Thứ bảy, 04/05/2024 | 19:47

Thứ bảy, 04/05/2024 | 19:47

An toàn thực phẩm

Cập nhật 09:23 ngày 09/01/2023

Tăng cường triển khai công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm năm 2023

Vừa qua, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm đã ban hành Kế hoạch số 1766/KH-BCĐTƯATTP về Triển khai công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm năm 2023. Trong đó Kế hoạch đề ra các nhiệm vụ trọng tâm cho từng đơn vị, từ đó góp phần bảo đảm an thực phẩm (ATTP) một cách nhanh chóng, toàn diện...
Đối với công tác kiểm tra liên ngành
Tại tuyến Trung ương, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm triển khai 02 đợt kiểm tra liên ngành về ATTP: Kiểm tra liên ngành ATTP dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân năm 2023; Kiểm tra liên ngành ATTP trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023.
Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm sẽ ban hành kế hoạch để chỉ đạo các bộ, ngành và địa phương tổ chức các đoàn kiểm tra với thành phần đủ mạnh, gồm: Các Bộ, ngành là thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm và các Bộ, ngành chức năng có liên quan; Các cơ sở kiểm nghiệm ATTP của Bộ Y tế và các Bộ quản lý chuyên ngành, trường hợp cần thiết sẽ trưng tập các labo khác có khả năng kiểm nghiệm ATTP để phục vụ công tác quản lý nhà nước về ATTP.
Tại địa phương, căn cứ vào kế hoạch của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm, Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan xây dựng kế hoạch của Ban Chỉ đạo hợp lý; đồng thời phối hợp chặt chẽ với các đoàn hậu kiểm của Trung ương khí hậu kiểm trên địa bàn.
Các hoạt động hậu kiểm phải được thực hiện thường xuyên, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm. (Ảnh: thanglong.chinhphu.vn/)
Đối với công tác hậu kiểm trong ngành Y tế
Tại Trung ương, Bộ Y tế giao Cục An toàn thực phẩm phối hợp với các Viện (Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, Viện Dinh dưỡng, Viện Y tế công cộng thành phố Hồ Chí Minh, Viện Pasteur Nha Trang, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên), các lực lượng chức năng thuộc Bộ Công an và đơn vị liên quan triển khai hậu kiểm về công bố, sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Chỉ đạo cơ quan chức năng thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hậu kiểm về tự công bố sản phẩm/đăng ký bản công bố sản phẩm, sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, quảng cáo, lấy mẫu kiểm nghiệm các sản phẩm/nhóm sản phẩm theo quy định…
Ngoài việc hậu kiểm theo kế hoạch, Bộ Y tế sẽ tăng cường hậu kiểm đột xuất đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý ngành.
Tại các địa phương, Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Ban quản lý an toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bắc Ninh tham mưu cho Ủy ban nhân dân cấp tỉnh/ Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh xây dựng kế hoạch hậu kiểm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, tập trung kiểm soát bảo đảm ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể khu công nghiệp, trường học, lễ hội và các sự kiện lớn; hậu kiểm về tự công bố sản phẩm, đăng ký bản công bố sản phẩm, sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, quảng cáo, lấy mẫu kiểm nghiệm các sản phẩm/nhóm sản phẩm theo quy định.
Cùng với đó, hậu kiểm việc chấp hành quy định về ATTP đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe (trên các báo, đài; trên Internet và môi trường mạng); cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt; cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, quảng cáo sản phẩm thực phẩm bổ sung và sản phẩm dinh dưỡng công thức dùng cho trẻ nhỏ; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống thức ăn đường phố trên địa bàn tỉnh…
Đối với công tác hậu kiểm trong ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Tại Trung ương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giao các đơn vị chức năng của Bộ phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan tổ chức hậu kiểm về ATTP thuộc phạm vi quản lý của ngành Nông nghiệp, bao gồm các hoạt động: thẩm định định kỳ cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản đủ điều kiện ATTP theo quy định; kiểm tra việc thực hiện nội dung đã cam kết đối với cơ sở không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP theo quy; giám sát an toàn thực phẩm đối với sản phẩm nông lâm thủy sản lưu thông, tiêu thụ trong nước theo quy định…
Tại các địa phương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo cơ quan chuyên môn trực thuộc và các đơn vị liên quan triển khai hậu kiểm theo hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Đối với công tác hậu kiểm trong ngành Công Thương
Tại Trung ương, Bộ Công Thương giao các đơn vị chức năng của Bộ phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan tổ chức thực hiện kiểm tra, hậu kiểm các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành Công Thương. Địa điểm kiểm tra, hậu kiểm tại 15 địa phương bao gồm: Phú Thọ, Nam Định, Đồng Tháp, An Giang, Bình Dương, Bình Phước, TP Hồ Chí Minh, Lâm Đồng, Khánh Hòa, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, Gia Lai, Phú Yên.
Kiểm tra liên ngành về ATTP trong dịp tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023.; Kiểm tra ATTP trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023; Trong dịp tết Trung thu, Bộ Công Thương chủ động chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác hậu kiểm. Kết thúc đợt thanh tra, kiểm tra, Bộ Công Thương tổng hợp báo cáo kết quả với Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATTP.
Tại các địa phương, căn cứ Kế hoạch của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm và tình hình thực tế tại địa phương, Sở Công Thương trình cấp có thẩm quyền phê duyệt Kế hoạch và chỉ đạo Thanh tra Sở phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai hậu kiểm tại các cơ sở thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành.
Hoàng Phương
Tổng số lượt truy cập :
  • 1
  • 0
  • 7
  • 4
  • 9
  • 6
  • 8
  • 2
lên đầu trang