Chủ nhật, 28/04/2024 | 21:15

Chủ nhật, 28/04/2024 | 21:15

Bài báo khoa học

Cập nhật 01:30 ngày 09/03/2023

Khảo sát yếu tố ảnh hưởng đến quá trình trích ly triterpenoid từ nấm Linh chi (Ganoderma lucidum) bằng phương pháp enzyme có hỗ trợ siêu âm

TÓM TẮT
Triterpenoid trong nấm linh chi được biết đến với những hoạt tính sinh học nổi bật như kháng oxy hóa, kháng khuẩn, ức chế tế bào ung thư và kháng tiểu đường. Mục đích của nghiên cứu này là đưa ra điều kiện phù hợp để thu nhận được cao nấm linh chi giàu triterpenoid bằng phương pháp enzyme có hỗ trợ siêu âm (ultrasound-assisted enzyme extraction - UAEE). Vì vậy, nghiên cứu tiến hành khảo sát các điều kiện ảnh hưởng đến quá trình trích ly như nồng độ enzyme (%), tỷ lệ dung môi: nguyên liệu (mL/g), nhiệt độ (oC), thời gian siêu âm (giờ) và công suất siêu âm (W) bằng phương pháp luân phiên từng biến. Kết quả cho thấy hàm lượng triterpenoid thu được là 11,33 mg/g chất khô (CK) tại nồng độ enzyme 2,5%, tỷ lệ dung môi: nguyên liệu là 20:1 mL/g, nhiệt độ 60oC, thời gian 60 phút và công suất siêu âm 480 W. Khả năng bắt gốc tự do 2,2-diphenyl-1-picrylhydrazyl của cao chiết có giá trị IC50 bằng 379,8 µg/mL. Phương pháp trích ly bằng enzyme có sự hỗ trợ siêu âm được xem như một giải pháp tiếp cận xanh trong trích ly cao nấm giàu triterpenoid phù hợp ứng dụng trong công nghệ dược phẩm, thực phẩm chức năng.
Từ khoá: Kháng oxy hóa, nấm linh chi, triterpenoid, trích ly enzyme hỗ trợ siêu âm.
ABSTRACT
INVESTIGATION OF FACTORS AFFECTING THE EXTRACTION OF TRITERPENOIDS FROM Ganoderma lucidum BY ULTRASOUND-ASSISTED
ENZYMATIC EXTRACTION
Nguyen Minh Anh1,2,3, Phan Nguyen Cam Chuong1,2,3, Nguyen Duc Viet1,2,3,
Tran Do Dat1,2,3, Lu Thi Mong Thy1,4, Huynh Ngoc Oanh2,3,
Hoang Minh Nam1,2,3, Mai Thanh Phong1,2,3, Nguyen Huu Hieu1,2,3
1VNU-HCM Key Laboratory of Chemical Engineering and Petroleum Processing
(Key CEPP Lab), Ho Chi Minh City University of Technology (HCMUT)
2Faculty of Chemical Engineering, Ho Chi Minh City University of Technology (HCMUT)
3Vietnam National University Ho Chi Minh City (VNU-HCM)
4Ho Chi Minh City University of Food Industry
Triterpenoids in Ganoderma lucidum (G. lucidum) are known for their outstanding biological activities such as antioxidant, antibacterial, anticancer, and antidiabetes. The aim of this study was to provide suitable conditions to obtain the highest-triterpenoid G. lucidum by ultrasonic-assisted enzyme extraction (UAEE) method. Therefore, the study investigated the conditions affecting the extraction process such as enzyme concentration (%), solvent: material ratio (mL/g), temperature (oC), extraction time (hour), and ultrasonic power (W), according to the single-factor experiment. The results showed that the obtained triterpenoid content was 11.33 mg/g of dry matter with enzyme concentration of 2.5 %, solvent: material ratio of 20:1 mL/g, the temperature of 60oC, 60 min of ultrasonic time, and ultrasonic power of 480 W. The free radical scavenging ability of 2,2-diphenyl-1-picrylhydrazyl of the extract with an IC50 value of 379.8 µg/mL. The UAEE method is considered a green approach in extracting high-quality triterpenoid mushrooms, suitable for applications in pharmaceutical technology and functional foods.
Keywords: Antioxidant activity, Ganoderma lucidum, triterpenoids, ultrasound-assisted enzymatic extraction.
Xem toàn bộ bài viết TẠI ĐÂY.
Nguyễn Minh Anh1,2,3, Phan Nguyễn Cẫm Chướng1,2,3, Nguyễn Đức Việt1,2,3,
Trần Đỗ Đạt1,2,3, Lữ Thị Mộng Thy1,4, Huỳnh Ngọc Oanh2,3,
Hoàng Minh Nam1,2,3, Mai Thanh Phong1,2,3, Nguyễn Hữu Hiếu1,2,3
1Phòng thí nghiệm Trọng điểm ĐHQG – HCM Công nghệ Hóa học và Dầu khí
(Key CEPP Lab), Trường Đại học Bách Khoa TP.HCM
2Khoa Kỹ thuật Hóa học, Trường Đai học Bách Khoa TP.HCM
3Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh
4Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM
(Nguồn: Tạp chí Khoa học Công nghệ và Thực phẩm 22 (1) (2022) 101-111)
Tổng số lượt truy cập :
  • 1
  • 0
  • 6
  • 8
  • 4
  • 7
  • 9
  • 5
lên đầu trang