Thứ năm, 02/05/2024 | 13:08

Thứ năm, 02/05/2024 | 13:08

Bài báo khoa học

Cập nhật 11:37 ngày 06/08/2020

Phân lập và tuyển chọn vi sinh vật trong lên men cacao

Nghiên cứu này được thực hiện với mục tiêu xác định sự thay đổi của vi sinh vật trong quá trình lên men ca cao (Theobroma cacao) thông qua việc xác định, phân lập, nhận diện và tuyển chọn vi sinh vật hữu ích trong lên men ca cao. Kết quả cho thấy mật số vi sinh vật thay đổi trong quá trình lên men và chiếm ưu thế ở các giai đoạn lên men khác nhau, bao gồm nấm men (8,03 log cfu/g), nấm mốc (6,34 log cfu/g), vi khuẩn lactic (7,77 log cfu/g), vi khuẩn acetic (7,87 log cfu/g), vi khuẩn Bacillus (7,25 log cfu/g) và tổng số vi khuẩn hiếu khí (10,93 log cfu/g). Phân lập được 9 dòng nấm men thuộc 5 chi Saccharomyces, Kluyveromyces, Brettanomyces, Candida và Cystofilobasidium; 9 dòng nấm mốc thuộc hai chi Rhizopus và Aspergillus; 11 dòng vi khuẩn Acetobacter và 13 dòng vi khuẩn có khả năng hình thành bào tử thuộc chi Bacillus. Tuyển chọn được 3 dòng nấm men CY-1a, CY-1b, CY-2a thuộc chi \textit{Kluyveromyces} có khả năng lên men mạnh và 4 dòng vi khuẩn Acetobacter CAAB-1d, CAAB-1a, CAAB-1e và CAAB-2d tạo ra lượng acid acetic cao.
Xem thông tin chi tiết tại đây.
Huỳnh Xuân Phong, Nguyễn Ngọc Thạnh, Hồ Huỳnh Thị Phương Thúy
Theo Tạp chí Nông Nghiệp và phát triển số 18 năm 2019

Tổng số lượt truy cập :
  • 1
  • 0
  • 7
  • 2
  • 6
  • 9
  • 1
  • 8
lên đầu trang