Thứ bảy, 27/04/2024 | 14:59

Thứ bảy, 27/04/2024 | 14:59

Bài báo khoa học

Cập nhật 02:45 ngày 07/04/2023

Ảnh hưởng của loại sơ ri, phương pháp xử lý sơ ri và điều kiện sấy phun dịch chiết sơ ri lên hàm lượng vitamin C của bột

TÓM TẮT
Trái sơ ri (Malpighia glabra L.) rất giàu vitamin C và có tác dụng tốt cho sức khỏe. Nghiên cứu này thể hiện ảnh hưởng của loại trái sơ ri, phương pháp xử lý sơ ri, điều kiện sấy phun (hàm lượng maltodextrin, tốc độ đồng hóa, thời gian đồng hóa, nhiệt độ sấy, pH dịch sấy) lên đến hàm lượng vitamin C của bột. Kết quả cho thấy, quả sơ ri tươi với phương pháp xử lý ép, hàm lượng maltodextrin 20%, thời gian đồng hóa 10 phút, tốc độ đồng hóa 12.000
vòng/phút, pH dịch sấy là 3 và nhiệt độ sấy 170℃ cho sản phẩm bột chứa hàm lượng vitamin C là 1,01 mg/g bột. Bột sơ ri giàu vitamin C sẽ là sản phẩm tiềm năng trong việc nâng cao sức khỏe con người và đa dạng hóa sản phẩm chống oxy hóa.
Từ khóa: Bột, maltodextrin, sấy phun, vitamin C, xử lý, sơ ri.
ABSTRACT
RESEARCHING THE EFFECT OF SPRAY DRYING CONDITIONS ON THE CAPABILITY OF VITAMIN C IN CHERRIES EXTRACT
Dang Thi Yen, Pham Van Thinh, Tran Nguyen Hoang Tram,
Le Hong Minh Tam, Danh Hua Khanh Ngoc,
Le Thi Yen Linh, Nguyen Ha Thao Linh
Cherries (Malpighia glabra L.) are rich in vitamin C and have beneficial effects on health. This study showed the impact of acerola fruit type, acerola processing method, and spray drying conditions (maltodextrin content, homogenization rate, homogenization time, drying temperature, and drying pH) on the amount of vitamin C in the powder. The results showed that fresh cherries with pressing treatment, maltodextrin content of 20%, homogenization time of 10 minutes, homogenization speed of 12,000 rpm, drying pH 3, and drying temperature at 170℃ for Powder products contain vitamin C content of 1.01 mg/g powder. Vitamin C-rich acerola powder will be a potential product for improving human health and antioxidant product diversification.
Keywords: Cherry, maltodextrin, powder, spray drying, treatment, vitamin C.
Xem toàn bộ bài viết TẠI ĐÂY.
Đặng Thị Yến, Phạm Văn Thịnh, Trần Nguyễn Hoàng Trâm, Lê Hồ Minh Tâm, Danh Hứa Khánh Ngọc, Lê Thị Yến Linh, Nguyễn Hà Thảo Linh - Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM
(Nguồn: Tạp chí Khoa học Công nghệ và Thực phẩm 22 (3) (2022) 105-113)
Tổng số lượt truy cập :
  • 1
  • 0
  • 6
  • 7
  • 5
  • 6
  • 2
  • 5
lên đầu trang