bảo đảm an toàn thực phẩm. Kịp thời phát hiện, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn; đấu tranh, lên án các hành vi vi phạm.
Cụ thể, đến năm 2025 phấn đấu 100% cơ sở sản xuất ban đầu, sơ chế, kinh doanh nhỏ lẻ nông lâm thủy sản cam kết sản xuất thực phẩm an toàn; loại trừ hoàn toàn hiện tượng phân biệt sản xuất để ăn với để bán. 100% các cấp Hội cập nhật ứng dụng công nghệ thông tin, khoa học công nghệ tiên tiến vào tuyên truyền, vận động, giám sát sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn. Xây dựng, nhân rộng mô hình về sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, sản phẩm OCOP; áp dụng quy trình quản lý chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm trong phát triển chuỗi giá trị nông sản thực phẩm cho các sản phẩm chủ lực của địa phương theo tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế.
Ảnh minh họa.
Theo đó, triển khai thực hiện tuyên truyền, phổ biến kiến thức, quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản thực phẩm an toàn. Vận động, hướng dẫn, tập huấn áp dụng, nhân rộng mô hình sản xuất kinh doanh và phát triển chuỗi giá trị nông sản thực phẩm an toàn. Tập huấn áp dụng xây dựng, nhân rộng mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ; sơ chế, chế biến sản phẩm OCOP. Hướng dẫn, tập huấn hỗ trợ áp dụng quy trình quản lý chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn trong nước và chuẩn mực quốc tế (VietGAP, HACCP, ISO...) trong sản xuất kinh doanh nông sản thực phẩm chủ lực của địa phương.
Hỗ trợ kết nối cơ sở sản xuất nông sản thực phẩm an toàn với nhà phân phối, tiêu thụ sản phẩm. Xây dựng mô hình thương hiệu sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn, nâng cao chất lượng sản phẩm, chủ động kết nối phát triển thị trường. Tổ chức các hoạt động hỗ trợ kết nối tiêu thụ sản phẩm, kết nối với các sàn giao dịch điện tử, hỗ trợ xúc tiến thương mại, giới thiệu sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn trên địa bàn tỉnh và các tỉnh thành phố trong cả nước. Tổ chức các hoạt động thăm quan, học tập kinh nghiệm nơi sản xuất, chế biến nông sản thực phẩm để người sản xuất và người tiêu dùng thay đổi thói quen trong việc sử dụng các sản phẩn nông sản, thực phẩm rõ nguồn gốc, xuất xứ đảm bảo an toàn.
Hỗ trợ cho các cấp Hội và hội viên Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh trong tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản thực phẩm an toàn; tham gia xây dựng và triển khai có hiệu quả các cơ chế, chính sách về an toàn thực phẩm. Phối hợp với các Sở, ban ngành, các tổ chức chính trị xã hội tham gia c ác hoạt động truyền thông, tuyên truyền hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn thực phẩm; lồng ghép các hoạt động thông tin, tuyên truyền về an toàn nông sản thực phẩm trong các buổi sinh hoạt cộng đồng. Biên soạn các tài liệu ấn phẩm tuyên truyền, vận động nhân dân sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn, nâng cao kỹ năng tuyên truyền về an toàn thực phẩm cho hội viên nông dân, hội viên phụ nữ các cấp.
Xem toàn bộ nội dung Kế hoạch TẠI ĐÂY.
Doãn Tâm
Tổng số lượt truy cập :
  • 1
  • 0
  • 7
  • 3
  • 9
  • 9
  • 7
  • 6
lên đầu trang