Chủ nhật, 28/04/2024 | 18:53

Chủ nhật, 28/04/2024 | 18:53

Bài báo khoa học

Cập nhật 08:03 ngày 15/07/2020

Phân lập chủng vi khuẩn Halomonas Sp. có khả năng tổng hợp Pyruvate từ rừng ngập mặn tỉnh Khánh Hòa

TÓM TẮT
Acid pyruvic (pyruvate) là một chất trung gian quan trọng của sinh vật. Chúng được sử dụng rộng rãi trong sinh tổng hợp các hợp chất có giá trị và phụ gia thực phẩm. Sản xuất pyruvate bằng con đường công nghệ sinh học đang là một lựa chọn tiềm năng nhằm thay thế phương pháp hóa học. Từ 27 mẫu đất, bùn của rừng ngập mặn thuộc vịnh Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, chúng tôi đã phân lập được 10 chủng vi khuẩn ưa mặn thuộc chi Halomonas. Trong số đó, 9 chủng có khả năng tổng hợp và tiết pyruvate ra môi trường nuôi cấy. Chủng MC8 có hàm lượng pyruvate đạt cao nhất là 0,110 ± 0,015 g/L. MC8 là tế bào Gram âm, có dạng hình que ngắn, chiều rộng 1,56 ± 0,07 gm và chiều dài 5,09 ± 0,38 gm, không có roi và không chuyển động. Chủng MC8 có hoạt tính oxidase, catalase, có khả năng chuyển hóa nitrate thành nitrite và nitrogen, có thể sinh trưởng trên môi trường có nồng độ muối dao động từ 0,5 - 20% (w/v), với dải nhiệt độ từ 20 - 45°C, pH = 5 - 12 và thành phần acid béo chủ yếu là C16:0; C18:1w7c và C12:0 3 OH. Phân tích trình tự gen 16S rRNA cho thấy chủng MC8 có độ tương đồng cao nhất với loài H. flava (98,5%). Dựa trên các đặc điểm về hình thái, sinh lý, sinh hóa và so sánh trình tự gen 16S rRNA, chủng MC8 được định tên là Halomonas flava. Đây là nghiên cứu đầu tiên của Việt Nam về các chủng vi khuẩn ưa mặn có khả năng tổng hợp pyruvate và cung cấp những thông tin quan trọng cho định hướng sản xuất pyruvate bằng các chủng vi khuẩn Halomonas có nguồn gốc từ Việt Nam.
Từ khóa: Halomonas, pyruvate, rừng ngập mặn, vi khuẩn ưa mặn 
Xem toàn bộ bài viết tại đây.
ISOLATION OF PYRUVIC ACID PRODUCING HALOMOMAS SP. BACTERIAL STRAIN FROM MANGROVE FOREST OF KHANH HOA PROVINCE
SUMMARY
Pyruvic acid (pyruvate) is a central intermediate in carbon and energy metabolism in all organisms. It is widely used in the industrial biosynthesis of high - value compounds and food additives. Biotechnological pyruvate production has attracted attention as a potential alternative method of pyruvate synthesis. From 27 soil and mud samples collected from mangrove forests of Cam Ranh, Khanh Hoa province, we isolated 10 bacterial strains belonging to Halomonas genus. Among them, 9 strains were able to synthesis and secreted pyruvate in the culture medium. The maximal pyruvate production was in MC8 strain with value of 0.110 ± 0.015 g/L. MC8 strain was Gram-negative, short rod-shaped, 1,56 ± 0,07 in width, 5,09 ± 0,38 Lilli in length, non-flagella and nonmotile. MC8 strain was positive for oxidase and catalase activities and reduction of nitrate to nitrite and nitrogen. Cells were able to growth at salt concentrations of from 0.5 to 20%, temperature ranging from 20 to 45°C and pH ranging from 5 to 12. The major fatty acids of MC8 biomass were C16:0; C18:1w7c và C12:0 3OH. Phylogenetic analyses based on 16S rRNA gene sequencing showed that MC8 strain possessed the highest similarity of 98.5% to the strain Halomonas flava. Based on morphological, biochemical characteristics and 16S rRNA gene sequencing, MC8 strain was identified as H. flava. This is the first study of Halophilic bacteria which is capable of pyruvate synthesis in Vietnam. Thus, these obtained results provided important insights into the production of pyruvate using Halomonas strains.
Keywords: Halomonas, halophiles, mangrove forest, pyruvate
Ngô Thị Hoài Thu1, Hoàng Thị Lan Anh1, Hoàng Thị Minh Hiền1, Lưu Thị Tâm1, Lê Thị Thơm1, Nguyễn Cẩm Hà1, Yoshikazu Kawata2, Đặng Diễm Hồng1
1Viện Công nghệ sinh học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 2Biomedical Research Institute, National Institute of Advanced Industrial Science and Technology (AIST), Japan
(Nguồn: Tạp chí Công nghệ Sinh học 16(3): 573–579, 2018)


Tổng số lượt truy cập :
  • 1
  • 0
  • 6
  • 8
  • 3
  • 9
  • 5
  • 8
lên đầu trang