Thứ năm, 02/05/2024 | 16:45

Thứ năm, 02/05/2024 | 16:45

Bài báo khoa học

Cập nhật 04:43 ngày 09/03/2023

Tối ưu hóa điều kiện thủy phân collagen từ da cá vây vàng (Thunnus albacares) theo mô hình box-behnken

TÓM TẮT
Collagen thủy phân từ da cá ngừ được ứng dụng rộng rãi trong mỹ phẩm, dược phẩm và công nghiệp thực phẩm. Để tối ưu hóa điều kiện tách chiết collagen từ da cá ngừ vây vàng (Thunnus albacares) bằng enzyme pepsin, các thí nghiệm được thiết kế theo Box-Behnken với các yếu tố ảnh hưởng là nhiệt độ thủy phân (X1: 35-45oC), pH (X2: 1,5-2,5), nồng độ pepsin (X3: 25-35 UI/g) và thời gian thủy phân (X4: 3-5 giờ) với hai hàm mục tiêu là độ thủy phân (DH) Y1 (%) và hiệu suất thu hồi nitrogen (NR) Y2 (%) là cao nhất. Kết quả điều kiện tối ưu để thủy phân collagen từ da cá ngừ như sau: X1 = 39,5oC (nhiệt độ thủy phân), X2 = 2 (pH), X3 = 32 NFU/g (nồng độ pepsin) và X4 = 4,5 giờ (thời gian thủy phân). DH và NR ở điều kiện tối ưu lần lượt là 13,65% và 64,43%. Dịch thủy phân collagen từ da cá ngừ vây vàng thu được với 6 phân đoạn, trong đó 10% peptide có phân tử khối nhỏ hơn 17,24 kDa, 20% (17,24 kDa đến 34,93 kDa), 20% (34,93 kDa đến 58,40 kDa), 20% (58,40 kDa đến 96,25 kDa), 20% (96,25 kDa đến 162,55 kDa) và 10% còn lại là các peptide có khối lượng phân tử từ 162,55 kDa đến 500 kDa.
Từ khóa: Collagen, hiệu suất thu hồi nitrogen, độ thủy phân, da cá ngừ vây vàng, thủy phân bằng enzyme.
ABSTRACT
OPTIMIZATION OF CONDITIONS HYDROLYSIS COLLAGEN FROM YELLOWFIN
TUNA SKIN (Thunnus albacares) BY BOX-BEHNKEN MODEL
Nguyen Cong Binh, Dinh Huu Dong, Tran Thi Phuong Kieu,
Dao Thi Tuyet Mai, Tran Quoc Dam
Ho Chi Minh City University of Food Industry
Hydrolyzed collagen from tuna skin is widely used in cosmetics, pharmaceuticals and food industries. To optimize the conditions for collagen extraction from yellowfin tuna (Thunnus albacares) skin by pepsin enzyme, experiments were designed according to Box-Behnken with the influencing factors being hydrolysis temperature (X1:35 - 45oC), pH (X2: 1.5 - 2.5), pepsin concentration (X3: 25 - 35 UI/g), Hydrolysis time (X4: 3 - 5hours) for a maximum degree of hydrolysis (DH: Y1 %) and nitrogen recovery efficiency (NR Y2 %). There are 27 experiments in which there were three experiments in the center and each experiment was repeated three times. According to the results, optimum hydrolysis conditions were as follows: X1 = 39.5oC (Hydrolysis temperature), X2 = 2 (pH), X3 = 32 UI/g (pepsin concentration), X4 = 4.5 hours (Hydrolysis time). The predicted DH and NR under optimal conditions were 13.65% and 64.43%, respectively. Hydrolyzed solution from yellowfin tuna skin was obtained with six fractions, of which 10% peptides have a molecular mass less than 17.24 kDa, 20% (17.24 kDa to 34.93 kDa), 20% (34.93 kDa to 58.40 kDa), 20% (58.40 kDa to 96.25 kDa), 20% (96.25 kDa to 162.55 kDa) and remaining 10% are molecular mass peptides from (162.55 kDa to 500 kDa).
Keywords: Collagen, nitogen recovery efficiency, degree of hydrolysis, yellowfin tuna skin,
enzymatic hydrolysis.
Xem chi tiết bài viết TẠI ĐÂY.
Nguyễn Công Bỉnh, Đinh Hữu Đông, Trần Thị Phương Kiều, Đào Thị Tuyết Mai, Trần Quốc Đảm
Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM
(Nguồn: Tạp chí Khoa học Công nghệ và Thực phẩm 22 (4) (2022) 88-96)
Tổng số lượt truy cập :
  • 1
  • 0
  • 7
  • 2
  • 8
  • 3
  • 0
  • 0
lên đầu trang