Chủ nhật, 19/05/2024 | 17:32

Chủ nhật, 19/05/2024 | 17:32

Kiến thức khoa học

Cập nhật 03:35 ngày 18/06/2019

Kỹ thuật phát hiện chất độc trong thực phẩm

Các nhà khoa học Viện Khoa học vật liệu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) vừa công bố kết quả nghiên cứu phát hiện chất độc trong thực phẩm bằng đế SERS có cấu trúc na-nô bạc. Ðây là phương pháp phát hiện một lượng rất nhỏ của các phân tử hữu cơ bằng cách ghi phổ tín hiệu tán xạ Raman.
Thử nghiệm trên lúa, xoài, cam, táo, rau cải, chè..., đế SERS nhận biết được thuốc trừ sâu, diệt côn trùng phổ biến là pyridaben, thuốc diệt cỏ sử dụng rộng rãi là paraquat. Thời gian nhận biết thuốc bảo vệ thực vật chỉ từ 10 đến 15 phút. Các đế SERS cũng phân tích được những chất độc hại, như: Thuốc nhuộm xanh thực phẩm, diệt nấm trong thủy sản, chất trộn vào sữa mê-la-min, chất độc xy-a-nua... Theo nhóm nghiên cứu, các công ty xuất, nhập khẩu sản phẩm, chi cục kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm, chi cục hải quan cửa khẩu có thể sử dụng đế SERS để kiểm tra nhanh chất lượng sản phẩm, tiết kiệm thời gian làm thủ tục.

Hải Trần
Tổng số lượt truy cập :
  • 1
  • 0
  • 8
  • 8
  • 6
  • 6
  • 3
  • 7
lên đầu trang