Thứ tư, 01/05/2024 | 22:38

Thứ tư, 01/05/2024 | 22:38

An toàn thực phẩm

Cập nhật 08:01 ngày 24/07/2023

Bắc Ninh: Tích cực triển khai các giải pháp nhằm nâng cao hiệu công tác đảm bảo an toàn thực phẩm

Để khắc phục những khó khăn, thách thức đặt ra đối với công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, trong 6 tháng cuối năm 2023, Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh Bắc Ninh sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đạt được và tích cực triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.
Trong nửa đầu năm 2023, mặc dù công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh cơ bản đạt được những kết quả tích cực theo kế hoạch đề ra. Tuy nhiên, do số lượng cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ trên địa bàn tỉnh còn chiếm phần lớn (86%); một số địa phương có khu, cụm công nghiệp phát triển có các cơ sở nhỏ lẻ kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố tự phát, hoạt động chủ yếu vào ban đêm, chưa có quy hoạch. Một số cơ sở sản xuất, kinh doanh vì lợi nhuận kinh tế nên chưa tự giác chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm, không quan tâm đến quyền lợi, sức khoẻ của người tiêu dùng.
Lực lượng chức năng kiểm tra an toàn thực phẩm tại siêu thị Vinmart. (Nguồn: BQL ATTP tỉnh Bắc Ninh)
Bên cạnh đó, công tác quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ còn nhiều khó khăn do cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ chưa được đầu tư, còn thô sơ, tập quán sản xuất cũng như ý thức của người dân, chủ cơ sở trong đảm bảo ATTP chưa cao. Việc kiểm soát độ an toàn và truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm tại các chợ còn gặp nhiều khó khăn do nguồn gốc thực phẩm đa dạng, phong phú từ các nơi trong và ngoài tỉnh. Quá trình sản xuất, sơ chế sản phẩm nông, lâm thủy sản chủ yếu theo phương pháp truyền thống, ý thức chấp hành quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm của các hộ sơ chế, sản xuất, kinh doanh còn chưa cao. Đa số người dân vẫn còn mang nặng phương thức truyền thống, theo thói quen, chưa thực sự quan tâm tới quá trình sơ chế, sản xuất an toàn. 
Hiện nay, sàn giao dịch thương mại điện tử phát triển mạnh mẽ, việc mua bán qua mạng ngày càng phát triển; các tổ chức, cá nhân này không có địa chỉ kinh doanh, không thực hiện đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước, gây khó khăn trong quản lý nhà nước cũng như kiểm soát nguồn gốc, chất lượng sản phẩm. Cùng với đó, đội ngũ cán bộ làm công tác an toàn thực phẩm còn chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh; đặc biệt tại tuyến xã, cán bộ phụ trách về an toàn thực phẩm đều là cán bộ kiêm nhiệm, chưa được đào tạo chuyên sâu về an toàn thực phẩm và thường xuyên thay đổi. 
Những nguyên nhân trên đã khiến công tác quản lý ATTP trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh gặp không ít khó khăn. Do đó, trong 6 tháng cuối năm 2023, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh sẽ tích cực triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm như: Tiếp tục tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo điều hành, triển khai có hiệu quả công tác quản lý nhà nước về ATTP trên địa bàn tỉnh; Xây dựng, điều chỉnh kế hoạch triển khai các biện pháp đảm bảo ATTP trên địa bàn tỉnh. Sẵn sàng, chủ động các phương án đảm bảo thực phẩm an toàn đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân và các doanh nghiệp thích ứng với tình hình mới.
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về an toàn thực phẩm với nhiều hình thức đa dạng (Ảnh: BQL ATTP tỉnh Bắc Ninh)
Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động thông tin, giáo dục và truyền thông nhằm thay đổi hành vi về ATTP. Bên cạnh các hình thức truyền thống sẽ đẩy mạnh các hoạt động truyền thông trên môi trường mạng. Đổi mới nội dung và hình thức để tiếp cận tới từng nhóm đối tượng truyền thông phù hợp. Tạo sự đa dạng và nâng cao chất lượng, hiệu quả các hoạt động truyền thông về an toàn thực phẩm. 
Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là thanh tra đột xuất đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm có dấu hiệu vi phạm nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm về ATTP; triển khai thực hiện có hiệu quả công tác giám sát hậu kiểm đối với các sản phẩm thực phẩm sau công bố và tự công bố của các cơ sở sản xuất thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
Ngoài ra, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh sẽ tăng cường hoạt động giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm, nâng cao năng lực phòng, chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các đề án, mô hình điểm sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn và xác nhận chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn trên địa bàn tỉnh; Tiếp tục củng cố tổ chức, nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.
Xem chi tiết kế hoạch công tác đảm bảo an toàn thực phẩm 6 tháng cuối năm 2023 trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh TẠI ĐÂY
Tố Uyên
Tổng số lượt truy cập :
  • 1
  • 0
  • 7
  • 2
  • 1
  • 2
  • 4
  • 3
lên đầu trang