Thứ bảy, 04/05/2024 | 10:23

Thứ bảy, 04/05/2024 | 10:23

An toàn thực phẩm

Cập nhật 09:11 ngày 16/04/2020

Quảng Nam: Triển khai công tác kiểm tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm năm 2020

Công tác kiểm tra về an toàn thực phẩm đã được các ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Nam phối hợp triển khai mạnh mẽ. UBND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành kế hoạch Triển khai công tác kiểm tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm năm 2020 nhằm đẩy mạnh việc ngăn chặn và xử lý các vụ vi phạm về an toàn thực phẩm.    
Theo đó, các hoạt động kiểm tra, hậu kiểm đã góp phần ngăn chặn và xử lý nhiều vụ vi phạm về an toàn thực phẩm; đồng thời, qua công tác kiểm tra đã có những đề xuất giúp các cơ quan quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm tuyến tỉnh và các địa phương có chỉ đạo, chấn chỉnh và xử lý kịp thời những sự cố về an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm về an toàn thực phẩm...
Trong năm 2020, UBND tỉnh Quảng Nam sẽ triển khai 03 đợt kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm (dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và mùa Lễ hội Xuân năm 2020; Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2020;  Kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2020).
Nhằm thực hiện hiệu quả công tác kiểm tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm năm 2020, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành Kế hoạch triển khai công tác kiểm tra giao cho Sở Công Thương, Cụ Quản lý thị trường, Chi Cục an toàn vệ sinh thực phẩm ( Sở Y tế) và các đơn vị có liên quan tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm ở các cấp từ tỉnh đến cơ sở; thông qua hoạt động thanh tra, kiểm tra để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm, hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; triển khai hoạt động kiểm tra, hậu kiểm có trọng tâm, trọng điểm; đánh giá trách nhiệm đơn vị, cá nhân trong thực hiện quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.
Công tác hậu kiểm sẽ hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm (hình minh họa)
Đồng thời, tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng thuộc nhóm hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền. Ngoài ra, tổ chức đánh giá việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo, nhập khẩu, bảo quản, vận chuyển thực phẩm; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, đặc biệt là bếp ăn tập thể tại các khu công nghiệp, trường học và an toàn thực phẩm tại các lễ hội, sự kiện lớn, kinh doanh thức ăn đường phố.
Đặc biệt, kiểm soát hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm và kiểm soát quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thịt và các sản phẩm từ thịt, bia, rượu, cồn và đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả, thủy sản, phụ gia thực phẩm… theo sự phân công trách nhiệm quản lý của các ngành: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương. Trên cơ sở đó, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện đảm bảo an toàn thực phẩm đúng theo quy định của pháp luật.
UBND tỉnh Quảng Nam cũng yêu cầu các đơn vị liên quan qua công tác kiểm tra, hậu kiểm phải ngăn chặn được cơ bản tình trạng sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo an toàn; phát hiện, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm về an toàn thực phẩm và công khai trên phương tiện thông tin đại chúng theo quy định.
Theo Báo Công Thương
Tổng số lượt truy cập :
  • 1
  • 0
  • 7
  • 4
  • 3
  • 6
  • 3
  • 3
lên đầu trang