Thứ hai, 29/04/2024 | 18:31

Thứ hai, 29/04/2024 | 18:31

Kiến thức khoa học

Cập nhật 03:05 ngày 03/06/2019

Cuba sử dụng phương pháp chiếu xạ để kéo dài tuổi thọ cho thực phẩm

Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế IAE vừa hỗ trợ công nghệ cho một nhà máy chiếu xạ thực phẩm tại Cuba mở cửa trở lại. Bà Raquel Scamila Andreo Aledo, Quản lý Dự án hợp tác, IAEA cho biết: "Cuba đang phải đối mặt với thực trạng hàng nghìn tấn trái cây, rau củ hư hỏng, trước khi tới được tay người tiêu dùng. Phương pháp chiếu xạ giúp thực phẩm giảm lượng thiệt hại cho người sản xuất. Điều đó đồng nghĩa với việc Cuba có thể giảm lượng trái cây nhập khẩu và tăng lượng trái cây xuất khẩu trong tương lai". 
Cụ thể, nhà máy sử dụng tia X hoặc tia gamma để bảo quản thực phẩm. Tia X thường được sử dụng trong y học và soi chiếu an ninh, tia gamma dùng để khử trùng vật dụng y tế. Khi chiếu xạ những tia này vào thực phẩm với mức độ vừa đủ, chúng có khả năng tiêu diệt một số loại vi khuẩn, làm đứt liên kết một số phân tử, giúp ngăn rau củ mọc mầm. 
Bà Soledad Bolumen Marti, Giám đốc cơ sở chiếu xạ thực phẩm giải thích: "Phương pháp này giúp chúng tôi kéo dài tuổi thọ thực phẩm, cho phép con người sử dụng chúng trong thời gian lâu hơn. Phương pháp này không ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, đồng thời, hạn chế việc sử dụng hóa chất độc hại". 
Hiện có khoảng 60 nước trên thế giới sử dụng công nghệ này để bảo quản thực phẩm. 
Ngọc Diệp (Theo IAEA) 

Tổng số lượt truy cập :
  • 1
  • 0
  • 6
  • 9
  • 3
  • 4
  • 7
  • 5
lên đầu trang