Tóm tắt:
Rong biển là nguồn tài nguyên phong phú, đa dạng về chủng loại ở khu vực biển miền trung Việt Nam; là nguồn nguyên liệu rẻ tiền, dễ kiếm, thời gian nuôi trồng ngắn… Cho thấy đây là nguồn nguyên liệu tiềm năng cần được nghiên cứu, khai thác và sử dụng sao cho phù hợp. Tầm quan trọng của các hợp chất có hoạt tính sinh học trong thực phẩm đóng vai trò như các thành phần chức năng đã được công nhận do hiệu quả của chúng trong việc cải thiện sức khỏe và làm giảm nguy cơ bệnh tật. Hiện nay, nhiều nghiên cứu đã tập trung vào các chất kháng oxy hóa tự nhiên từ rong biển và ứng dụng trong thực phẩm để ngăn chặn quá trình này. Rong biển nâu là nguồn giàu các hợp chất có hoạt tính sinh học như carotenoid, fucoxanthin, fucoidan, polyphenol, phlorotannin… Các hợp chất polyphenol như catechin (gallocatechin, epicatechin và catechin gallate), các flavonol glycoside và flavonol đã được xác định từ cao chiết methanol của rong đỏ và rong nâu. Tác dụng của các hợp chất này đã được chứng minh, chúng có hoạt tính kháng oxy hoá, kháng khuẩn, kháng vi nấm, kháng virus HIV, kháng ung thư… Hoạt động kháng oxy hóa đa chức năng của polyphenol là rất cao 110 liên quan đến vòng phenol hoạt động như một chất bẫy các gốc tự do peroxide, superoxide và các gốc hydroxyl. Với mục tiêu hướng đến việc sử dụng các chất có hoạt tính sinh học có nguồn gốc tự nhiên thay thế phụ gia thực phẩm đồng thời làm gia tăng giá trị chức năng của thực phẩm.
Từ khóa: Rong biển; hoạt tính kháng oxy hoá; rong nâu; thực phẩm của cao chiết
Ảnh minh họa rong nâu (Nguồn: avantapharma.com/)
1Trần Thị Ngọc Mai, 2Nguyễn Thái Ngọc Uyên
1Viện Khoa học Ứng dụng, Trường Đại học Công nghệ TP. HCM (HUTECH)
2Khoa Vật liệu, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM
Nguồn: Tạp chí phân tích Hóa, Lý và Sinh học - Tập 25, Số 1/2020