Thứ sáu, 03/05/2024 | 10:01

Thứ sáu, 03/05/2024 | 10:01

Bài báo khoa học

Cập nhật 02:09 ngày 31/05/2023

Nghiên cứu tổng hợp và đặc trưng nano rutin

TÓM TẮT
Nano rutin được tổng hợp bằng phương pháp tạo phức vùi với cyclodexxtrin, một phần rutin tự do sẽ được tạo micelle cùng với casein. Hệ nano này không bị suy giảm khi đi qua dạ dày, nó được giải phóng một cách hiệu quả ở ruột, làm tăng khả năng hấp thụ và sinh khả dụng. Các thông cần khảo sát là hàm lượng rutin, cyclodextrin và casein để tạo ra hệ nano có hàm lượng rutin cao nhất, kích thước nhỏ hơn 100nm và phân tán tốt trong nước. Hàm lượng rutin khảo sát theo tỷ lệ phần trăm trọng lượng là 10%, 13%, 15%, 17% và 20%. Lượng casein không thay đổi với giá trị 5% trọng lượng. Lượng CD tham gia tương ứng lần lượt là 85%, 82%, 80%, 78% và 75%. Các đặc tính của hệ nano đã được xác định bằng các phương pháp SEM, FTIR, HPLC và DSC. Kết quả là đã được tổng hợp thành công hệ nano rutin, các hạt nano có kích thước đồng đều và nằm trong khoảng 30 - 100nm. Hàm lượng nano rutin thích hợp là 15%, cyclodextrin 80%, casein 5%. Điều kiện thích hợp của phản ứng là nhiệt độ 80oC, thời gian phản ứng là 3 giờ, tốc độ khuấy 200 -300 vòng/phút. 
Từ khóa: Rutin, Cyclodextrin, Casein, hệ phức vùi, hạt nano.
Ảnh SEM của nano rutin (Nguồn ảnh: Nhóm nghiên cứu)
Xem chi tiết TẠI ĐÂY
Vũ Duy Hiển1,*, Quản Thị Thu Trang1, Nguyễn Bình Dương1
1Viện Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Nguồn: Tạp chí Khoa học và Công nghệ - Tập 58, Số 5 (Tháng 10/2022)

Tổng số lượt truy cập :
  • 1
  • 0
  • 7
  • 3
  • 5
  • 3
  • 1
  • 0
lên đầu trang