Thứ bảy, 27/04/2024 | 08:59

Thứ bảy, 27/04/2024 | 08:59

Bài báo khoa học

Cập nhật 02:29 ngày 14/03/2023

Thành phần hóa học và hoạt tính sinh học của cao chiết từ lá loài Dương đồng bốc (Adinandra bockiana E. Pritz. ex Diels)

Tóm tắt:
Dương đồng bốc có tên khoa học là Adinandra bockiana E. Pritz. ex Diels, thuộc chi Dương đồng phân bố ở tỉnh Lào Cai, Việt Nam. Một số loài thuộc chi Dương đồng đã được nghiên cứu về đặc điểm thực vật và các chất có hoạt tính sinh học trong cây, tuy nhiên cho đến nay loài Dương đồng bốc chưa được tác giả nào nghiên cứu. Do đó, nghiên cứu thành phần hóa học và hoạt tính sinh học của cao chiết từ lá loài này là công trình đầu tiên và cần thiết trong thực tiễn. Cao chiết từ lá của loài Dương đồng bốc có chứa nhóm chất polyphenol, tanin và coumarin. Cao ethanol, dichloromethan và ethyl acetat ở nồng độ 20, 60 và 200 μg/ml ức chế sự phát triển của vi khuẩn B. subtilis, L. plantarum và S. macescens. Cao ethanol, dichloromethane và ethyl acetate có hoạt tính khử gốc tự do DPPH mạnh, giá trị EC50 lần lượt đạt 0,2, 0,47 và 5,7 μg/ml. Cao ethanol có hoạt tính ức chế các dòng tế bào ung thư dạ dày, phổi và vú với giá trị IC50 lần lượt là 58,62, 48,73 và 43,15 μg/ml. Kết quả này cho thấy, loài Dương đồng bốc là cây trồng tiềm năng bởi chứa nhiều hợp chất có khả năng kháng khuẩn, kháng ôxy hóa và ức chế các dòng tế bào ung thư.
Từ khóa: cao tổng, chống ôxy hóa, Dương đồng bốc, kháng khuẩn, kháng tế bào ung thư.
Dương đồng bốc có tên khoa học là Adinandra bockiana E. Pritz. ex Diels, thuộc chi Dương đồng phân bố ở tỉnh Lào Cai, Việt Nam. (Ảnh minh họa: inaturalist.org)
Xem toàn bộ bài viết TẠI ĐÂY.
Nguyễn Hữu Quân, Nguyễn Thị Ngọc Lan, Nguyễn Thị Thu Ngà, Sỹ Danh Thường, Chu Hoàng Mậu - Khoa Sinh học, Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên
(Nguồn: Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Tập 64, số 12 tháng 12 năm 2022)
Tổng số lượt truy cập :
  • 1
  • 0
  • 6
  • 7
  • 3
  • 4
  • 1
  • 5
lên đầu trang