Thứ hai, 29/04/2024 | 17:04

Thứ hai, 29/04/2024 | 17:04

Kiến thức khoa học

Cập nhật 09:41 ngày 14/04/2020

In 4D trái cây nhân tạo, có thể ăn được

Trái cây ăn được bằng công nghệ in 4D là một trong những phát minh mới nhất, thú vị nhất vừa được nhà thiết kế, Israel Meydan Levy công bố. Tốt nghiệp Học viện Nghệ thuật và Thiết kế Bezalel, Meydan Levy đã phát triển năm loại trái cây nhân tạo có thể ăn được, bao gồm vỏ cellulose được in đầy vitamin và khoáng chất.
Được đặt tên là “trái cây Neo”, trái cây của Levy có vỏ mềm được in 3D từ cellulose mờ - một hợp chất hữu cơ mang lại cấu trúc cho thực vật . Những lớp da này sau đó được tiêm chất lỏng giàu dinh dưỡng với nhiều màu sắc và hương vị khác nhau.
Tuy nhiên, Levy mô tả quy trình là in 4D bởi không giống như in 3D truyền thống, hình thức cuối cùng của trái cây thay đổi sau khi nó ra khỏi máy in. Vỏ cellulose được in ở dạng phẳng, nén và chỉ mang vẻ ngoài giống như trái cây sau khi thêm chất lỏng vào.
Hình thức cuối cùng của trái cây được xác định bởi các động mạch tích hợp, hoặc các ống siêu nhỏ, trong các cấu trúc in 3D khi được lấp đầy chất lỏng.
"Trái cây nhân tạo in ba chiều khô, dẹt và nhẹ, cho phép thời hạn sử dụng lâu, lưu trữ hiệu quả và dễ vận chuyển. Trước khi ăn, chiều thứ tư mới được kích hoạt bằng cách thêm chất lỏng ", Levy giải thích. 
"Thêm chất lỏng và kích hoạt chiều thứ tư mang lại “cuộc sống” cho trái cây nhân tạo bởi vì từ thời điểm đó nó có thể ăn được. Chất lỏng trở thành đồng hồ sinh học của trái cây và mang lại cho nó một cuộc sống nhất định, có nghĩa là nó sẽ duy trì ở trạng thái tốt nhất trong một thời gian nhất định," Levy cho biết.
Mặc dù trông giống như chúng đến từ một hành tinh xa lạ, tất cả các loại trái cây đều có thể ăn được. Tuy nhiên, thay vì bắt chước hương vị của trái cây thật, mỗi loại trái cây của Levy có một hương vị độc đáo được kết hợp từ một số thành phần cơ bản.
"Tôi đã phát triển một thiết bị cho phép chiết xuất dầu, hương vị và mùi từ hầu hết mọi chất hiện có và nó cho phép tôi thử nghiệm các kết hợp mùi vị một cách đa dạng và thú vị", Levy bổ sung. 
"Tôi đã phát triển kết cấu với sự giúp đỡ của các đầu bếp chuyên gia trong nấu ăn phân tử và nghiên cứu các nguyên liệu thô có thể ăn được để tạo ra màu sắc và kết cấu phù hợp cho mỗi loại trái cây", cô nói.
Mục đích của Levy là tìm ra những cách mới để bổ sung lương thực cho dân số ngày càng tăng và đưa ra một giải pháp thay thế hấp dẫn hơn cho việc sử dụng thực phẩm bổ sung để cải thiện dinh dưỡng.
Levy đã làm việc với các chuyên gia dinh dưỡng để phát triển một hỗn hợp vitamin và khoáng chất khác nhau cho mỗi loại trái cây, nhằm đáp ứng nhiều nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể con người.
In trái cây nhân tạo, Levy bắt chước cách trái cây thật có thể mang lại trải nghiệm ăn uống hợp lý, nhưng đồng lại lại truyền đạt thông tin cần thiết. "Trái cây tương tác với môi trường, thay đổi màu sắc và kết cấu để biểu thị độ chín. Các hợp chất trong trái cây nhân tạo cung cấp cho chúng màu sắc, giá trị dinh dưỡng và thậm chí cả các thành phần hương vị”.
Ngọc Diệp (Theo https://www.dezeen.com/2019/12/07/meydan-levy-neo-fruit-4d-print-design/) 

Tổng số lượt truy cập :
  • 1
  • 0
  • 6
  • 9
  • 2
  • 7
  • 0
  • 6
lên đầu trang