Chủ nhật, 28/04/2024 | 03:04

Chủ nhật, 28/04/2024 | 03:04

Kiến thức khoa học

Cập nhật 11:10 ngày 25/07/2023

Ứng dụng công nghệ sinh học quản lý chất lượng nước nuôi trồng thủy sản

TS Hoàng Phương Hà (Viện Công nghệ sinh học, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) được biết đến với vai trò chuyên nghiên cứu về vi sinh vật có lợi đối với chất lượng nước và sức khỏe nói chung của tôm và cá trong nuôi trồng thủy sản. Các nghiên cứu của TS Hoàng Phương Hà cùng các cộng sự đã và đang góp phần khai thác sức mạnh của các vi sinh vật có lợi, hỗ trợ nuôi trồng thủy sản.
Đầu tiên, có thể kể đến đề tài cấp cơ sở: “Nghiên cứu sản xuất chế phẩm nitrat hóa xử lý môi trường thủy sản” do TS Hoàng Phương Hà làm chủ nhiệm. Đề tài đã nghiên cứu và xây dựng thành công quy trình sản xuất chế phẩm sinh học để xử lý nước bị nhiễm amoni, dựa trên nguyên lý hoạt động của nhóm vi khuẩn nitrat hóa. 
TS. Hoàng Phương Hà bên cạnh dãy ao nuôi tôm tại Sóc Trăng. Ảnh: WIPO
Theo TS Hoàng Phương Hà, Việt Nam là quốc gia nuôi trồng thủy sản lớn thứ tư thế giới, một vấn đề trong nuôi trồng thủy sản mà Việt Nam đang gặp phải là chất lượng nước. Thức ăn dư thừa và chất thải của tôm cá sẽ phát sinh ra chất độc, gây ô nhiễm amoni (NH3). Mặc dù nồng độ amoni trong các vùng nuôi trồng thủy sản thường không cao bằng các loại nước thải sinh hoạt song vẫn dễ dàng ảnh hưởng tới sự sinh trưởng của các loài thủy sản chỉ với hàm lượng rất nhỏ. Ô nhiễm amoni sẽ kéo theo ô nhiễm nitrit - hợp chất cực kỳ độc cho động vật thủy sinh, đặc biệt là các ấu trùng nuôi, chỉ với hàm lượng nitrit vượt quá 0,3 mg/l sẽ ức chế vận chuyển oxy trong máu.
Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm chế phẩm sinh học để xử lý 1000 lít nước bị ô nhiễm amoni, với hàm lượng 5 - 50g chế phẩm nitrat hóa rắc đều trên 1000 lít nước. Kết quả cho thấy, chỉ sau 48 giờ cả hai thành phần amoni và nitrit trong mẫu nước bị ô nhiễm amoni đã được chuyển hóa gần như hoàn toàn, hàm lượng amoni chỉ còn 0,05 mgN/L, đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với cơ sở nuôi trồng thủy sản thương phẩm.
Chế phẩm có hiệu quả cao trong việc làm sạch môi trường nước bị ô nhiễm amoni, giúp tái sử dụng nước nuôi trồng thủy sản mà không cần thay nước, lại an toàn, đơn giản, dễ thực hiện và phù hợp với điều kiện thực tế ở Việt Nam. Chế phẩm này và quy trình sản xuất nó đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) cấp bằng độc quyền giải pháp hữu ích số 2-0002027 được công bố vào ngày 27/5/2019.
Sản phẩm của cô được thương mại hóa thông qua các hợp đồng dịch vụ và đã được sử dụng tại một số tỉnh. TS. Hoàng Phương Hà cho biết thêm, kết quả cho thấy hàm lượng Nitơ độc hại giảm, tăng tỷ lệ sống của tôm lên 20%.
Một nghiên cứu khác của TS. Hoàng Phương Hà và các cộng sự là chế phẩm probiotic làm thức ăn nuôi tôm - một loại thực phẩm bổ sung cho tôm công nghiệp được chế biến từ đậu tương và vi khuẩn probiotics.  
Giải pháp này liên quan đến vi khuẩn tiết ra các enzyme hỗ trợ tiêu hóa thức ăn và đồng thời có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh, do đó bảo vệ tôm chống lại các bệnh truyền nhiễm. Nó cũng làm tăng giá trị dinh dưỡng của thức ăn, dẫn đến giúp tôm to hơn và khỏe hơn. Nhóm nghiên cứu sử dụng bã đậu nành, một phụ phẩm nông nghiệp, để hỗ trợ sự phát triển của những vi khuẩn có lợi đó. Sản phẩm cuối cùng là chế phẩm dạng bột mà các nhà sản xuất tôm trộn với thức ăn thông thường với tỷ lệ từ 5 đến 10 gr/kg.
TS. Hoàng Phương Hà thảo luận cùng đại diện hai hộ nuôi tôm tại HTX Thuận Yến, Cần Giờ, TPHCM. Ảnh: WIPO
Ngoài ra, nghiên cứu còn bổ sung vi khuẩn có khả năng tạo màng sinh học cao vào thực phẩm bổ sung cho thủy sản của mình. Lớp màng sinh học được tiết ra bởi lợi khuẩn giúp tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn bám vào thành ruột của vật chủ, bảo vệ vật chủ chống lại mầm bệnh và tăng cường hiệu quả chuyển hóa thức ăn, dẫn đến các vật chủ khỏe mạnh hơn.
Giải pháp trên của TS. Hoàng Phương Hà cũng đã được cấp văn bằng sở hữu trí tuệ và cô đã chuyển giao công nghệ thông qua các hợp đồng dịch vụ, nhưng chúng chưa được thương mại hóa vì đang trong giai đoạn thử nghiệm. Cả hai sản phẩm nghiên cứu đều đang được các doanh nghiệp như Hợp tác xã Thuận Yên ở TPHCM, Công ty cổ phần Maya Farm ở Sóc Trăng và một số trại nuôi tôm địa phương ở Thanh Hóa và Hải Phòng sử dụng.
An Nhiên
Tổng số lượt truy cập :
  • 1
  • 0
  • 6
  • 7
  • 9
  • 4
  • 0
  • 4
lên đầu trang