Thứ sáu, 20/09/2024 | 06:52

Thứ sáu, 20/09/2024 | 06:52

Kiến thức khoa học

Cập nhật 09:27 ngày 10/10/2018

Thăm quan nhà máy sản xuất dầu ôliu truyền thống ở miền Nam nước Ý

Nhà máy sản xuất dầu ôliu ở Monopoli, phía Nam nước Ý sản xuất dầu ôliu theo phương pháp truyền thống nhằm lưu giữ hương vị đặc trưng của trái ôliu. 
Đầu tiên, quả ôliu sau thu hoạch được đưa vào băng chuyền. Dây chuyền sẽ loại bỏ 90% lượng lá, 10% còn lại sẽ được nghiền nhỏ cùng quả ôliu. Máy ép của nhà máy sử dụng bánh xe bằng đá granit để nghiền ôliu. 
Quả ôliu được "ép lạnh" ở nhiệt độ thường. Hỗn hợp ôliu sau đó được chuyển sang máy nhào, để tách riêng phần nước và phần dầu. Tiếp đó, chúng được trả ra những tấm vải lớn hình tròn. Các tấm vải được xếp chồng lên nhau và ép trong vòng 2,5 giờ. 
Sau khi lớp dầu cuối cùng được tách nước, sản phẩm mà nhà máy thu được dầu chưa được lọc, nên vẫn còn bọt nổi lên trên. Dầu được bảo quản trong bồn thép không gỉ. 
Dầu ôliu được bán theo 2 loại: đã lọc và chưa lọc. Dầu đã lọc bảo quản được lâu hơn nhưng kém thơm ngon hơn dầu chưa lọc. Hương vị của dầu cũng phụ thuộc vào thời tiết, đất, giống và độ tuổi. Dầu ép lạnh được gọi là dầu Virgin, thơm ngon hơn dầu trích xuất nhiệt hoặc dùng hóa chất. Loại Extra Virgin là loại dầu được ép trong vòng 24h sau khi thu hoạch. 
Nhà máy này sản xuất được 800l dầu ôliu mỗi ngày. Được biết hơn 2 triệu tấn dầu ôliu được sản xuất ra mỗi ngày trên thế giới. 
Ngọc Diệp (Theo Business Insider) 

Tổng số lượt truy cập :
  • 1
  • 2
  • 1
  • 4
  • 9
  • 8
  • 4
  • 8
lên đầu trang