Chủ nhật, 19/05/2024 | 07:24

Chủ nhật, 19/05/2024 | 07:24

Kiến thức khoa học

Cập nhật 01:49 ngày 07/06/2019

Khám phá đùi lợn muối Parma lừng danh nước Ý

Đùi lợn muối Parma là đặc sản trứ danh của Italia. Việc sản xuất món ngon này có ranh giới địa lý nghiêm ngặt. Tất cả cơ sở sản xuất phải nằm quanh vùng đồi tỉnh Parma, Italia, nổi tiếng từ thời La Mã. Chỉ có 145 cơ sở sản xuất được công nhận trên toàn thế giới, sản xuất ra khoảng 9 triệu đùi lợn muối Parma mỗi năm.
Đầu tiên, phần đùi sau được cắt gọt đúng theo hình dáng "nhận diện" rồi được ép để loại bỏ hết máu. Người ta tẩm một lớp muối biển vào đùi lợn. Muối chính là chất bảo quản duy nhất của món ăn này, giúp loại bỏ hết nước thừa trong phần thịt lợn tươi sống. 
Sau đó, người ta đóng dấu vào đùi lợn, để biết chính xác ngày bắt đầu làm khô đùi lợn. Đùi lợn được giữ lạnh trong khoảng 1 tuần, trước khi tẩm thêm một lớp muối thứ hai, rồi lại tiếp tục được giữ lạnh trong khoảng 15 ngày nữa. Sau khi tẩm muối, đùi lợn được treo trên giàn trong khoảng gần 3 tháng. Ở giai đoạn này, bề mặt của thịt sẽ dần cứng lại. Người ta thoa lên đùi lợn một hỗn hợp mỡ lợn, muối, tiêu,... để ngăn không da lớp da lợn bị khô quá nhanh. Đùi lợn sau đó được treo giữ trong hầm đến khi khô hoàn toàn. 
Từ lúc tẩm muối, quá trình sản xuất đùi lợn muối mất ít nhất một năm, nhưng cũng có những trường hợp kéo dài đến ba năm. Các bậc thầy trong nghề sẽ sử dụng một chiếc kim bằng xương ngựa để ngửi và kiểm tra chất lượng sản phẩm đùi lợn muối Parma. 
Cuối cùng, đùi lợn muối Parma được gắn nhãn bằng một con dấu chính thức. Ngành công nghiệp sản xuất đùi lợn muối Parma đem lại 1,96 tỷ USD mỗi năm. 
Ngọc Diệp (Theo https://food.ndtv.com)

Tổng số lượt truy cập :
  • 1
  • 0
  • 8
  • 8
  • 3
  • 7
  • 2
  • 0
lên đầu trang