Thứ sáu, 26/04/2024 | 16:20

Thứ sáu, 26/04/2024 | 16:20

An toàn thực phẩm

Cập nhật 07:46 ngày 11/05/2021

Ninh Thuận cần tăng cường phổ biến các văn bản quy định an toàn thực phẩm

Tỉnh Ninh Thuận cần tiếp tục tăng cường phổ biến các văn bản của Nhà nước về thực hiện các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP). Đồng thời tăng cường hơn nữa công tác thông tin truyền thông tới các cơ sở sản xuất từ đó nâng cao nhận thức của người dân trong sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm.
Đó là nhấn mạnh của ông Nguyễn Việt Tấn – Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương - Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương số 5 về việc triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong Tháng hành động vì ATTP năm 2021 tại tỉnh Ninh Thuận.
Ông Nguyễn Việt Tấn – Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương
Bà Mai Thị Phương Ngọc – Phó Giám đốc Sở Y tế - Tổ trưởng Tổ giúp việc Ban chỉ đạo liên ngành ATTP tỉnh Ninh Thuận –cho hay: Hiện nay, các cấp, các ngành của tỉnh đã triển khai tốt công tác bảo đảm ATTP, có sự phân công và phối hợp chặt chẽ trong công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm về ATTP. Công tác quản lý ATTP có sự phối hợp của 3 ngành: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương; đồng thời triển khai thực hiện ở 3 cấp: tỉnh, huyện, thành phố và xã, phường, thị trấn.
Theo bà Ngọc, hiện nay tổng số cơ sở thực phẩm toàn tỉnh quản lý 42.321 cơ sở, trong đó ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý 33.409 cơ sở, chiếm 78,9% tổng số cơ sở thực phẩm toàn tỉnh. Ngành Công Thương quản lý 4.419 cơ sở ,chiếm 10,4% tổng số cơ sở thực phẩm toàn tỉnh. Ngành Y tế quản lý 4.493 cơ sở , chiếm 10,6% tổng số cơ sở thực phẩm toàn tỉnh.
Bà Mai Thị Phương Ngọc – Phó Giám đốc Sở Y tế - Tổ trưởng Tổ giúp việc Ban chỉ đạo liên ngành ATTP tỉnh Ninh Thuận
Toàn tỉnh triển khai thành lập 75 đoàn thanh tra, kiểm tra đang tiến hành kiểm tra nên số liệu báo cáo chưa đầy đủ. Hiện tại, các đoàn đã tiến hành thanh tra, kiểm tra tại 911 cơ sở, kết quả: 838 cơ sở đạt (chiếm 92,0%), 73 cơ sở vi phạm (chiếm 8,0%). Tình hình xử lý vi phạm đối với 73 cơ sở.
Ông Lê Vũ Chương - Giám đốc Sở Y tế - Ủy viên Thường trực ban Chỉ đạo liên ngành ATTP tỉnh Ninh Thuận cho biết: Công tác bảo đảm ATTP hiện nay được các cấp, các ngành và toàn xã hội đặc biệt quan tâm và phối hợp triển khai đồng bộ và có hiệu quả từ tuyến tỉnh đến tuyến xã, phường, thị trấn. Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP từ tỉnh đến huyện, thành phố và xã, phường, thị trấn được kiện toàn đầy đủ, quản lý và chỉ đạo kịp thời công tác đảm bảo ATTP tại địa phương.
Theo ông Chương, hiện nay trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận đa số các cơ sở thực phẩm có quy mô nhỏ lẻ, hộ gia đình nên điều kiện ATTP, điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị còn thô sơ. Mặc khác, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nên tình hình và điều kiện kinh doanh của cơ sở từ năm 2020 đến nay gặp không ít khó khăn; nhiều cơ sở thực phẩm trên địa bàn đã ngưng hoạt động.
Ông Lê Vũ Chương - Giám đốc Sở Y tế - Ủy viên Thường trực ban Chỉ đạo liên ngành ATTP tỉnh Ninh Thuận
“Bên cạnh đó, kinh phí để triển khai thực hiện các nhiệm vụ về ATTP rất khó khăn, hiện tại chưa được cấp kinh phí hoạt động năm 2021. Do đó Ban chỉ đạo ATTP tỉnh Ninh Thuân kiến nghị cấp có thẩm quyền quan tâm hỗ trợ kinh phí để tiếp tục triển khai các hoạt động bảo đảm ATTP trong các giai đoạn tiếp theo” ông Chương chia sẻ.
Ông Nguyễn Việt Tấn – Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương cho biết: Mặc dù gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid 19, tỉnh Ninh Thuận vẫn tích cực vào cuộc, chủ động triển khai các biện pháp bảo đảm ATTP, triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm theo các nội dung đã được hướng dẫn. Nhiều hoạt động truyền thông được tổ chức phù hợp với tình hình của tỉnh, góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng xã hội về bảo đảm an toàn thực phẩm.
Đoàn đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương số 5 kiểm tra Công ty Cổ phần Thực phẩm Cánh đồng Việt
Bên cạnh đó, công tác thanh tra, kiểm tra được duy trì nhằm kịp thời chấn chỉnh, xử lý các trường hợp vi phạm. Nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống đã ý thức được tầm quan trọng về vệ sinh an toàn thực phẩm, đã thực hiện sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc rõ ràng, thực hiện tốt bảo quản, vận chuyển, chế biến thực phẩm.
Theo ông Tấn, hiện nay các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận chủ yếu là các cơ sở nhỏ lẻ, các hộ sản xuất, kinh doanh thực phẩm ở quy mô hộ gia đình nên nhận thức chấp hành pháp luật về bảo đảm ATTP chưa cao, việc đầu tư trang thiết bị, nhà xưởng còn hạn chế, khó áp dụng bộ kỹ thuật, quy trình sản xuất thực phẩm an toàn.
Đoàn đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương số 5 kiểm tra Công ty Trách nghiệm hữu hạn một thành viên Thương mại và Dịch vụ Sài Gòn – Phan Rang
"Trong thời gian tới, ban Chỉ đạo ATTP tỉnh Ninh Thuận cần tiếp tục tăng cường phổ biến các văn bản của Nhà nước về thực hiện các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm được triển khai đến các đối tượng trong địa bàn tỉnh để việc thực hiện được kịp thời, đạt hiểu quả cao hơn. Đồng thời tăng cường hơn nữa công tác thông tin truyền thông tới các cơ sở sản xuất hoạt động mang tính chất thủ công, nhỏ lẻ, thời vụ, có tần suất thay đổi nhân công thường xuyên, từ đó nâng cao nhận thức của người dân trong sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm. Đặc biệt, giám sát chặt chẽ hoạt động quản cáo thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe", ông Tấn nhấn mạnh.
Ngày 6/7, Đoàn đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương số 5 đã tiến hành kiểm tra Công ty Trách nghiệm hữu hạn một thành viên Thương mại và Dịch vụ Sài Gòn – Phan Rang và Công ty Cổ phần Thực phẩm Cánh đồng Việt. Các cơ sở đã chấp hành đầy đủ các quy định về tự công bố sản phẩm, khám sức khỏe định kỳ và tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm cho chủ cơ sở và người lao động, được chứng nhận áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến trong quá trình sản xuất. Thiết kế, bố trí nhà xưởng chế biến của sản phẩm đảm bảo theo nguyên tắc một chiều từ nguyên liệu đầu vào đến sản phẩm cuối cùng. Kết cấu nhà xưởng và các công trình, phương tiện phụ trợ đảm bảo quy định về an toàn thực phẩm. Việc thực hành đảm bảo vệ sinh trong sản xuất của người lao động trực tiếp sản xuất được chấp hành đầy đủ…
Theo: Báo Công Thương
Tổng số lượt truy cập :
  • 1
  • 0
  • 6
  • 6
  • 8
  • 1
  • 7
  • 2
lên đầu trang