Thứ hai, 29/04/2024 | 08:44

Thứ hai, 29/04/2024 | 08:44

Bài báo khoa học

Cập nhật 02:10 ngày 31/05/2023

Khảo sát quy trình chiết quả thể nấm đông trùng hạ thảo cho hàm lượng corducepin tối ưu

Tóm tắt: 
Nấm đông trùng hạ thảo là một loại nấm dược liệu quý, có công dụng trong việc bồi bổ và hồi phục sức khỏe. Trong đó, cordycepin là dược chất chính của nấm đông trùng hạ thảo, có nhiều tác dụng trong việc ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và kháng virus. Tuy nhiên, hiện nay chưa có nhiều nghiên cứu về khảo sát ảnh hưởng của điều kiện chiết đến hàm lượng cordycepin. Trong nghiên cứu này, chúng tôi khảo sát ảnh hưởng của các điều kiện: nhiệt độ, nồng độ dung môi, và thời gian chiết đến hiệu quả thu nhận cordycepin trên quả thể nấm đông trùng hạ thảo được nuôi trồng tại Viện Phát triển Ứng dụng, Trường Đại học Thủ Dầu Một. Hàm lượng cordycepin trong dịch chiết quả thể nấm được kiểm tra bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao (UFLC). Kết quả khảo sát cho thấy hàm lượng cordycepin thu nhận cao nhất khoảng 1.10g/kg quả thể tươi ở nồng độ cồn 70o , nhiệt độ chiết 80oC, trong 120 phút, tương đương 6.97g/kg quả thể nấm khô. Kết quả này đóng vai trò cơ sở cho những nghiên cứu tiếp theo nhằm khai thác giá trị dược liệu từ dịch chiết của nấm đông trùng hạ thảo.
Từ khóa: nhiệt độ chiết, nồng độ cồn, quá trình chiết, thời gian tách chiết
Nấm Đông trùng hạ thảo (Ảnh: langfarmstore.com/)
INVESTIGATING THE EXTRACTION CONDITION OF FRUITING BODY OF CORDYCEPS MILITARIS FOR THE OPTIMAL CONTENT OF CORDYCEPIN
Abstract: Cordyceps militaris is a traditional medicinal mushroom that helps to revitalize and increase human health. Cordycepin is the main active compound of Cordyceps militaris, which plays an active role in the inhibition of cancer cell growth and in the prevention of virus infection. However, there has been little research on the effects of the extraction process on the level of cordycepin. In this study, we investigated the effects of temperature, the concentration of solvent, and time of extraction on the level of cordycepin in the extract of Cordyceps militaris fruiting bodies that are cultured at the Institute of Applied Technology, Thu Dau Mot University. The levels of cordycepin in the extract were evaluated by ultra-fast liquid chromatography (UFLC). The results showed the highest level of cordycepin was obtained at 1.10g/kg fresh fruiting bodies using 70 ͦEtOH, at 80oC for 2h. This level was equivalent to 6.97g/kg of cordycepin per dried fruiting bodies. These findings provide the basis for subsequent research on the pharmaceutical effects of fruiting body extract of Cordyceps militaris.
Thông tin chi tiết, xem tại đây.
Nguyễn Thị Liên Thương(1) , Lý Hà My(1), Nguyễn Minh Chánh(1), Nguyễn Đăng Khoa(1) (1) Trường Đại học Thủ Dầu Một
(Nguồn: Tạp chí Khoa học Đại học Thủ Dầu Một, số 1(56) - 2022)
Tổng số lượt truy cập :
  • 1
  • 0
  • 6
  • 8
  • 9
  • 2
  • 6
  • 7
lên đầu trang