Thứ bảy, 21/09/2024 | 07:55

Thứ bảy, 21/09/2024 | 07:55

Bài báo khoa học

Cập nhật 01:59 ngày 28/07/2023

Khả năng sinh tổng hợp endoglucanase chịu nhiệt từ chủng streptomyces sp. Cxm4-1

TÓM TẮT: 
Ngày nay, nhu cầu về các enzym ổn định và có các đặc tính sinh học tốt như bền pH và bền nhiệt (ưa nhiệt) ngày càng được quan tâm do chúng đáp ứng tốt trong nhiều quá trình ứng dụng của các ngành công nghiệp, trong đó enzym endoglucanase được ứng dụng nhiều trong ngành công nghiệp giấy. Các enzym này có thể được sản xuất từ các chủng vi sinh vật sinh trưởng trong các điều kiện môi trường đa dạng và khắc nghiệt. 
Trong nghiên cứu này, chủng xạ khuẩn CXM4-1 có khả năng sinh enzym endoglucanase bền nhiệt được phân lập từ mùn gỗ tại phân xưởng nhiên liệu, nhà máy Giấy Bãi Bằng thuộc nhóm nâu xám, sinh trưởng trong khoảng nhiệt độ từ 20 – 550C, và pH 5 - 10, sử dụng được các nguồn đường D-glucose, L- arabinose, D- xylose, D- fructose, lactose. Dựa vào một số đặc điểm hình thái và phân tích trình tự gen 16S rRNA, chủng CXM4-1 được phân loại là chủng Streptomyces sp. CXM4-1. Chủng có khả năng sinh tổng hợp endoglucanase cao nhất với hoạt độ enzym đạt 25,27 U/ml khi lên men trên môi trường Noura có bổ sung chất cảm ứng 1% CMC, nhiệt độ nuôi cấy 450C, pH7 trong 96 giờ. Endoglucanse thu nhận từ chủng CXM4-1 có khả năng ổn định hoạt tính trên 80% khi ủ ở 25 - 600C, pH 5 -7. 
Từ khóa: Endoglucanase, bền nhiệt, Streptomyces sp. CXM4-1, Xạ khuẩn chịu nhiệt
Xem chi tiết TẠI ĐÂY
Phan Thị Hồng Thảo1, Trần Thị Hương1, Đặng Thị Nhung1, Nguyễn Vũ Mai Linh1, Nguyễn Thị Hồng Liên1, Nguyễn Văn Hiếu1, Cao Văn Sơn2, Ngô Văn Hữu2, Đặng Văn Sơn2
1 Viện Công nghệ sinh học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam 
2 Viện Công nghiệp Giấy và Xenluylô
Nguồn: Tạp chí Khoa học và Công nghệ (Số 50 - Tháng 2/2023)

Tổng số lượt truy cập :
  • 1
  • 2
  • 1
  • 5
  • 8
  • 5
  • 7
  • 1
lên đầu trang