Thứ bảy, 04/05/2024 | 07:13

Thứ bảy, 04/05/2024 | 07:13

Bài báo khoa học

Cập nhật 10:34 ngày 21/06/2023

Ảnh hưởng của một số yếu tố đến quá trình tổng hợp nano nhũ tương từ dầu bơ

TÓM TẮT
Trong nghiên cứu này, Tween 80 được sử dụng làm chất hoạt động bề mặt kết hợp phương pháp rung siêu âm để tổng hợp nano nhũ tương từ dầu bơ. Các yếu tố ảnh hưởng được khảo sát: tỉ lệ thể tích dầu bơ và nước cất (Vdầu/Vnước), tỷ lệ thể tích pha dầu trong nước (OIW-oil in water): chất hoạt động bề mặt (VOIW/VTween 80), tốc độ khuấy và thời gian khuấy đến quá trình tạo nano nhũ tương. Kết quả thực nghiệm cho thấy nano nhũ tương từ dầu bơ được tổng hợp đạt chất lượng cao khi rung siêu âm trong 30 phút ở nhiệt độ phòng với Vdầu/Vnước= 1/75 (v/v), VOIW: VTween 80 = 100/1 (v/v), khuấy cơ ở tốc độ 600 vòng/phút trong 40 phút. Kích thước tiểu phân đạt nano nhũ tương (140,1 nm), phân tán tốt trong nước thể hiện qua chỉ số phân tán pDI = 0,223. Ở bước sóng 600 nm, hệ nano nhũ tương có độ đục 0,305.
Từ khóa: Dầu bơ, Kích thước tiểu phân, Nano nhũ tương, pDI, Tween 80
Nano nhũ tương ở các tỷ lệ giữa dầu bơ và nước cất (v/v):1/100 (A1), 1/75 (A2), 1/50 (A3), 1/25 (A4)
Xem chi tiết TẠI ĐÂY
Võ Văn Quốc Bảo1*, Nguyễn Thị Phương Nga2, Lê Thị Kim Anh1, Nguyễn Văn Toản1, Đỗ Thanh Tiến1, Lê Thị Sen1, Ngô Nguyễn Bảo Trân1
1TrườngĐại học Nông Lâm, Đại học Huế
2Trường Cao đẳng Công nghiệp Huế.
Nguồn: Tạp chí Khoa học và Công nghệ Nông nghiệp - Tập 7(1) - 2023
Tổng số lượt truy cập :
  • 1
  • 0
  • 7
  • 4
  • 2
  • 4
  • 0
  • 9
lên đầu trang