Thứ hai, 20/05/2024 | 13:46

Thứ hai, 20/05/2024 | 13:46

Tin tổng hợp

Cập nhật 08:19 ngày 23/10/2019

Sữa chua Hy Lạp giá trị dinh dưỡng ưu việt

Bắt nguồn từ đất nước ven bờ Địa Trung Hải, sữa chua Hy Lạp nay đã “chu du” khắp thế giới, nhờ hương vị thơm ngon khó cưỡng và những công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe.
Thói quen đựng sữa dê, sữa cừu trong túi da của người Hy Lạp cổ đại, kèm theo khí hậu nóng ẩm đã đem lại cho đất nước này một đặc sản tuyệt vời: loại sữa chua với kết cấu hơi đông, sánh mịn và chua nhẹ. 
Nguyên tắc để làm sữa chua Hy Lạp rất đơn giản. Vì trong sữa chua thường có một lượng nước khá lớn (khoảng 70 – 80%), còn lại là protein trong sữa. Bỏ bớt phần nước này, ta sẽ thu được phần sữa chua đặc và dẻo hơn. Bên cạnh đó, trong quy trình sản xuất công nghiệp, sữa phải được làm tăng độ béo trước khi lên men bằng nhiều cách như đun sôi cho nước bay hơi, thêm bột sữa hay bơ tăng béo, thêm gelatine,...
Việc gạn bỏ nước trong quá trình lên men khiến sữa chua dẻo Hy Lạp có hàm lượng dinh dưỡng cao, như nhiều canxi, protein và chất béo hơn hẳn so với sữa chua thường. Quá trình lọc sữa cũng giúp loại bỏ bớt lactose, chất đường có trong sữa, nên sữa chua Hy Lạp ít carb, ít cholesterol hơn. Điều này sẽ không chỉ tốt cho những ai đang trong quá trình giảm cân, mà còn tốt cho tim mạch và giúp cơ săn chắc.
Sữa chua Hy Lạp nguyên chất có vị chua đậm và vị béo ngậy đặc trưng, nên thường được kết hợp với nhiều món ăn khác tạo thành đồ tráng miệng. Sữa chua Hy Lạp có thể ăn kèm với bánh waffle, mật ong, chocolate, hoa quả tươi tạo nên sự tươi mới và đa dạng trong bữa ăn.
Thậm chí sữa chua Hy Lạp còn giúp các món ăn mặn có hương vị đậm đà và hấp dẫn hơn. Nhờ độ trắng muốt, đặc và dẻo quánh như kem, sữa chua Hy Lạp còn được sử dụng như một loại pho mát mà không hề béo.
Ngọc Diệp (Theo Medical News Today)

Tổng số lượt truy cập :
  • 1
  • 0
  • 8
  • 9
  • 3
  • 3
  • 4
  • 5
lên đầu trang