Thứ ba, 14/05/2024 | 01:42

Thứ ba, 14/05/2024 | 01:42

An toàn thực phẩm

Cập nhật 08:14 ngày 12/04/2022

Bạc Liêu triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2022

Ngày 05/4/2022, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đã ký Quyết định số 544/QĐ-UBND phê duyệt Kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022 (Kế hoạch).
Mục tiêu của Kế hoạch là tăng cường công tác thông tin, truyền thông chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm, trung thực các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm; tăng cường truyền thông quảng bá sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản đảm bảo chất lượng, an toàn. Đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm
Đồng thời, đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản; kiểm tra, giám sát về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm; nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về an toàn thực phẩm đối với các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Giải quyết kịp thời các sự cố mất an toàn thực phẩm, củng cố niềm tin của người dân, giúp phát triển thị trường trong nước, xuất khẩu.
Tăng cường xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm và giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn.
Thời gian triển khai của kế hoạch từ 15/4 đến 15/5/2022. (Ảnh: bnews.vn)
Ngoài các hoạt động thường xuyên về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, "Tháng hành động" năm 2022 là điểm nhấn trong năm, tạo nên đợt cao điểm, phát động một chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm; giảm thiểu các hành vi vi phạm trong sản xuất kinh doanh thực phẩm; chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc do sử dụng sản phẩm thực phẩm không đảm bảo an toàn.
Nhóm đối tượng được ưu tiên tuyên truyền trong Tháng hành động an toàn thực phẩm 2022 gồm: các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm; chính quyền các cấp; các cơ quan chức năng và người tiêu dùng thực phẩm.
Nội dung tuyên truyền gồm: Tuyên truyền, phổ biến kiến thức, trách nhiệm trong sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm theo quy định của pháp luật; Truyền thông quảng bá các sản phẩm, các địa chỉ sản xuất, kinh doanh nông nghiệp chất lượng, an toàn góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng nông sản, thực phẩm.
Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về các sản phẩm chủ lực quốc gia; tuyên truyền, giới thiệu các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản thực phẩm an toàn, các sản phẩm OCOP, sản phẩm nông sản tiêu biểu của tỉnh, sản phẩm chủ lực của tỉnh theo chuỗi giá trị gắn với ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ và hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến nhằm nâng cao chất lượng, đảm bảo ATTP cho tiêu dùng trong nước và đẩy mạnh xuất khẩu.
Tiếp tục tuyên truyền Chương tình phối hợp giữa Chính phủ - Hội Nông dân - Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam "Tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triểnbền vững giai đoạn 2021 - 2025"; Đề án "Xây dựng và phát triển mô hình cung cấp thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn trên phạm vi toàn quốc"; Chương trình về sản xuất nông nghiệp sạch, hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao, kiểm soát ATTP ngay từ các yếu tố đầu vào và liên kết sản xuất với tiêu thụ, phát triển chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn trên toàn quốc.
Tuyên truyền, vận động, hướng dẫn bảo đảm an toàn điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ sơ chế, chế biến thực phẩm; vệ sinh cá nhân trong việc phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Tuyên truyền, phổ biến, vận động người tiêu dùng lựa chọn và sử dụng thực phẩm bảo đảm an toàn, nói không với thực phẩm giả, kém chất lượng.
Khẩu hiệu trong Tháng hành động an toàn thực phẩm năm 2022
- Nhiệt liệt hưởng ứng "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2022.
- Sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng.
- Chính quyền các cấp, các cơ quan chức năng quyết tâm ngăn chặn thực phẩm không an toàn, thực phẩm kém chất lượng.
- Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp sản xuất, kinh doanh, sử dụng thực phẩm không an toàn.
- Tăng cường ứng dụng công nghệ cao, ưu tiên phát triển các vùng chuyên canh sản xuất an toàn thực phẩm áp dụng hệ thống tiêu chuẩn quốc tế và khu vực.
- Vì sức khỏe người tiêu dùng, tuyệt đối không sử dụng hóa chất, kháng sinh ngoài danh mục, chất cấm trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản.
- Lựa chọn thực phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ cho bữa ăn an toàn.
- Để đảm bảo an toàn thực phẩm hãy ăn chín uống chín, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng.
- Quyền cơ bản của con người là được tiếp cận thực phẩm an toàn.
- Phát triển chuối giá trị nông sản thực phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế vì sức khỏe, và sự phát triển nông nghiệp bền vững.
- Bảo đảm an toàn thực phẩm là xây dựng, củng cố niềm tin, uy tín sản phẩm Việt Nam.
- Sản xuất, tiêu dùng nông sản hữu cơ - hướng đi bền vững cho tương lai.
Chi tiết kế hoạch TẠI ĐÂY.
Khánh An
Tổng số lượt truy cập :
  • 1
  • 0
  • 8
  • 3
  • 8
  • 6
  • 3
  • 0
lên đầu trang