Thứ sáu, 17/05/2024 | 15:26

Thứ sáu, 17/05/2024 | 15:26

Kiến thức khoa học

Cập nhật 02:41 ngày 18/10/2018

Kỹ thuật lên men bia mới của người Đức

Sau 30 năm nghiên cứu, chuyên gia bia Axel Heiliger, Đức đã tìm ra một phương pháp lên men mới lạ, giúp ngành đồ uống này tiết kiệm nhiều thời gian cũng như tiền bạc.
Quá trình lên men bia truyền thống bắt đầu bằng việc bỏ dung dịch mạch nha có vị ngọt vào vại. Sau đó, men bia được thêm vào để biến đường thành rượu cũng như khí CO2. Tiến trình lên men này diễn ra trong khoảng 10 ngày. Tuy nhiên, chuyên gia Heiliger cho biết không thể kiểm soát được quy trình trên bởi men bia "trôi nổi" tự do. 
Trong kỹ thuật của Heiliger, men bia được gắn vào thành gốm của ống thép không gỉ và có khả năng "hoạt động" nhanh hơn. Men sẽ tự hoà tan và nổi lên bề mặt để nuôi mạch nha với tốc độ ngày càng tăng. Điều đó có nghĩa là quá trình lên men sẽ chỉ mất vài giờ. Kỹ thuật mới của Heiliger có thể áp dụng cho mọi loại men bia. Đặc biệt, tuổi thọ của men bia trong quy trình mới này sẽ cao hơn nhiều so với cách làm truyền thống. 
Theo quy trình truyền thống, men bia sẽ thoái hoá sau ba mẻ và bắt đầu ảnh hưởng tới chất lượng bia. Tuy nhiên với cách làm mới Heiliger cho biết: ''Chúng tôi đã tiến hành thử nghiệm và nhận thấy sau một năm men bia vẫn hoạt động tốt. Bia vẫn có mùi vị thơm ngon. Hệ thống của tôi bị đóng kín ngay khi men bia được cho vào vại, do đó, nhà sản xuất không cần chạm vào nó hay làm vệ sinh trong thời gian dài. Càng chạm nhiều vào men bia, nguy cơ nhiễm khuẩn càng lớn''. 
Heiliger đã thiết kế ống gốm hình trụ nguyên mẫu đầu tiên vào năm 1997. Sau các thử nghiệm nghiêm ngặt, hiện công ty bia Scheiblich của Đức đang sản xuất hàng loạt sáng chế của Heiliger - hệ thống lên men Aubras. Thiết bị của Heiliger chỉ chiếm diện tích 30m2 trong khi các hệ thống khác có thể chiếm tới 300m2. Heiliger nói: ''Khi tôi lần đầu tiên nghiên cứu cách làm bia vào năm 1964, tôi nghĩ chắc chắn phải có một cách làm hay hay. Từ đó, tôi bắt đầu tìm kiếm và chứng minh rằng đó không chỉ là lời nói''. 
Heiliger tin rằng sáng chế của anh sẽ rất hữu ích đối với các nhà máy bia. Anh cũng muốn việc sản xuất hệ thống Aubras chỉ được tiến hành ở Đức. Giáo sư Graham Stewart, chuyên gia làm bia tại Đại học Heriot-Watt, Scotland, đồng thời là Giám đốc Trung tâm Sản xuất bia và Chưng cất quốc tế, tin rằng kỹ thuật của Heilliger là lên men liên tục và có thể hoạt động trên quy mô nhỏ.
Ngọc Diệp (Theo www.germany.travel) 

Tổng số lượt truy cập :
  • 1
  • 0
  • 8
  • 6
  • 9
  • 2
  • 1
  • 9
lên đầu trang