Thứ năm, 02/05/2024 | 19:18

Thứ năm, 02/05/2024 | 19:18

Bài báo khoa học

Cập nhật 02:09 ngày 31/05/2023

Nghiên cứu chế tạo màng polymer kháng khuẩn trên cơ sở polylactide và polyphenol trà xanh

TÓM TẮT
Bài báo này trình bày các kết quả về nghiên cứu chế tạo và các tính chất của màng polymer kháng khuẩn trên cơ sở axit polylactic (PLA) và polyphenol trà xanh. Màng tổ hợp PLA/polyphenol với các tỷ lệ khác nhau được chế tạo bằng phương pháp bay hơi dung môi. Các tính chất cơ học, phổ hồng ngoại, hàm lượng ẩm và khả năng kháng khuẩn của màng được đánh giá. Kết quả thu được cho thấy màng tổ hợp PLA/polyphenol có độ bền kéo đứt và độ dãn dài khi đứt cao hơn so với mẫu PLA ban đầu khi chế tạo với tỉ lệ PLA/polyphenol là 97/3. Các màng tổ hợp có hiệu quả kháng các chủng vi khuẩn S. aureusvà E. coli.
Từ khóa: Polylactide, polyphenol trà xanh, màng polymer kháng khuẩn, độ bền kéo đứt, khả năng kháng khuẩn.
Hình ảnh đĩa thạch của mẫu thử trên chủng S. aureusvà E. coli
Xem chi tiết TẠI ĐÂY
Phạm Hồng Quyên1, Mai Tùng Dương1, Nguyễn Thanh Thảo1, Tô Nguyễn Bảo Ngọc1, Nguyễn Thị Nga2, Lê Thị Hà Đông3, Nguyễn Thị Thủy1,*
1Trường Trung học phổ thông Vinschool Imperia 
2Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội 
3Trường Đại học Hải Phòng
Tạp chí Khoa học và Công nghệ, Tập 58 - Số 3 (6/2022)

Tổng số lượt truy cập :
  • 1
  • 0
  • 7
  • 2
  • 9
  • 0
  • 9
  • 9
lên đầu trang