Thứ hai, 13/05/2024 | 18:05

Thứ hai, 13/05/2024 | 18:05

An toàn thực phẩm

Cập nhật 08:03 ngày 08/03/2022

Hải Dương triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh năm 2022

Vừa qua, UBND tỉnh Hải Dương đã ban hành Kế hoạch số 554 /KH-BCĐ về triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn tỉnh năm 2022. Kế hoạch được xây dựng nhằm nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước về ATTP từ tuyến tỉnh đến tuyến xã, phường, thị trấn. Đồng thời, thiết lập và phát huy hiệu quả kiểm soát ATTP trong toàn bộ chuỗi cung cấp thực phẩm, chủ động trong việc bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng.
Kế hoạch đề ra các mục tiêu cụ thể gồm nâng cao kiến thức và thực hành về ATTP cho người quản lý, người sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng. 100% số xã/phường/thị trấn tổ chức hoạt động tuyên truyền, vận động và kiểm tra, giám sát về an toàn thực phẩm. 
Cùng với đó, cải thiện rõ rệt tình trạng bảo đảm ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Phấn đấu đến hết năm 2022, có 92% cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc diện phải cấp giấy chứng nhận được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh được kiểm tra, giám sát định kỳ về ATTP, trong đó có trên 87% cơ sở thực phẩm đạt yêu cầu về ATTP.
Ngoài ra, ngăn ngừa có hiệu quả tình trạng ngộ độc thực phẩm cấp tính, hạn chế các bệnh truyền qua thực phẩm xảy ra trên địa bàn tỉnh. Khống chế tỷ lệ mắc ngộ độc thực phẩm được ghi nhận dưới 6,5 người/100.000 dân.
Cục Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương tăng cường triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ kiểm soát thị trường; phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc. (Ảnh: danviet.vn)
Để đạt được các mục tiêu nêu trên, một trong những nội dung trọng tâm của kế hoạch là đẩy mạnh hoạt động thông tin, truyền thông và giáo dục về ATTP. Cụ thể, triển khai tốt công tác thông tin tuyên truyền về ATTP trên các phương tiện thông tin đại chúng đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và Lễ hội xuân 2022, Tháng hành động vì an toàn thực phẩm, Tết trung thu năm 2022.
Tổ chức tuyên truyền chính sách pháp luật về ATTP, tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm cho mọi đối tượng: người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng và người quản lý làm công tác ATTP.
Xây dựng chuyên trang, chuyên mục về ATTP trên báo Hải Dương, Đài phát thanh Truyền hình tỉnh; phát bài tuyên truyền ATTP trên Đài truyền thanh huyện/thị xã/thành phố và hệ thống loa phát thanh xã/phường/thị trấn; tuyên truyền thông qua tài liệu: tờ rơi, áp phích, băngzon, khẩu hiệu, đĩa CD, VCD hướng dẫn người dân biết cách lựa chọn thực phẩm an toàn và tẩy chay các thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ; biểu dương các điển hình tiên tiến, mô hình sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn, các tổ chức, cá nhân thực hiện tốt công tác ATTP và công khai tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về ATTP. Bên cạnh đó, lồng ghép phổ biến nội dung về ATTP trong các buổi sinh hoạt Đảng, đoàn thể, các buổi hội họp của các ban, ngành, địa phương, đơn vị.
Đối với công tác thanh tra, kiểm tra, kế hoạch nêu rõ: định kỳ tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành, chuyên ngành trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm, Tết Trung thu, Tết Nguyên đán, các dịp lễ hội và các dịp khác trong năm. Đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về ATTP, chú trọng thanh tra, kiểm tra các cơ sở cung cấp thực phẩm cho nhiều người, cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, cơ sở kinh doanh, quảng cáo thực phẩm chức năng, cơ sở kinh doanh dịch vụ giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ.
Theo kế hoạch, hoạt động cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP; cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm, công bố chất lượng sản phẩm cũng được tăng cường triển khai. Cụ thể, căng cường công tác cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đối với các cơ sở thuộc diện phải cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP; cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm ở cả ba ngành theo phân cấp quản lý. Cùng với đó, tăng cường thực hiện việc công bố chất lượng sản phẩm cho các sản phẩm thực phẩm; cập nhật các sản phẩm thực phẩm tự công bố và sản phẩm công bố chất lượng trên Website ATTP.
Xem chi tiết Kế hoạch TẠI ĐÂY.
Bích Phương


Tổng số lượt truy cập :
  • 1
  • 0
  • 8
  • 3
  • 6
  • 5
  • 5
  • 2
lên đầu trang